Lễ vía Bồ-tát Quán Thế Âm ở một số chùa

GNO - Hàng vạn Phật tử đã tụ hội về xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức, TP.Hà Nội để cùng hòa mình vào không gian tươi đẹp, vào sự màu nhiệm thiêng liêng, cùng với niềm tin của những người con Phật.

Theo đó, lễ Khánh đản Bồ-tát Quán Thế Âm năm nay ở quần thể chùa Hương (xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức) đã long trọng được tổ chức từ ngày 18 tới 20 tháng 2 âm lịch (tức 15 tới 17-3-2017) với rất nhiều các hoạt động phong phú như: phóng sinh, phóng đăng, lễ bái tụng niệm, thắp nến cúng dàng Mandala, biểu diễn võ thuật.

a chuahuong 1.jpg
Đêm nghệ thuật mừng Khánh đản Bồ-tát Quán Thế Âm tại chùa Hương

Tại đây, Phật tử được nghe thuyết pháp về ý nghĩa đản sinh Bồ-tát Quán Thế Âm, được cùng tham dự lễ Ngũ bách danh trong suốt 3 đêm liên tục tại nhiều địa điểm trong quần thể chùa Hương.

Tại dòng Suối Yến, du khách, Tăng Ni, Phật tử thả 5.000 hoa đăng trên dòng suối. Đặc biệt, chương trình âm nhạc nghệ thuật kính mừng Khánh đản được dàn dựng công phu - là tấm lòng thành kính dâng lên Bồ-tát Quán Thế Âm của các nghệ sĩ - những người con Phật.

Xuyên suốt chương trình là 16 tiết mục nghệ thuật Phật giáo đặc sắc được diễn ra dưới sự chỉ đạo của TT.Thích Minh Hiền - viện chủ Tùng Lâm Hương Tích, do nghệ sĩ-Phật tử Quảng Minh - Việt Tú làm tổng đạo diễn, cùng sự tham gia của các ca sĩ, nghệ sĩ: Tuấn Anh, Ngọc Ký, Tân Phương, dàn hợp xướng Hương Thiên.

a chuahuong 2.jpg
Một tiết mục tại đêm nghệ thuật

Theo TT.Thích Minh Hiền, Phó ban Văn hóa Trung ương, trụ trì chùa Hương: “Từ khi du nhập vào nước ta, đạo Phật đã trở thành một tôn giáo chính thống, thể nhập mọi tầng lớp trong xã hội. Giáo lý của Phật giáo đã ăn sâu vào nếp sống nếp nghĩ và trở thành những giá trị tinh thần vô giá của người dân Việt. Đặc biệt, hình tượng Bồ-tát Quán Thế Âm như một người mẹ hiền chở che cho chúng sinh còn bao mê lầm, ngài là vị Bồ-tát luôn luôn lắng nghe mọi khổ đau của chúng sinh, từ đó ngài tìm cách hoá giải...”.

Chu Minh Khôi

* Sáng 16-3 (19-2-Đinh Dậu), trong khung cảnh trang nghiêm, hoan hỷ, chùa Đại Bi ở thôn Thọ Bi (Tân Hòa, Vũ Thư, tỉnh Thái Bình) long trọng tổ chức khai mạc lễ hội Quan Thế Âm.

Lễ khai mạc có sự chứng minh, tham dự của TT.Thích Thanh Hòa, UV HĐTS, Trưởng BTS PG tỉnh; TT.Thích Thanh Định, UV HĐTS, Phó ban Thường trực BTS PG tỉnh; ĐĐ.Thích Minh Thành, Trưởng ban Trị sự PG Vũ Thư; ĐĐ.Thích Thanh Mẫn, Trưởng BTS PG Quỳnh Phụ; cùng chư tôn đức Tăng, Ni trụ trì các chùa, tự viện trong và ngoài tỉnh; đại diện chính quyền tỉnh, huyện... (ảnh).

