Lễ húy kỵ lần thứ 258 Tuệ Bích Phổ Giác Thiền sư

GNO - Hôm qua, 5-10 (23-8-Ất Mùi), chư Tăng chùa Ba Vàng (Quảng Ninh) và gần 3.000 nhân dân, Phật tử đã thành kính tổ chức lễ húy kỵ lần thứ 258 năm ngày viên tịch của Tổ sư Trúc Lâm - Tuệ Bích Phổ Giác Thiền sư (1757-2015), sư Tổ khai sơn chùa Ba Vàng, người đã dâng trọn cả cuộc đời cho đạo pháp và dân tộc.

cbavang 1.jpg


Lắng nghe công hạnh của thiền sư và hoài niệm ân đức của Tổ từ Đại đức trụ trì

Sau nghi thức truyền bát quan trai giới cho hàng Phật tử tại gia, khoảng 9 giờ chư tôn đức và đại biểu đã tác lễ nghinh thỉnh bài vị Tổ Tuệ Bích Phổ Giác tại nhà thờ Tổ quang lâm bảo tòa ngôi Tam bảo để toàn chúng thiết lập trai nghi thanh tịnh cúng dường.

Sau khi tuyên bố lý do và giới thiệu thành phần tham dự, ĐĐ.Thích Trúc Thái Minh, trụ trì thay mặt chư Tăng đã dâng lời hoài niệm ân đức Tổ sư: "Sư Tổ là một người đã vì đạo pháp và dân tộc, cống hiến cả cuộc đời để đem an lạc cho chúng sinh. Ngài là một tấm gương đức hạnh cho mãi đời sau noi theo, là người không ngại gian khó quyết chí tu hành, trên cầu Phật đạo không tiếc thân mạng.

Chúng con may mắn là những chúng sinh thừa hưởng ân đức của sư Tổ. Có được như ngày hôm nay đều nhờ vào công đức cao dày của sư Tổ đã một thời kiến lập đạo tràng hành đạo giáo hóa chúng sinh nơi đây.

Hàng đệ tử chúng con xin cúi đầu nhận lãnh thành kính nguyện dâng lời tán thán. Giờ này trong không khí trang nghiêm, thắm tình đạo vị, hàng đệ tử chúng con đã chịu ơn sư Tổ, xin một lần nữa thắp nén tâm hương cung kính để tỏ lòng tri ân vô hạn".

cbavang 2.jpg


Nghi thức cúng dường trang nghiêm

Khoảng 10 giờ nghi thức cúng Tổ do Đại đức trụ trì làm chủ lễ được chính thức cử hành dưới sự chứng minh của Tam bảo. Đối trước bài vị Tổ sư, trong không khí trang nghiêm, đại chúng cùng nhau đê đầu thành kính cầu thỉnh giác linh sư Tổ Trúc Lâm - Tuệ Bích Phổ Giác thiền sư phóng đại từ tâm, giáng đàn chứng minh cho lòng thành tri ân và đền ân của hàng hậu học.

Trong khóa lễ cúng Tổ các nghi thức như: dâng hương, hương hoa nghênh, hương hoa thỉnh, lễ Tổ, dâng trà... đã được toàn thể đại chúng cùng nhau nhất tâm tác lễ.

cbavang 3.jpg


Toàn cảnh buổi lễ

Buổi chiều cùng ngày, sau thời khóa tọa thiền, Đại đức trụ trì đã mang đến cho các Phật tử một thời pháp thoại với những câu truyện xoay quanh luật nhân quả của việc vô ơn...

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Cách xử lý bàn thờ Thổ địa và Thần tài

Cách xử lý bàn thờ Thổ địa và Thần tài

GNO - Lúc trước vì chưa tin hiểu Phật sâu sắc nên tôi có thờ Thần tài và Thổ địa. Vậy tôi phải xử lý bàn thờ Thổ địa và Thần tài thế nào? Tôi có thể đem tượng gửi vào chùa, còn bàn thờ đặt tượng Phật vào thờ và lễ bái được không?
Tượng Tôn giả Sivali tại chùa Vĩnh Nghiêm - Q.3, TP.HCM - Ảnh: Giác Thọ

Tôn giả Sivali - vị "thần tài" đích thực của Phật giáo

GNO - Ước nguyện về một đời sống no đủ và thịnh vượng là khát vọng cháy bỏng của con người ở mọi thời kỳ. Nhằm đáp ứng một phần ước nguyện đó, nhiều tôn giáo đã xây dựng và định hình nên những vị thần chuyên trách, thường gọi là thần tài.

Thông tin hàng ngày