Lễ hằng thuận ở chùa Kim Sơn và chùa Bửu Đà

GNO - Hôm qua, 20-3, ở chùa Kim Sơn (Hà Nội) và chùa Bửu Đà (TP.HCM) đã tổ chức lễ hằng thuận cho hai đôi tân hôn...

Sáng 20-3, tại chùa Kim Sơn (còn gọi là chùa Kim Mã - số 73 phố Kim Mã, Hà Nội), lễ hằng thuận của đôi bạn trẻ Nguyễn Anh Tú và Đỗ Kim Ngân đã diễn ra trang nghiêm. Đây là lần đầu tiên lễ hằng thuận được tổ chức tại chùa Kim Sơn.

1 hangthuan 1.jpg
Chú rể Anh Tú - cô dâu Kim Ngân nhận phái quy y

Sau nghi thức niêm hương, dâng hoa và dâng đăng cúng dường chư Phật. Ni sư Thích nữ Đàm Tiến, trụ trì chùa Kim Sơn đối trước Tam bảo, làm lễ quy y truyền năm giới quý báu và trao pháp danh Nguyên Tuấn cho chú rể, Tâm Châu cho cô dâu.

Trước chư tôn đức, đôi bạn trẻ đã phát nguyện sống cuộc đời tỉnh thức trong tình yêu thương vợ chồng, làm tròn trách nhiệm người công dân Việt và là người Phật tử chân chính, quay về nương tựa Tam bảo để xây dựng cuộc sống hạnh phúc, an lạc. Tại đây, cô dâu và chú rể đã ký vào bằng chứng nhận lễ hằng thuận dưới sự chứng kiến của chư tôn đức.

1 hangthuan 2.jpg
NS.Thích nữ Đàm Tiến trao chứng nhận hằng thuận tới 2 bạn trẻ

Dịp này, ĐĐ.Thích Nguyên Quang (chùa Phước Hưng, Đồng Tháp) đã giảng giải ý nghĩa của lễ hằng thuận, về công nghĩa sinh thành, những hiếu nghĩa đối với bậc song thân, nghĩa vụ của đạo vợ chồng.

Chư tôn đức, gia đình, bạn bè người thân và quý Phật tử cũng đã trao quà, chúc phúc cho đôi bạn trẻ“Trăm năm tình viên mãn. Bạc đầu nghĩa phu thê”.

Hữu Tình

Tối qua, 20-3, lễ hằng thuận cho Phật tử Đinh Văn Hùng (PD: Thiện Dũng) và Võ Văn Nhật Uyên (PD: Thanh Minh Nghĩa) đã được diễn ra tại chùa Bửu Đà (CMT8, Q.10, TP.HCM).

hangthuan (1).jpg


Niêm hương khai lễ

Mở đầu cho lễ hằng thuận là thời kinh ngắn được chư Tăng và rất đông Phật tử chùa Bửu Đà cùng hoan hỷ trong tiếng kinh lễ cầu an cho đôi bạn trẻ.

TT.Thích Như Thọ, Trưởng BTS GHPGVN Q.10, trụ trì chùa Bửu Đà đã có những lời pháp nhũ gửi đến đôi Phật tử trẻ. “Vợ chồng muốn sống đến “đầu bạc răng long” thì phải tạo thuận duyên cho nhau, phải sống thật sự yêu thương nhau. Không phải làm lễ hằng thuận tại chùa là sẽ hạnh phúc, muốn có hạnh phúc thì phải thực hiện theo lời Phật dạy ngay trong đời sống hằng ngày”. 

hangthuan (6).jpg
Đôi Phật tử cũng đã phát nguyện sống đời vợ chồng theo lời Phật dạy

Nhiều món quà nhỏ thắm đạo tình cũng được gửi tặng chúc mừng hạnh phúc cho Phật tử Thiện Dũng và Thanh Minh Nghĩa.

Như Danh

TT.Thích Như Thọ nói về sáu phương pháp sống hòa hợp

Đó là về Thân hòa, tức là cùng sống chung dưới một mái nhà phải hòa thuận với nhau, cùng chia sẻ mọi công việc, phải trên thuận dưới hòa. Khi gặp thuận duyên thì cùng vui với nhau, khi gặp khó khăn thì cùng nhau chia sẻ.

Về Khẩu hòa, có việc gì không vừa ý thì dùng lời nói hòa ái để trò chuyện với nhau, cùng ngồi lại và nói cho nhau rõ chứ không nên đem ra nói với người thứ ba.

 Ý hòa là hệ trọng hơn hết, nó là động cơ thúc đẩy miệng và thân. Bởi thế cho nên, trong một gia đình, mỗi người cần giữ gìn ý tứ và tâm của mình. Ý tưởng hiền hòa, vui vẻ thì thân và lời nói dễ giữ được hòa khí. Nên có việc gì trái ý thì phải nói ra cho nhau hiểu và phải xả liền.

Lợi hòa, là tiền lương kiếm được phải minh bạch, chi tiêu khoản nào phải rõ ràng. Đồng thời gửi đến cha mẹ chồng và vợ, giúp đỡ những người khó khăn.

Kiến hòa, khi quyết định một vấn đề gì đó thì hai vợ chồng cùng nhau thảo luận để đi đến thống nhất ý kiến.

Giới hòa, phải ứng xử phù hợp với hoàn cảnh nhà chồng và nhà vợ và cùng nhau giữ gìn giới đã thọ.

N.D ghi

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1245 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Những trường hợp Phật cho phép không y chỉ

GNO - Mỗi vị tân Tỳ-kheo đều có hai người thầy để trực tiếp giáo huấn: Một người thầy có trách nhiệm dạy dỗ lâu dài, gọi Bổn sư hoặc là Nghiệp sư; một người thầy thông qua việc dạy dỗ về giới luật và Phật pháp, đây gọi là hai thầy y chỉ.
Bà già nhà quê

Bà già nhà quê

GNO - Bà già ấy đã gần 70 tuổi, dáng người gầy nhom, đôi chân khẳng khiu như hai thanh tre non nhưng trông khỏe lắm. Điều đó được thể hiện qua cách bà xách hai chiếc giỏ trái cây dáng đi thoăn thoắt.

Thông tin hàng ngày