Lễ hội Ok-om-bok của người Khmer tại TP.HCM

GNO - Tối qua, 6-11, lễ hội Ok-om-bok hay còn gọi là lễ cúng Trăng đã được tổ chức tại chùa Chantaransay (Q.3, TP.HCM). 

Đông đảo bà con đồng bào Khmer tại TP.HCM đã về chùa tham dự lễ.

LH (2).jpg
Buổi lễ có sự tham dự của đông bà con Khmer tại TP.HCM
và Phật tử chùa
Chantaransay. Trong ảnh: Phật tử lễ bái Tam bảo, thọ trì Tam bảo

Ok-Om-Bok là một trong ba lễ hội dân gian chính có từ rất lâu đời, được tổ chức hằng năm của đồng bào Khmer Nam bộ (gồm Sêne Đolta, Ok-om-bok và Chôl-Chnam-Thmây). Ok-om-bok được tổ chức vào rằm tháng 10 âm lịch (theo lịch đồng bào Khmer) - thời điểm kết thúc vụ mùa, nên người dân tổ chức cúng trăng để tỏ lòng biết ơn đối với mặt trăng - vị thần thiên nhiên đã giúp đỡ bà con bảo vệ mùa màng, điều hòa thời tiết, đem lại sự no ấm… 

Buổi lễ mở đầu với phần nghi thức, Phật tử lễ bái Tam bảo, thọ trì Tam bảo.

Tiếp sau đó TT.Danh Lung, trụ trì chùa Chantarangsay đã có thời thuyết pháp nói về ý nghĩa của lễ hội Ok-om-bok, cúng trăng, thả đèn hoa đăng và đút cốm dẹp. Sau thời pháp của Thượng tọa trụ trì là khóa lễ cầu siêu nạn nhân tai nạn giao thông.

LH (3).jpg
TT.Danh Lung nói về lễ hội Ok-om-bok

LH (4).jpg
Và đút cốm dẹp cho Phật tử

TT.Danh Lung đút cốm dẹp cho Phật tử. Sau đó Phật tử sẽ có những điều ước và mọi người cùng chúc phúc.

Người Khmer lấy lúa nếp quết thành cốm dẹp cùng các hoa màu khác để làm lễ vật cúng trăng. Ngoài ra, còn có các loại sản vật nông nghiệp có tinh bột (khoai lang, khoai môn, sắn), hoa trái (dừa, chuối, bưởi, cam...), bánh kẹo.

LH (6).jpg
Phật tử được nhận lộc cốm dẹp từ quý sư

LH (8).jpg
Chư Tăng thắp nến chuẩn bị cho lễ nhiễu Phật và rước đèn

LH (9).jpg
Phật tử, chư Tăng nhiễu Phật ba vòng

Lễ thả đèn nước hay còn gọi là lễ hội Lôi Protip là một trong những hoạt động quan trọng trong lễ hội Ok-om-bok. Đèn nước protip thường là một chiếc bè làm từ cây chuối hoặc tre được lắp ghép thành chiếc thuyền theo mô hình chủ tháp và các loại thú vật với nhiều hoa văn trang trí lộng lẫy, bên trong thắp nhiều đèn cầy.

Lễ vật cúng thường là gạo, muối và các loại sản vật, trái cây nhằm tưởng nhớ đến công ơn của đấng thiên nhiên đã phù hộ con người làm ăn sinh sống bình yên cũng như mong muốn điều tốt lành hơn trong năm sau.

LH (12).jpg

LH (13).jpg
Lễ rước đèn nước

Như Danh

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thường tạo nghiệp lành để sống an vui

Nghiệp trắng thì tự đi lên

GNO - Phật dạy thật rõ ràng, những ai chuyển hóa mười ác nghiệp thành mười thiện nghiệp, giữ vững năm giới, thành tựu chánh kiến thì chắc chắn hiện đời được an lành, đời sau sinh vào thiện xứ.
Tượng Phật tại Phuket, Thái Lan

Tìm hiểu "Lời tựa" trong Dị bộ tông luân luận

NSGN - Quá trình phát triển Phật giáo là một dòng chảy tương tục, mỗi thời kỳ đều mang một sứ mệnh quan trọng. Phật giáo muốn tồn tại bắt buộc phải thay đổi để thích nghi với hoàn cảnh xã hội.

Thông tin hàng ngày