Lễ lạc thành, an vị tượng Phật chùa Bát Nhã

0:00 / 0:00
0:00

GNO - Sáng 13-12, chùa Bát Nhã (TX.Hoàng Mai, Nghệ An) tổ chức lễ lạc thành ngôi chánh điện và an vị tôn tượng Đức Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni.

a1.jpg


Chư tôn đức cử hành lễ lạc thành chánh điện chùa Bát Nhã

Được biết, chánh điện chùa Bát Nhã được xây dựng trên khuôn viên của ngôi chùa cổ trước đây với diện tích hơn 100m2, có tổng kinh phí 500 triệu đồng.

Tôn tượng Đức Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni có chiều cao 3,5m, nặng 4  tấn, an vị lộ thiên, làm nơi quy ngưỡng, tu tập cho người dân trong vùng, du khách thập phương.

Chùa Bát Nhã có từ thời nhà Lý. Theo đó, thời làng Quỳnh Tụ mới được thành lập, có một vị thiền sư về mảnh đất này để khai canh và lập ngôi am tranh. Thiền sư thấy ngọn núi có hình giống với chiếc thuyền nên đặt tên là núi Bát Nhã, gắn với tên chùa.

Trải qua qua bao thời hưng phế, đến đời vua Minh Mạng là đợt trùng tu ngôi chùa với quy lớn nhất, khắc bia cổ để làm chứng tích.

a2.jpg


Sái tịnh, an vị tôn tượng Đức Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni

Qua bao cuộc thăng trầm của lịch sử, hứng chịu nhiều tác động khắc nghiệt của thiên tai, các công trình đã xuống cấp nghiêm trọng. Đến năm 2012, chùa được phục hồi, tu tạo.

Năm 2019, BTS GHPGVN tỉnh Nghệ An ký quyết định bổ nhiệm ĐĐ.Thích Minh Cảnh (thế danh Nguyễn Khoa Nam Phong) - hiện đang tu học tại chùa Đại Tuệ (Nam Đàn) chính thức trụ trì chùa Bát Nhã.

Hiện nay, Đại đức trụ trì cùng với Phật tử đã và đang kêu gọi Phật tử thập phương phát tâm trùng tu nhà Tăng, nhà Tổ, gác chuông, gác trống; hệ thống cổng, tường rào, sân vườn; hệ thống tượng và các hạng mục phụ trợ khác …

Hữu Tình

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ảnh minh họa

Trong khu vườn mùa xuân

GNO - Tôi ngồi ngoài hiên nhà nhìn con gái rón rén thò những ngón chân xinh chạm nhẹ vào vạt nắng. Nắng xuân xiên qua hàng rào ấm áp choàng lên mảnh sân lún phún rêu. Tiếng cười trong trẻo của các con đưa tôi quay về miền ký ức của những năm thơ ấu.
Đón đọc số chuyên đề Báo Giác Ngộ nhân Đại hội đại biểu Phật giáo TP.HCM lần thứ I sau sáp nhập

Đón đọc số chuyên đề Báo Giác Ngộ nhân Đại hội đại biểu Phật giáo TP.HCM lần thứ I sau sáp nhập

GNO - “Làm việc gì chúng tôi cũng đưa lên ‘quỹ đạo’ tu học” - Đó là chia sẻ cùa Hòa thượng Thích Lệ Trang, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Trị sự GHPGVN TP.HCM trước thềm Đại hội đại biểu Phật giáo TP.HCM lần thứ I, nhiệm kỳ 2026-2031. Bài phỏng vấn do H.Diệu thực hiện. Trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc.

Toàn cảnh Sắc tứ Cảnh tiên tự

Sắc tứ Cảnh Tiên tự

GNO - Giữa vùng cát trắng Dinh Mười - nơi từng là chiến địa khốc liệt trong lịch sử dân tộc, chùa Cảnh Tiên (境僊寺) được hình thành vào thế kỷ XVII, như một biểu tượng của lòng từ bi và tinh thần hộ quốc an dân của Phật giáo Việt Nam.

Thông tin hàng ngày