Lễ khánh thành thiền viện Trúc Lâm Bạc Liêu

GNO - Sáng ngày 1-12, lễ khánh thành thiền viện Trúc Lâm Bạc Liêu được tổ chức tại thiền viện Trúc Lâm phường Nhà Mát, TP.Bạc Liêu (Bạc Liêu).

anh t (10).JPG
Cắt băng khánh thành thiền viện Trúc Lâm Bạc Liêu


Tham dự có HT.Lý SaMouth, HT.Hữu Hinh, Thành viên HĐCM, Chứng minh BTS Phật giáo tỉnh Bạc Liêu; HT.Đào Như, Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng BTS TP.Cần Thơ; HT.Thích Huệ Trí, UVTT HĐTS, Trưởng ban Pháp chế T.Ư, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Bạc Liêu; TT.Thích Thông Hạnh, đại diện thiền phái Trúc Lâm Việt Nam; chư tôn đức Phó trưởng BTS Phật giáo tỉnh, Tăng Ni trụ trì các tự viện và Phật tử các đạo tràng.

Lãnh đạo có Đại tướng Phạm Văn Trà, nguyên UV Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng; ông Nguyễn Quang Dương, UV Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu, cùng các vị lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Bộ Tư lệnh QK9, các ngành TP.Bạc Liêu và UBND phường Nhà Mát; đại diện tập đoàn Vingroup và đại diện các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh.

anh t (1).JPG
Niêm hương Tam bảo


Sau phần nghi thức, ĐĐ.Thích Đạt Ma Khả Kiến đọc diễn văn khai mạc buổi lễ. Đại đức cho biết, thiền viện Trúc Lâm Bạc Liêu được tổ chức lễ khởi công vào ngày 19-6-2016 trên phần đất được nhà nước giao 18 hecta với dự kiến xây dựng 34 hạng mục công trình.

Sau thời gian san lắp mặt bằng, đến ngày 31-1-2018 thi công ép cọc và tiến hành xây dựng; đến ngày 5-1-2019 công trình được nghiệm thu với 9 hạng mục gồm: Chánh điện, nhà Tổ, hành lang tả hữu, cổng tam quan, lầu chuông lầu trống, nhà trụ trì, sân vườn và khu vệ sinh.

anh t (5).JPG
Đại tướng Phạm Văn Trà phát biểu

ĐĐ.Khả Kiến giới thiệu Đại tướng Phạm Văn Trà, người đã chủ trương và đầu tư nhiều công sức vận động xây dựng thiền viện Trúc Lâm Bạc Liêu.

Tại buổi lễ, Đại tướng đã nêu đôi nét về lịch sử Đức Phật hoàng Trần Nhân Tông, vị vua anh minh với những lần chiến thắng quân Nguyên, lãnh đạo toàn dân xây dựng và bảo vệ Tổ quốc và Việt Nam đã trở thành một quốc gia hùng mạnh thời bấy giờ. Khi việc nước đã xong, Vua Trần Nhân Tông lên núi Yên Tử tu và chứng quả, ngài đã hình thành thiền phái Trúc Lâm, dòng thiền thuần túy của Việt Nam với chủ trương cư trần lạc đạo.

anh t (2).JPG
Quang cảnh buổi lễ

Nhận thấy đường lối của Phật hoàng Trân Nhân Tông là phù hợp với vai trò Phật giáo góp phần bảo vệ, xây dựng đất nước và đặc biệt trong giai đoạn nhà nước chủ trương xây dựng nông thôn mới, thời gian qua Đại tướng đã vận động xây dựng 7 thiền viện Trúc Lâm tại các tỉnh miền Tây để đồng bào Phật tử có chỗ nơi tu học đúng với chánh pháp, góp phần phát triển văn hóa tại địa phương và đóng góp công sức xây dựng đất nước giàu mạnh.

Đại tướng ngõ lời cảm ơn lãnh đạo tỉnh và các ngành chức năng đã quan tâm hỗ trợ và tạo mọi điều kiện giúp đỡ, Trung ương Giáo hội, BTS Phật giáo tỉnh trợ duyên cho công trình sớm hoàn thành, tập đoàn Vingoup, tập đoàn viễn thông Vietel và các tổ chức thiện nguyện đã đầu tư tài vật xây dựng. Đại tướng kêu gọi quý vị chức sắc các tôn giáo, tất cả đồng bào Phật tử và các tôn giáo  hãy chung sức chung lòng góp phần xây dựng nông thôn mới.

anh t (6).JPG
HT.Thích Huệ Trí trao quyến định trụ trì TV.Trúc Lâm đến ĐĐ.Thích Đạt Ma Khả Kiến


Dịp này, Thường trực BTS GHPGVN tỉnh đã công bố quyết định bổ nhiệm trụ trì thiền viện Trúc Lâm đến ĐĐ.Thích Đạt Ma Khả Kiến. HT.Thích Huệ Trí trao quyết định và có lời huấn từ đối với tân trụ trì.

Bà Lâm Thị Sang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu thay mặt lãnh đạo tỉnh bày tỏ niềm hoan hỷ khi giai đoạn 1 công trình thiền viện hoàn thành đưa vào sử dụng. Bà bày tỏ niềm tự hào của dân tộc khi chúng ta có được một vị vua với thiên tài thao lược, thuật trị nước an dân và tu hành đắc đạo.

Bà gửi lời chân thành cảm ơn đến Đại tướng Phạm Văn Trà, Ban Tôn giáo Chính phủ, Trung ương Giáo hội và Phật giáo tỉnh nhà, các tổ chức và cá nhân đã ủng hộ công trình hoàn thành phục vụ nhu cầu tín ngưỡng của đồng bào Phật tử, làm phong phú thêm các giá trị văn hóa của địa phương.

anh t (9).JPG
HT.Đào Như ban đạo từ

HT.Đào Như ban đạo từ cho buổi lễ, sau đó chư tôn đức, lãnh đạo các cơ quan đã cắt băng khánh thành thiền viện và thực hiện nghi thức nguyện hương.
                                                                                                          

Tĩnh Toàn

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày