Lễ hội đèn lồng Phật giáo Hàn Quốc được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể

Lễ hội lồng đèn kính mừng Phật đản trên đường phố Hàn Quốc
Lễ hội lồng đèn kính mừng Phật đản trên đường phố Hàn Quốc
0:00 / 0:00
0:00
GN - Trong kỳ họp thứ 15 của Ủy ban Liên chính phủ UNESCO về bảo vệ Di sản văn hóa phi vật thể được tổ chức trực tuyến vào tháng 12 năm ngoái, Yeondeunghoe đã được chính thức đưa vào danh sách Di sản văn hóa phi vật thể.

Yeondeunghoe (연등회), lễ hội ánh sáng của Hàn Quốc, thường được biết đến với tên gọi lễ hội đèn lồng Hoa sen, được tổ chức vào mùa xuân để kỷ niệm ngày sinh của Đức Phật. Ánh sáng từ những chiếc đèn lồng được thắp lên hàng năm tượng trưng cho sự chia sẻ ánh sáng trí tuệ, lòng từ bi, hòa bình thế giới cũng như sự nguyện cầu, hy vọng về hạnh phúc và hòa hợp cộng đồng.

Chung Jae-suk, một viên chức của Cơ quan quản lý Di sản văn hóa Hàn Quốc cho biết: “Thật vinh hạnh khi Yeondeunghoe được đánh giá cao trong việc khuyến khích sự hòa hợp giữa các cộng đồng và các nền văn hóa, chính điều này khiến tầm nhìn đối với các di sản văn hóa phi vật thể được nâng cao. Tôi tin rằng tinh thần từ bi, hòa hợp của lễ hội này sẽ được lan tỏa rộng rãi, mang lại nguồn cảm hứng trong việc giải quyết xung đột giữa các quốc gia”.

Lễ hội là khoảng thời gian an vui và hạnh phúc, khi ấy, ranh giới xã hội tạm thời bị xóa bỏ

Lễ hội là khoảng thời gian an vui và hạnh phúc, khi ấy, ranh giới xã hội tạm thời bị xóa bỏ

Lễ hội đèn lồng Hoa sen đã kéo dài hơn 1.200 năm, kể từ thời Silla (신라) cổ đại của Hàn Quốc (khoảng 57 TCN - 935 CN). Trong sử ký Samguk Sagi (Lịch sử Tam Quốc), dưới thời kỳ Vương quốc Silla Thống nhất (668–935), Vua Gyeongmun và Hoàng hậu Jinseong đã đến thăm chùa Hwangnyong để ngắm những chiếc đèn lồng vào dịp trăng tròn đầu tiên của năm 866 và 890.

Đây được xem là một trong số những lễ hội lớn nhất trên thế giới, lượng khách đến tham dự sự kiện này hàng năm được ghi nhận là hơn 350.000 (bao gồm cả người dân địa phương và khách du lịch nước ngoài). Trong số hàng loạt các sự kiện văn hóa, trưng bày và biểu diễn tại các chùa chiền Phật giáo và các địa điểm công cộng tại Hàn Quốc, lễ hội này nổi bật hơn cả với cuộc diễu hành của hơn 100.000 chiếc đèn lồng dọc theo tuyến đường dài 3km xuyên qua các con phố của trung tâm Seoul.

Lễ hội đèn lồng Hoa sen đã kéo dài hơn 1.200 năm, kể từ thời Silla (신라) cổ đại của Hàn Quốc (khoảng 57 TCN - 935 CN)

Lễ hội đèn lồng Hoa sen đã kéo dài hơn 1.200 năm, kể từ thời Silla (신라) cổ đại của Hàn Quốc (khoảng 57 TCN - 935 CN)

Đại lễ Phật đản ở Hàn Quốc được gọi là Bucheonim Osin Nal (부처님 날) có nghĩa là “ngày Đức Phật đến” và Seokga Tansinil (석가탄신일) nghĩa là “ngày sinh của Đức Phật”. Lễ hội được tổ chức vào ngày 8-4 âm lịch, thường rơi vào tháng 5 của Tây lịch.

Vào tháng 5 năm ngoái, cộng đồng Phật giáo Hàn Quốc đã thông báo việc hủy tổ chức lễ hội vì đại dịch Covid-19. Năm nay, sự kiện này được dự kiến diễn ra từ tháng 4 đến tháng 5, với lễ diễu hành đèn lồng chính thức vào ngày 15-5.

Việc thắp sáng những chiếc đèn lồng mang ý nghĩa tượng trưng cho sự soi sáng tâm trí của mỗi cá nhân, cộng đồng và toàn xã hội bằng trí tuệ của Phật

Việc thắp sáng những chiếc đèn lồng mang ý nghĩa tượng trưng cho sự soi sáng tâm trí của mỗi cá nhân, cộng đồng và toàn xã hội bằng trí tuệ của Phật

Bằng cách công nhận lễ hội là Di sản văn hóa phi vật thể, UNESCO hướng đến mục tiêu bảo vệ các truyền thống đã được truyền qua nhiều thế hệ, để chúng không bị mất hoặc bị lãng quên theo thời gian.

UNESCO cho biết: “Việc thắp sáng những chiếc đèn lồng mang ý nghĩa tượng trưng cho sự soi sáng tâm trí của mỗi cá nhân, cộng đồng và toàn xã hội bằng trí tuệ của Phật. Lễ hội là khoảng thời gian an vui và hạnh phúc, khi ấy, ranh giới xã hội tạm thời bị xóa bỏ. Trong lúc xã hội gặp trắc trở, lễ hội này đóng một vai trò đặc biệt quan trọng trong việc hòa nhập, kết nối xã hội và giúp con người vượt qua những khó khăn của thời đại”.

Phổ Chiếu/Báo Giác Ngộ tổng hợp (theo BuddhistdoorThe Korea Times)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thủ tướng Campuchia Hun Manet thành kính đảnh lễ nhục thân Đức Tăng vương Tep Vong trước khi cung thỉnh nhập kim quan - Ảnh: Khmer Times

Hòa thượng Chủ tịch Hội đồng Trị sự GHPGVN phân ưu về sự viên tịch của Đức Tăng vương Tep Vong

GNO - Thông tin từ Văn phòng I cho Báo Giác Ngộ hay, hôm qua 27-2-2024, Trưởng lão Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Phó Pháp chủ Hội đồng Chứng minh, Chủ tịch Hội đồng Trị sự đã ấn ký Thư Phân ưu về sự viên tịch của Đức Tăng vương Phật giáo Vương quốc Campuchia - Đại lão Hòa thượng Tep Vong.

Thông tin hàng ngày