IMG_9162.JPG
Ảnh: Nhuận Nguyện

Trước khi diễn ra lễ khai mạc là chương trình văn nghệ chào mưng lễ hội. Sau nghi thức chào cờ, niệm Phật cầu gia bị, nhập từ bi quán, các bạn trong câu lạc bộ thanh thiếu niên của chùa dâng hoa cúng dàng đại lễ.

Tiếp đó, Đại đức trụ trì Thích Thanh Ân phát biểu khai mạc, trong diễn văn nhấn mạnh, lễ hội Quan Thế Âm nhắc nhở người con Phật phải học theo hạnh nguyện của Bồ-tát Quan Thế Âm - trong cuộc sống phải có lòng vô ngã vị tha, luôn luôn mở rộng tình thương làm lợi ích cho nhân sinh xã hội mà không có tâm tham lam, sân hận, si mê, xem kẻ khác như chính mình và thấy nỗi khổ của người khác như nỗi khổ của chính mình làm an vui cho mọi người cũng là an vui cho chính mình…

Nhuận Nguyện

* Tối 19-2 Đinh Dậu (16-3-2017), chùa Bà Đa - phường Mỹ An, quận Ngũ Hành Sơn, TP.Đà Nẵng đã trang nghiêm tổ chức lễ kỷ niệm Khánh đản Bồ-tát Quán Thế Âm, quy y Tam bảo và trì chú Đại Bi. Hơn 1.000 đạo hữu Phật tử đã đến tham dự buổi lễ.

ĐĐ.Thích Thông Đạo - UV HĐTS, Phó ban kiêm Chánh thư ký BTS GHPGVN TP.Đà Nẵng, trú trì chùa Bà Đa đã quang lâm truyền giới cho các thiện tín nam nữ phát nguyện quy y, thọ giới.

badaviaquanam (39).jpg
Phật tử trì chú dưới sự hướng dẫn của chư Tăng


ĐĐ.Thích Thông Đạo cũng có thời pháp thoại ngắn chia sẻ cùng các Phật tử về ý nghĩa Tam quy - Ngũ giới; đồng thời sách tấn các Phật tử đã phát nguyện quy y cần giữ gìn đạo đức của người Phật tử.

Sau lễ quy y, ĐĐ.Thích Thông Đạo cùng Tăng chúng đã hướng dẫn đạo hữu Phật tử trì tụng chú Đại Bi, tưởng nhớ công hạnh của Bồ-tát Quán Thế Âm.
Nguyên Hà

* Đêm 18-2 ÂL (15-3-2017), tại chùa Linh Thắng (TP.Phan Thiết, Bình Thuận) đã trang nghiêm tổ chức lễ Khánh đản Đức Quan Thế Âm Bồ-tát (19-2 ÂL).

Quang lâm dự lễ có chư tôn đức UV Ban Trị sự Phật giáo tỉnh, huyện Tánh Linh, TP.Phan Thiết. Tham dự lễ còn có các đại diện Tăng Ni sinh Trường TCPH tỉnh và đông đảo Phật tử đạo tràng tại địa phương.

thucdo.jpg
Đại đức Thích Nguyên Tấn đọc lời khai mạc

Đại đức Thích Nguyên Tấn, trụ trì chùa Linh Thắng thay mặt Ban Tổ chức đọc lời khai mạc. Trong giây phút lắng lòng thanh tịnh, toàn thể đạo tràng kính thành nhất tâm đảnh lễ tri ân hướng về vị Bồ-tát đầy tình thương, luôn sẵn sàng cứu độ chúng sinh vượt qua khổ đau tai ách.

Sau phần nghi thức, các tiết mục văn nghệ biểu diễn chào mừng của đoàn sinh Gia đình Phật tử đã được toàn thể buổi lễ hân hoan đón nhận và các Phật tử đạo tràng thắp sáng hoa đăng trong không khí trang nghiêm thanh tịnh.

Thục Độ

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày