Lễ hội Ok-om-bok tại chùa Cadaransi

GNO - Tối 17-11, chùa Cadaransi (Q.3, TP.HCM) tổ chức lễ hội Ok-om-bok (thả đèn hoa đăng - cúng trăng - đút cốm dẹp) và cầu siêu hồi hướng phước báu đến nạn nhân bị ảnh hưởng lũ lụt vừa qua (ảnh).

ok-om-book (10).JPG

Lễ Ok-om-bok còn gọi là lễ cúng trăng là lễ hội dân gian rất lâu đời của đồng bào dân tộc Khmer. Lễ hội này diễn ra hàng năm vào ngày rằm tháng 10 âm lịch. Theo quan niệm của bà con Khmer đây là ngày cuối cùng một chu kỳ của mặt trăng xoay quanh trái đất, và cũng là thời điểm hết thời vụ của năm. Cúng trăng là để tạ ơn thần mặt trăng trong một năm đã bảo vệ mùa màng, đem lại mưa thuận gió hòa, giúp mùa màng bội thu cho mọi nhà. Và đồng thời giúp cho nông dân trúng mùa trong năm tới.

Theo đó, lễ cúng trăng thường diễn ra vào đêm rằm tháng 10 âm lịch, tại sân chùa, sân nhà, hoặc một khu đất trống nào đó để người ta dễ dàng quan sát mặt trăng. Trước khi trăng lên, người ta đào lỗ cắm hai thanh tre cách nhau khoảng 3 mét và gác ngang một thanh tre khác như hình dáng cái cổng thật đẹp và đặt dưới cổng đó một cái bàn. Trên chiếc bàn đó có bày biện các thức cúng như: cốm dẹp, khoai lang, khoai môn, dừa tươi, chuối, bánh kẹo… Trong mâm cúng luôn có một ấm trà, sau mỗi lần rót trà vào ly, người ta lại một lần khấn vái để nhớ ơn đức Phật.

ok-om-book (12).JPG

Dâng cúng, lễ tạ Tam bảo

ok-om-book (15).JPG

Thắp nến - thả hoa đăng

ok-om-book (11).JPG

Và chung sức cứu trợ miền Trung lũ lụt

ok-om-book (3).JPG

TT.Danh Lung đút cám dẹp cho Phật tử tham dự

Đây cũng là dịp để cộng đồng, đồng bào dân tộc Khmer đang sinh sống và học tập tại TP.HCM quầy quần bên nhau. Thông qua lễ hội Ok-om-bok, TT.Danh Lung, trụ trì chùa Candaransi đã kêu gọi mọi người cùng đóng góp vào quỹ ủng hộ đồng bào bị thiên tai bão lũ vừa qua mua chóng khắc phục hậu quả - sớm ổn đinh cuộc sống.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Đối với người có trí tuệ lớn, nếu siêng năng tinh tấn niệm Phật, họ sẽ có những sở đắc tâm linh – ví dụ, đạt được định lực hoặc niệm Phật tam muội (Samàdhi). Đối với những người bận rộn với công việc gia đình và những công việc sinh kế, nếu tinh tấn niệm Phật, họ sẽ được “đới nghiệp vãng sinh”

Pháp môn niệm Phật trong kinh A Di Đà

GNO - Phật giáo có nhiều pháp môn (1) tu để chuyển hóa khổ đau thành an lạc thật sự. Niệm Phật là một trong những pháp môn tu. Niệm Phật ở đây tức là niệm danh hiệu Phật A Di Đà, vị Giáo chủ cõi Cực lạc (Sukhāvatī, Great Happiness).
Bài trên Báo Giác Ngộ số 1167 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Theo chân cao tăng Pháp Hiển đến Patna

GNO - Patna ngày nay được xây dựng từ thế kỷ V trước lịch Tây. Pháp Hiển đến đây năm 405, đúng vào triều đại Gupta vàng son của Ấn Độ. Cung điện do quỷ thần làm ra mà ngài tả, có còn không?

Thông tin hàng ngày