Lễ tưởng niệm Ni trưởng khai sơn tổ đình Kim Sơn

GNO - Ngày 10-9, chư Ni tổ đình Kim Sơn (Q.Phú Nhuận, TP.HCM), môn đồ pháp quyến đã tổ chức lễ tưởng niệm lần thứ 73 cố Ni trưởng Thích nữ Diệu Tấn (1910 - 1947) - khai sơn tổ đình Kim Sơn.


Do vẫn còn đang trong thời gian nâng cao phòng chống Covid-19, chư Ni tổ đình Kim Sơn đã tổ chức lễ tưởng niệm NT.Thích nữ Diệu Tấn nội bộ trong tông phong, tổ đình.

118987059_1035088940278777_9087296188740118364_n (1).jpg

Di ảnh cố NT.Thích nữ Diệu Tấn

Đến chứng minh, tham dự lễ có HT.Thích Minh Thanh, trụ trì chùa Bửu Sơn (Q.5). Sau khi dâng hương tưởng niệm và cung tiến Giác linh Ni trưởng tại Tổ đường, Hòa thượng cùng chư Ni đã thành kính niêm hương tưởng niệm tại giảng đường tổ đình Kim Sơn.

Tại buổi lễ húy nhật, HT.Thích Minh Thanh đã có lời đạo từ nêu ý nghĩa và chi tiết về công hạnh, đạo nghiệp của cố NT.Thích nữ Diệu Tấn, vị Ni khai sáng Ni trường Kim Sơn vào giữa thập niên 40 của thế kỷ trước. Đây là Ni trường đầu tiên của đất Sài Gòn - Gia Định xưa và cũng là tiền thân cho các Ni trường về sau này nương theo đó mà hình thành.

Sau khi xuất gia tu học với Tổ Phi Lai tại Châu Đốc, Ni trưởng Diệu Tấn (1910- 1947) về lại Sài Gòn - Gia Định. Năm 1935, Ni trưởng ra Huế theo học các lớp dự thính tại chùa Từ Đàm, Báo Quốc, sau đó mới chính thức vào Ni trường Diệu Đức.

Năm 1939, Ni trưởng mở Ni trường Kim Sơn tại Phú Nhuận. Nơi đây vốn chỉ là một thảo am nhỏ vách lá đơn sơ do một đạo hữu hiến cúng. Việc trước tiên của Ni trưởng là sửa sang lại ngôi Tam bảo cho trang nghiêm, tiếp đến mở Ni trường dạy chúng Ni cho đến năm 1945.

118868587_1035089230278748_4171493790183541149_n.jpg

Chư Ni đảnh lễ trước Giác linh cố Ni trưởng

Ngoài việc mở Ni trường, khai Hạ lạp, lập Giới đàn cho chư Ni các nơi về lãnh thọ giới pháp, Ni trưởng cũng rất tích cực tham gia các hoạt động từ thiện xã hội, giúp đỡ và chia sẻ với mọi người trong hoàn cảnh đất nước đang bị tàn phá bởi chiến tranh nghèo đói thất học.

Sau những biến cố chính trị, Ni trưởng lâm trọng bệnh rồi viên tịch vào ngày rằm tháng hai (1947) đúng với tâm nguyện được ra đi vào ngày viên tịch của Tôn sư. Năm ấy Ni trưởng chỉ mới 37 tuổi.

Năm 1990, NS.Thích nữ Lệ Thuận (vị trụ trì ngày nay) về tổ đình Kim Sơn tiếp tục chăm lo ngôi tổ đình và nối tiếp hạnh nguyện của cố Ni trưởng là nuôi chúng, đào tạo Ni trẻ.

Tâm Hạnh

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Trại Về nguồn tại thiền viện Toàn Giác

Đồng Nai: Thắt chặt tình Lam qua kỳ trại giao lưu Về nguồn lần thứ I

GNO - Nhân ngày Lễ truyền thống Về nguồn, ngày 7-3, tại thiền viện Toàn Giác, Gia đình Phật tử Giác Nguyên, Lan Nhã, Đức Trí và Giác Hạnh (TP.HCM) tổ chức trại giao lưu Về nguồn lần thứ I. Đây là nhịp cầu kết thân, giúp các huynh trưởng và đoàn sinh trau dồi kỹ năng, tiến tu trên con đường phụng sự lý tưởng áo Lam.
Trưởng lão Hòa thượng Thích Thiện Pháp chủ trì buổi họp sáng nay với đại diện 3 Ban Trị sự tỉnh, thành phố - Ảnh: Bảo Toàn/BGN

Đại diện 3 Ban Trị sự Phật giáo tỉnh, thành phố họp với Ban Chỉ đạo Trung ương về công tác tổ chức đại hội

GNO - Sáng 7-3, tại Văn phòng Ban Thường trực Hội đồng Trị sự phía Nam - thiền viện Quảng Đức (TP.HCM), Ban Chỉ đạo Đại hội Trung ương có buổi họp với đại diện 3 Ban Trị sự GHPGVN Gia Lai, TP.Đà Nẵng và Tây Ninh về công tác chuẩn bị tổ chức Đại hội đại biểu Phật giáo các tỉnh, thành này.
"Các thầy cẩn thận chớ tư duy về những điều thế gian tư duy. Vì sao như vậy? Vì những điều mà người thế gian tư duy thì không có lợi ích về nghĩa, không có lợi ích về pháp và không có lợi ích về phạm hạnh, chẳng phải trí, chẳng phải giác, không hướng đến Niết-bàn" - Ảnh: Quảng Đạo/BGN

Trốn vào ngó sen

NSGN - Tôi nghe như vầy: Một thời, Đức Phật ngụ tại Trúc Lâm, vườn Ca-lan-đà, thuộc thành Vương Xá. Bấy giờ, có số đông Tỳ-kheo tụ tập ở nhà ăn rồi tư duy về những việc mà thế gian tư duy.

Thông tin hàng ngày