Lễ hội Sene Đônta tại chùa Chantarangsay

GNO - Sáng nay 17-9, tại chùa Chantarangsay (Q.3, TP.HCM), đông đảo Phật tử và đồng bào Khmer đang sinh sống, làm việc tại TP.HCM đã vân tập chùa tham dự lễ  Sene Đônta truyền thống.

H3.jpg

Đồng bào người Khmer về tham dự lễ, nghe pháp thoại

Mở đầu chương trình là khóa lễ tụng kinh với sự hướng dẫn của chư Tăng. Tiếp đó, HT.Danh Lung, Ủy viên Thư ký HĐTS GHPGVN, trụ trì chùa đã có thời pháp thoại dành cho Phật tử.

Hòa thượng cho biết, ngày lễ Sene Đônta là dịp người Phật tử và con cháu tri ân và báo ân đối với các đấng sinh thành hiện đời và nhiều đời bằng việc tạo bồi công đức. Ý nghĩa của việc tạo phước đức và công đức nhằm mang lại lợi lạc cho tự thân và gia đình cũng như hồi hướng đến những thân nhân quá vãng trong ngày lễ Sene Đônta.


Đây cũng là nét sinh hoạt tâm linh của Phật giáo Nam tông Khmer, tương đồng với lễ hội Vu lan - Báo hiếu của Phật giáo Bắc tông.

H10.jpg

Chư Tăng chùa đi bát, gieo duyên cúng dường cho Phật tử

Sau pháp thoại, chư Tăng đã quang lâm trai đường, tụng kinh chúc nguyện, cầu an đến Phật tử hiện diện tại buổi lễ và cầu siêu cho các hương linh quá vãng.

 
Cũng trong dịp này, dưới sự hướng dẫn của HT.Danh Lung, chư Tăng đã thực hiện nghi thức trì bình khất thực theo truyền thống trong sự chánh niệm, với sự hộ trì và phát tâm cúng dường của Phật tử và người dân tham dự.

Được biết, chùa Chantarangsay được xây dựng vào năm 1946, là ngôi chùa Khmer đầu tiên tại TP.HCM. Trong năm, chùa tổ chức các ngày lễ lớn theo truyền thống Phật giáo và văn hóa của người dân Khmer như: tết Chol Chnam Thmay, lễ Phật đản, lễ Ok Om Bok, lễ Sene Đônta,… Chùa còn là điểm lưu trú của chư Tăng Khmer các nơi khi đến tu học tại TP.HCM.

H2.jpg

HT.Danh Lung chia sẻ pháp thoại về ý nghĩa ngày lễ Sene Đônta

H5.jpg

Chư Tăng chúc phúc, cột chỉ may mắn cho Phật tử đến chùa

H6.jpg

Chư Tăng đồng tụng kinh chúc phúc đến Phật tử và hồi hướng công đức cầu an, cầu siêu

H11.jpg

Chư Tăng đi bát trong khuôn viên chùa

H4.jpg

Đông đảo Phật tử và đồng bào Khmer về chùa lễ Phật, cầu nguyện trong ngày lễ báo hiếu

H1.jpg

Chùa Chantarangsay cũng là nơi lưu trú của chư Tăng Khmer đến tu học tại TP.HCM

Tin, ảnh: Quảng Hậu

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày