Lễ hội hoa đào lần đầu tổ chức tại chùa Đại Tuệ

Hoa đào xứ Nghệ - Ảnh: Báo Nghệ An
Hoa đào xứ Nghệ - Ảnh: Báo Nghệ An

GNO - Ngày 20-2 (tức ngày 5 tháng Giêng năm Mậu Tuất), lễ hội hoa đào xuân Mậu Tuất lần thứ nhất sẽ diễn ra tại chùa Đại Tuệ (xã Nam Anh, H.Nam Đàn, tỉnh Nghệ An).

Theo tin từ ban tổ chức, lễ hội sẽ diễn ra đến hết tháng 3 - để giới thiệu đến Tăng Ni, Phật tử và du khách thập phương hoa đào xứ Nghệ với hàng trăm cây đào được vận chuyển từ các huyện miền núi phía Tây của tỉnh Nghệ An.

Trong ngày diễn ra khai mạc sẽ có nhiều hoạt động như cung rước Phật ngọc Lưu Ly từ chùa Diệc (TP.Vinh) về chùa Đại Tuệ; lễ an vị Phật, khai đàn Dược Sư cầu an đầu năm cùng với đó là lễ khai ấn Đức Phật Mẫu, khai bút cầu trí tuệ, lễ phát động tết trồng cây hoa đào xuân Mậu Tuất…

Bên cạnh đó, còn nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, tham quan - du lịch chiêm bái và lễ Phật.

Ban tổ chức cho biết, lễ hội Hoa đào - Khai ấn - Khai bút cầu trí tuệ là điểm nhấn của chùa Đại Tuệ trong năm 2018 - góp phần bảo tồn, phát huy giá trị hoa đào và từng bước kiến tạo hoa đào trở thành hình ảnh, thương hiệu nhận diện của tỉnh Nghệ An.

Riêng lễ khai ấn, nhà chùa sẽ phát ấn cho nhân dân, Phật tử và du khách, căn cứ vào nhu cầu của nhân dân, Phật tử và du khách thập phương để in nhằm đáp ứng nhu cầu cơ bản của du khách.

Nói về lễ khai bút cầu trí tuệ, ĐĐ.Thích Trí Không, phó ban tổ chức lễ hội cho biết thêm, đây là hoạt động thường niên được nhà chùa tổ chức trong nhiều năm nhằm  tiếp nối truyền thống hiếu học, động viên người Nghệ nỗ lực để học thành người, thành tài, góp phần xây dựng quê hương đất nước.

Ban tổ chức lễ hội cam kết bảo đảm an ninh trật tự, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho khách thập phương du xuân an lành, phấn khởi. Đồng thời mong muốn mọi người thực hiện nếp sống văn hóa lịch sự khi đi lễ hội tại chùa.

  Hữu Tình

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1237 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

“Đấu củng xuyên tâm” chìa khóa giải mã điện Kính Thiên

GNO - Phát hiện các loại đấu xuyên tâm tại di tích 18 Hoàng Diệu trong đợt khai quật 2002-2004 và trong đợt khai quật năm 2017-2018 tại phía đông điện Kính Thiên đã phát hiện bình áng đầu châu chấu, bình áng đầu chim và các cấu kiện gỗ liên quan đến kiến trúc đấu củng.
Đức Phật dạy khi qua được bờ rồi thì quên chiếc bè, buông hết cho nó nhẹ - Ảnh minh họa

Để gió cuốn đi

GNO - Có những câu hát thật bình dị, chân chất, không cao siêu hoa mỹ ngôn từ, nhưng lại đi vào lòng người và ở lại rất lâu. Một trong những câu hát đó là: “Sống trong đời sống cần có một tấm lòng…”.

Thông tin hàng ngày