Lễ húy kỵ HT.Thích Bửu Tuyền tại tổ đình Vạn Thọ

GNO - Sáng nay 6-9 (nhằm 19-7-Canh Tý) môn đồ pháp quyến đã vân tập về tổ đình Vạn Thọ (Q.1, TP.HCM), trang nghiêm cử hành lễ húy kỵ nội bộ lần thứ 33 cố HT.Thích Bửu Tuyền.

hk.jpg

Chư tôn đức niêm hương tưởng niệm

Buổi lễ với sự chủ trì, chứng minh của nhị vị Hòa thượng đồng Chứng minh BTS Phật giáo Q.1 - HT.Thích Thanh Hùng, Trưởng ban Hướng dẫn Phật tử T.Ư và HT.Thích Thanh Sơn, Chứng minh Ban Hoằng pháp T.Ư, Chứng minh BTS GHPGVN TP.HCM; TT.Thích Minh Quang, Trưởng BTS Phật giáo Q.1; cùng chư tôn đức Tăng đồng tham dự.

Thay mặt môn đồ pháp quyến, HT.Thích Thanh Sơn cung tuyên tiểu sử cố HT.Thích Bửu Tuyền và những đóng góp của cố Hòa thượng đối với Phật giáo nói chung.

Theo đó, HT.Thích Bửu Tuyền thế danh Mai Thế Quyền, sinh năm 1915 tại Sài Gòn, quê quán Nga Sơn, Thanh Hoá trong gia đình nho phong đạo hạnh và thâm tín Tam bảo.

Năm 1950, cố Hòa thượng có nhân duyên gặp HT.Huệ Nhựt và HT.Chánh Quang khi các ngài về chùa Vạn Thọ. Sau đó, ngài được HT.Thiện Tường khai thị, hướng dẫn về phương thức hoằng dương Chánh pháp, cho húy là Thị Chánh tự Hạnh Phương. Nhờ vậy, ngài phát tâm tu niệm, dốc một lòng tu bổ già-lam và được thấm nhuần mưa pháp.

Năm 1957, Hòa thượng thọ Sa-di. Năm 1958, Hòa thượng an cư kiết hạ tại chùa Vạn Đức và học đạo với HT.Thích Trí Tịnh. Cùng năm, Hòa thượng thọ Cụ túc giới tại chùa Pháp Hội do Giáo hội Tăng-già tổ chức. Năm 1963, Hòa thượng tham gia phong trào chống đàn áp Phật giáo của Ngô Đình Diệm với danh nghĩa là Chánh Đại diện Phật giáo Q.1. Hòa thượng hết lòng giúp đỡ Tăng Ni do Hòa thượng tổ đình Giác Nguyên (Q.4) giao phó.

Năm 1976, Hòa thượng tham gia Ban Liên lạc Phật giáo Yêu nước với chức vụ Phó ban, cùng nhiều công tác xã hội khác, đóng góp nhiều công ích vào hoạt động của Giáo hội và địa phương cho tới ngày viên tịch.

hk3.jpg

Di ảnh cố Hòa thượng và chư tôn đức tiền bối tại Tổ đường

hk1.jpg

Môn đồ pháp quyến và Phật tử thành kính tưởng niệm

hk2.jpg

Buổi lễ được tổ chức nội bộ, trong sự trang nghiêm

Giao Hảo - Ảnh: Hoàng Phương

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Là Phật tử, chúng ta không nên biến căn tính cá nhân thành một bức tường ngăn cách mình với những người không phải là Phật tử. Thay vào đó, ta có thể xem đó như lời nhắc nhở bản thân rằng mình đang học và thực hành giáo pháp của Đức Phật

Vượt qua mọi căn tính để trở thành người Phật tử thực sự

GNO - Căn tính là những dấu vết tạm thời mà ta mang theo trên đường đời và chỉ thật sự có ý nghĩa khi giúp ta trở nên cởi mở hơn với chính mình và với thế giới. Khi tự xưng mình là một “Phật tử” không phải để dựng lên bức tường ngăn cách, mà là để học cách nhìn mọi người bằng con mắt từ bi và hiểu biết.
Thượng tọa Thích Thanh Phong có lời thăm hỏi đến đồng bào tại các xã Cốc San và Bảo Hà, tỉnh Lào Cai nhân dịp Tết cổ truyền Bính Ngọ của dân tộc đang cận kề - Ảnh: Nguyễn Cường

Mang hơi ấm mùa xuân đến đồng bào tỉnh Lào Cai, Yên Bái trên hành trình “Tết yêu thương Xuân Bính Ngọ 2026”

GNO - Trên hành trình “Tết yêu thương, Xuân Bính Ngọ 2026”, ngày 29-1, theo sự hướng dẫn của Thượng tọa Thích Thanh Phong, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Kinh tế - Tài chính T.Ư, Trưởng ban Từ thiện - Xã hội Phật giáo TP.HCM, đoàn từ thiện của Giáo hội đã đến với đồng bào tại Lào Cao và Yên Bái.

Thông tin hàng ngày