Lễ húy kỵ vua Minh Mạng thường niên tại quốc tự Thánh Duyên ở cố đô Huế

Chánh điện quốc tự Thánh Duyên - Ảnh: Quảng Đạo/BGN
Chánh điện quốc tự Thánh Duyên - Ảnh: Quảng Đạo/BGN
0:00 / 0:00
0:00
GNO - Sáng 30-1, tại quốc tự Thánh Duyên ở cố đô Huế đã diễn ra lễ húy kỵ vua Minh Mạng, người có công lao to lớn trong việc tái thiết lại ngôi chùa này.

Đây là hoạt động diễn ra hàng năm do chư Tăng và Phật tử chùa Thánh Duyên tổ chức. Theo Đại đức Thích Minh Chính thì lễ húy kỵ này không chỉ nhắc nhở thế hệ sau này biết đến công trạng của vua Minh Mạng mà còn để tưởng nhớ đến các bậc tiền nhân đã có công mở mang bờ cõi và xây dựng đất nước, minh chứng rõ ràng nhất là dấu ấn còn để lại trên chính ngôi quốc tự này.

Lễ húy kỵ vua Minh Mạng thường niên tại quốc tự Thánh Duyên ở cố đô Huế ảnh 1

Chư Tăng tham dự khóa lễ

Dịp này, chư Tăng và Phật tử tại quốc tự Thánh Duyên cũng tiến hành dựng cây nêu đón năm mới nhằm cầu chúc cuộc sống hòa bình, an lạc.

Lễ húy kỵ vua Minh Mạng thường niên tại quốc tự Thánh Duyên ở cố đô Huế ảnh 2

Đại đức Thích Minh Chính hướng dẫn Phật tử dựng nêu đón năm mới

Vua Minh Mạng (1791 - 1841), vị hoàng đế thứ hai của triều Nguyễn, được truy tôn miếu hiệu là Nguyễn Thánh Tổ. Nhà vua là vị cho phép và cung cấp rất nhiều tiền của để trùng tu, xây dựng chùa chiền, đúc chuông, dựng tượng trên khắp cả nước.

Lễ húy kỵ vua Minh Mạng thường niên tại quốc tự Thánh Duyên ở cố đô Huế ảnh 3

Tưởng nhớ các bậc tiên hiền

Thánh Duyên cũng là ngôi quốc tự được vị vua này xây dựng trên nền ngôi chùa cũ, thuộc núi Túy Vân, xã Vinh Hiền, huyện Phú Lộc, Thừa Thiên Huế vào năm 1836. Chính nhà vua cũng là người đã đặt câu đối khắc trước cửa chùa và ban biển hiệu, với chữ “Thánh Duyên Quốc Tự”. Ngoài ra còn tạo rất nhiều tượng Phật và pháp khí như đại hồng chung nặng 464 kg. Năm 1837, vua lại cho dựng bia “Ngự chế Thánh Duyên tự”. Những bảo vật này hiện nay vẫn còn được lưu giữ.

Chùa Thánh Duyên được xây dựng theo phong cách kiến trúc Nguyễn đặc trưng "trùng thiềm điệp ốc" với nhà kép hai mái trên một nền. Bố cục chùa (Thánh Duyên) - Các (Ðại Từ) - Tháp (Ðiều Ngự) khác lạ so với kiểu tháp - chùa của các ngôi cổ tự khác.

Lễ húy kỵ vua Minh Mạng thường niên tại quốc tự Thánh Duyên ở cố đô Huế ảnh 4

Cổng Tam quan khắc câu đối của vua Minh Mạng

Quy mô gồm ba gian hai chái, có la thành. Phía sau chùa là Đại Từ Các, cấu trúc ba gian có nghi môn và la thành bao quanh. Ở đỉnh núi là Tháp Điều Ngự 3 tầng, cao khoảng 12m. Chùa chính có 3 án thờ và 2 án tòng sự thờ Phật Tam Thế, Quan Âm, 18 vị La-hán…, đặc biệt là tượng 18 vị La-hán bằng đồng.

Lễ húy kỵ vua Minh Mạng thường niên tại quốc tự Thánh Duyên ở cố đô Huế ảnh 5

Đại Từ các phía sau chùa

Quốc tự Thánh Duyên đã được xếp hạng Di tích cấp quốc gia theo Quyết định số 310QÐ/BT ngày 13-2-1996.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày