Lễ hội Ok-om-bok tại chùa Cadaransi

GNO - Tối 17-11, chùa Cadaransi (Q.3, TP.HCM) tổ chức lễ hội Ok-om-bok (thả đèn hoa đăng - cúng trăng - đút cốm dẹp) và cầu siêu hồi hướng phước báu đến nạn nhân bị ảnh hưởng lũ lụt vừa qua (ảnh).

ok-om-book (10).JPG

Lễ Ok-om-bok còn gọi là lễ cúng trăng là lễ hội dân gian rất lâu đời của đồng bào dân tộc Khmer. Lễ hội này diễn ra hàng năm vào ngày rằm tháng 10 âm lịch. Theo quan niệm của bà con Khmer đây là ngày cuối cùng một chu kỳ của mặt trăng xoay quanh trái đất, và cũng là thời điểm hết thời vụ của năm. Cúng trăng là để tạ ơn thần mặt trăng trong một năm đã bảo vệ mùa màng, đem lại mưa thuận gió hòa, giúp mùa màng bội thu cho mọi nhà. Và đồng thời giúp cho nông dân trúng mùa trong năm tới.

Theo đó, lễ cúng trăng thường diễn ra vào đêm rằm tháng 10 âm lịch, tại sân chùa, sân nhà, hoặc một khu đất trống nào đó để người ta dễ dàng quan sát mặt trăng. Trước khi trăng lên, người ta đào lỗ cắm hai thanh tre cách nhau khoảng 3 mét và gác ngang một thanh tre khác như hình dáng cái cổng thật đẹp và đặt dưới cổng đó một cái bàn. Trên chiếc bàn đó có bày biện các thức cúng như: cốm dẹp, khoai lang, khoai môn, dừa tươi, chuối, bánh kẹo… Trong mâm cúng luôn có một ấm trà, sau mỗi lần rót trà vào ly, người ta lại một lần khấn vái để nhớ ơn đức Phật.

ok-om-book (12).JPG

Dâng cúng, lễ tạ Tam bảo

ok-om-book (15).JPG

Thắp nến - thả hoa đăng

ok-om-book (11).JPG

Và chung sức cứu trợ miền Trung lũ lụt

ok-om-book (3).JPG

TT.Danh Lung đút cám dẹp cho Phật tử tham dự

Đây cũng là dịp để cộng đồng, đồng bào dân tộc Khmer đang sinh sống và học tập tại TP.HCM quầy quần bên nhau. Thông qua lễ hội Ok-om-bok, TT.Danh Lung, trụ trì chùa Candaransi đã kêu gọi mọi người cùng đóng góp vào quỹ ủng hộ đồng bào bị thiên tai bão lũ vừa qua mua chóng khắc phục hậu quả - sớm ổn đinh cuộc sống.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ông Nguyễn Đình Phát, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy P.Xuân Hòa và Đại đức Thích Quảng Hậu, Phó Trị sự Báo Giác Ngộ trồng cây xanh tại Công viên Phan Đình Phùng - Ảnh: Nguyên Tài/BGN

Báo Giác Ngộ và chùa Vĩnh Nghiêm trao tặng cây xanh cho “Vườn cây Đại đoàn kết” phường Xuân Hòa (TP.HCM)

GNO - Nhằm chào mừng kỷ niệm 50 năm ngày Thành phố Sài Gòn - Gia Định chính thức mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh, sáng nay 28-6, UBND - Ủy ban MTTQVN phường Xuân Hòa đã làm lễ phát động phong trào thi đua "Toàn dân chung tay bảo vệ môi trường, vì một Việt Nam xanh - sạch - đẹp" tại Công viên Phan Đình Phùng.
Ảnh: iStock

Nuôi dưỡng tâm buông xả trong thế giới vô thường

GNO - Có lẽ, trong một thời đại “thú vị” như thế này, điều quan trọng không phải là chờ đợi thế giới trở nên dễ dàng hơn, mà là nuôi dưỡng nơi chính mình một sự tĩnh lặng đủ sâu để có thể đi qua tất cả mà không đánh mất chính mình.

Thông tin hàng ngày