Lễ trao giải Hội thi Vu lan “Tình người trong đại dịch”

Lễ trao giải Hội thi Vu lan “Tình người trong đại dịch”
0:00 / 0:00
0:00
GNO - Sau hơn một tháng phát động, tối 28-9, Hội thi "Vu lan - Văn hóa tình người" mùa 2, chủ đề Tình người trong đại dịch đã chính thức khép lại với lễ tổng kết và trao giải trực tuyến.

Khai mạc buổi lễ, Thượng tọa Thích Trí Chơn, Phó ban Văn hóa Trung ương, Trưởng ban Văn hóa GHPGVN TP.HCM, đồng Trưởng ban Tổ chức đã bày tỏ sự tri ân đến các tác giả, tác phẩm góp mặt dự thi lần này.

“Tiếp nối thành công của hội thi Vu lan lần 1 - Phật lịch 2564 chủ đề Nguyện làm con thảo, năm nay, Ban Văn hóa GHPGVN TP.HCM tiếp tục phối hợp cùng kênh Phật sự Online phát động hội thi lần 2 chủ đề Tình người trong đại dịch. Có thể thấy, qua các tác phẩm dự thi đã lan tỏa được chính xác tinh thần “tương thân tương ái” của người Việt Nam ở trong và ngoài nước. Đặc biệt, có cả những tác phẩm dự thi của người nước ngoài”, Thượng tọa nhấn mạnh.

Lễ trao giải Hội thi Vu lan “Tình người trong đại dịch” ảnh 1

Tác phẩm và tác giả đoạt giải

Không chỉ dừng lại trong khuôn khổ cuộc thi, sắp tới Ban Văn hóa Phật giáo TP.HCM phối hợp cùng nhiều đơn vị cũng sẽ tiến hành xuất bản tuyển tập các tác phẩm đạt giải.

Được biết, sau hơn một tháng kể từ ngày phát động, Ban Tổ chức đã nhận được hơn 240 bài dự thi thuộc 4 thể loại: văn chương, thơ ca, sáng tác ca khúc và video clip. Qua đó có hơn 220 tác phẩm đủ điều kiện tham dự.

Cụ thể có 112 tác phẩm văn chương được chọn vào vòng sơ khảo, vòng chung khảo có 71 tác phẩm; Về thơ, có 103 tác phẩm dự thi, trong đó có 52 tác phẩm được chọn vào vòng chung khảo; Về sáng tác ca khúc, có 10 tác phẩm được chọn vào vòng sơ khảo và vòng chung khảo là 8 tác phẩm; Về sáng tác video clip, có 12 tác phẩm dự thi và số lượng bài dự thi đạt tiêu chuẩn vào vòng chung kết xếp hạng là 6 tác phẩm.

Lễ trao giải Hội thi Vu lan “Tình người trong đại dịch” ảnh 2

Chị Lucy, tác giả người nước ngoài duy nhất tham dự hội thi lần này

Tại buổi trao giải trực tuyến, một số tác phẩm tiêu biểu ở mỗi thể loại cũng đã được trình chiếu. Được biết, các bài dự thi đạt tiêu chuẩn vào vòng chung kết xếp hạng đều là những tác phẩm được phát sóng trong 10 chương trình giới thiệu về các tác phẩm dự thi tiêu biểu trong tuần và được đăng tải trên các kênh Youtube, Facebook của Ban Văn hóa Phật giáo TP.HCM, tu viện Khánh An và Phật sự Online.

Đây là lần thứ 2 Hội thi “Vu lan - Văn hóa tình người” do Ban Văn hóa Phật giáo TP.HCM phối hợp cùng Phật sự Online tổ chức. Hội thi lần đầu tiên được tổ chức với chủ đề Nguyện làm con thảo cùng nhiều hình thức tham dự thi, ca, nhạc văn chương đã có sự lan tỏa mạnh mẽ và để lại nhiều ấn tượng đẹp về lòng hiếu đạo, về tinh thần “tri ân - báo ân” của dân tộc Việt Nam.

"Tôi rất ấn tượng với câu nói trong bài thi từ một thí sinh rằng: "Dịch bệnh là cơ hội để mỗi người viết lên một trang nhật ký lớn. Ở nơi đó bày tỏ, gửi gắm tâm tư, tình cảm và tấm lòng của mình cho đồng bào, cho quê hương, cho những người thương của mình".

Tôi tin rằng đại dịch đã đến, đang hiện hữu và chắc chắn sẽ chóng qua đi, nhưng dù ở diễn biến nào, thì tình người luôn là yếu tố vẫn sẽ còn mãi ở lại. Tất cả đều được ghi nhận qua từng trang thơ, từng dòng văn, khúc hát của những tác giả dự thi lần này.

Thượng tọa Thích Trí Chơn

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Đại lão Hòa thượng Thích Đức Nhuận ký vào bản Hiến chương trong Hội nghị đại biểu thống nhất Phật giáo Việt Nam, thành lập Giáo hội Phật giáo Việt Nam (7-11-1081) - Ảnh tư liệu BGN

"Vài lời để lại" của Đức Đệ nhất Pháp chủ GHPGVN

GNO - Đức Đệ nhất Pháp chủ GHPGVN - Trưởng lão HT.Thích Đức Nhuận (1897-1993) là bậc cao tăng gắn liền với sự ra đời của GHPGVN (ảnh) . Ngài có Pháp danh là Đức Huy, Pháp hiệu Thanh Thiệu, thế danh Phạm Đức Hạp, sinh năm Đinh Dậu (1897) tại Nam Định.
Chân dung Đức Đệ nhất Pháp chủ GHPGVN - Ảnh: Tư liệu Báo Giác Ngộ

Lễ tưởng niệm 29 năm ngày Đức Đệ nhất Pháp chủ GHPGVN

GNO - Sáng nay, 4-12 (11-11-Nhâm Dần), tại Văn phòng II - thiền viện Quảng Đức (Q.3, TP.HCM), Ban Thường trực Hội đồng Trị sự tổ chức trang nghiêm lễ tưởng niệm 29 năm ngày Đức Đệ nhất Pháp chủ GHPGVN viên tịch - Đại lão Hòa thượng Thích Đức Nhuận viên tịch.

Thông tin hàng ngày