Lễ lạc thành, an vị tượng Phật chùa Bát Nhã

0:00 / 0:00
0:00

GNO - Sáng 13-12, chùa Bát Nhã (TX.Hoàng Mai, Nghệ An) tổ chức lễ lạc thành ngôi chánh điện và an vị tôn tượng Đức Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni.

a1.jpg


Chư tôn đức cử hành lễ lạc thành chánh điện chùa Bát Nhã

Được biết, chánh điện chùa Bát Nhã được xây dựng trên khuôn viên của ngôi chùa cổ trước đây với diện tích hơn 100m2, có tổng kinh phí 500 triệu đồng.

Tôn tượng Đức Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni có chiều cao 3,5m, nặng 4  tấn, an vị lộ thiên, làm nơi quy ngưỡng, tu tập cho người dân trong vùng, du khách thập phương.

Chùa Bát Nhã có từ thời nhà Lý. Theo đó, thời làng Quỳnh Tụ mới được thành lập, có một vị thiền sư về mảnh đất này để khai canh và lập ngôi am tranh. Thiền sư thấy ngọn núi có hình giống với chiếc thuyền nên đặt tên là núi Bát Nhã, gắn với tên chùa.

Trải qua qua bao thời hưng phế, đến đời vua Minh Mạng là đợt trùng tu ngôi chùa với quy lớn nhất, khắc bia cổ để làm chứng tích.

a2.jpg


Sái tịnh, an vị tôn tượng Đức Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni

Qua bao cuộc thăng trầm của lịch sử, hứng chịu nhiều tác động khắc nghiệt của thiên tai, các công trình đã xuống cấp nghiêm trọng. Đến năm 2012, chùa được phục hồi, tu tạo.

Năm 2019, BTS GHPGVN tỉnh Nghệ An ký quyết định bổ nhiệm ĐĐ.Thích Minh Cảnh (thế danh Nguyễn Khoa Nam Phong) - hiện đang tu học tại chùa Đại Tuệ (Nam Đàn) chính thức trụ trì chùa Bát Nhã.

Hiện nay, Đại đức trụ trì cùng với Phật tử đã và đang kêu gọi Phật tử thập phương phát tâm trùng tu nhà Tăng, nhà Tổ, gác chuông, gác trống; hệ thống cổng, tường rào, sân vườn; hệ thống tượng và các hạng mục phụ trợ khác …

Hữu Tình

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1180 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Cuộc du hành của Tử thư Tây Tạng

GNO - Đối với những người học Phật, hoặc có sự quan tâm đến kho tàng sách vở và thư tịch phong phú của Phật giáo, Tử thư Tây Tạng là cái tên khá quen thuộc. Tuy vậy, có lẽ không nhiều người trong chúng ta biết được về tiểu sử thú vị và dị thường của nó.
Truyền giới Bồ-tát trong Đại giới đàn Huệ Hưng tại Việt Nam Quốc Tự - Ảnh: Anh Quốc

Chưa phát tâm thọ giới Bồ-tát có ảnh hưởng đến tu học?

GNO - Tôi là Phật tử đã phát nguyện quy y Tam bảo và thọ trì năm giới. Gần đây, những bạn đồng tu khuyên tôi phải nên phát nguyện thọ giới Bồ-tát. Các bạn ấy nói, nếu không thọ giới Bồ-tát thì khi chết đi, tái sinh lại không còn là Phật tử nữa, vì năm giới đã mất.
Tam quan chùa Hồng Ân trong ngày khai hội Lim

Bắc Ninh: Thỉnh chuông trống chùa Hồng Ân khai hội Lim

GNO - Hội Lim là lễ hội lớn nhất ở tỉnh Bắc Ninh. Sau 3 năm tạm dừng vì dịch Covid, năm nay, H.Tiên Du tiếp tục tổ chức hội Lim nhằm phát huy, khơi dậy lòng tự hào về truyền thống văn hóa lâu đời của quê hương Kinh Bắc và quảng bá hình ảnh, con người, quê hương Tiên Du.

Thông tin hàng ngày