Lễ Vu lan, giới trẻ lên chùa 'nhìn' lại mình

Lễ Vu lan vào rằm tháng Bảy hằng năm là dịp con cái thể hiện lòng hiếu thảo với bậc sinh thành. Tạm gác những thú vui thường nhật, giới trẻ náo nức lên chùa mừng ngày Báo hiếu.

Ngày của mẹ cha

Đã ba năm liên tiếp, cứ rằm tháng Bảy là Hồng Yến (ĐH Bách khoa Hà Nội) lại lên chùa dự lễ Vu lan cầu chúc cho cha mẹ được bình an khỏe mạnh. Năm nay cũng vậy, mặc dù trời mưa, Yến vẫn vượt hàng chục cây số đến tham dự lễ Vu lan tổ chức tại thiền viện Sùng Phúc (tổ 10, P. Cự Khối, Q.Long Biên).

Yến quê ở Lâm Đồng, nhà xa nên mỗi năm chỉ về thăm gia đình vào dịp Tết. Ngày Vu lan xa nhà, lên chùa cùng ôn lại sự tích Mục Kiền Liên, hiểu được ý nghĩa của ngày Vu lan, Yến càng thấm thía tình yêu thương của mẹ dành cho mình:

Mô tả ảnh.

Rất đông các bạn trẻ đến chùa học đạo
để hiểu hơn về đạo lý của người làm con

“Cứ đến ngày này là mình nhớ nhà, nhớ bố mẹ, nhớ các em kinh khủng. Lúc ở nhà mẹ chăm sóc từng li từng tí, nhiều khi mình còn nổi cáu vì mẹ cứ lo lắng không đâu. Giờ sống xa nhà, ốm đau bạn bè cũng chỉ hỏi thăm xã giao mới thấy cần lắm bàn tay của mẹ. Muốn về nhà, ôm mẹ một cái thật chặt thôi cũng đã thỏa lòng”, Yến chia sẻ.

Với người Việt Nam, nhất là người theo đạo Phật, Vu lan là mùa Báo hiếu, một mùa mà con cái nhớ đến công ơn sinh thành của mẹ cha và muốn làm một cái gì tốt đẹp để đền đáp công ơn dưỡng dục. Theo giáo lý Phật giáo, trong ngày này, ai còn mẹ sẽ cài lên áo bông hoa hồng màu đỏ, bố mẹ đã mất thì con cái cài lên ngực bông hoa hồng màu trắng.

Dù không theo đạo Phật, Trần Thị Huyền (THPT Trần Nhân Tông) vẫn lên chùa để nghe sư thầy giảng giải về đạo lý của người làm con, về tình mẫu tử thiêng liêng. Cài lên ngực bông hoa hồng đỏ, Huyền vui sướng, tự hào vì mình còn cha mẹ:

“Đến đây, gặp rất nhiều em nhỏ đeo hoa hồng trắng trước ngực mới nhận ra mình may mắn biết bao khi còn đầy đủ cha mẹ” - Huyền nói.

Ngày ta nhìn lại mình

Lên chùa không chỉ để thắp nén nhang cầu chúc bình an, sức khỏe cho cha mẹ, không gian thoáng đãng, yên tĩnh nơi cửa Phật là lúc các bạn trẻ tĩnh tâm, nhìn lại những gì đã qua. 

Đức Anh (ĐH Nông nghiệp Hà Nội) bày tỏ: “Năm đầu xuống đây học, mình tiêu tiền vô tội vạ. Cứ hết là gọi điện về xin mẹ. Mẹ thương mình nên chạy vạy khắp nơi, mẹ bệnh nằm viện cũng không nói cho mình biết. Nhìn lại quãng thời gian ấy mình thấy có lỗi quá”.

Thành tâm cầu nguyện cho cha mẹ

Thành tâm cầu nguyện cho cha mẹ

Còn Thu Thủy (CĐ Kinh tế Công nghiệp Hà Nội) nhìn lại thời gian qua chợt thấy mình quá vô tâm với gia đình: “Nhiều khi thấy mình vô tâm quá, mẹ buồn chuyện gì, đang lo lắng chuyện gì mình cũng không biết. Mình có thể nhịn ăn sáng cả tháng trời để mua bằng được album mới của nhóm nhạc mình thích, vậy mà đến sinh nhật mẹ một bó hoa mình cũng chưa từng tặng”.

Nhịp sống hiện đại gấp gáp khiến nhiều bạn trẻ không đủ thời gian quan tâm đến mọi người xung quanh, hay đơn giản là nghiền ngẫm một cuốn sách, lắng nghe một bản nhạc không lời và cảm nhận hết cái hay của nó. Những phút thư thái ở cửa chùa là cơ hội để các bạn trẻ cảm nhận những âm thanh, dư vị của cuộc sống.

"Mọi ngày quay tít với sách vở, bài tập khiến mình cảm thấy hụt hơi. Không gian yên tĩnh, mùi trầm hương thoang thoảng cho mình cảm giác rất thoải mái. Lâu lắm rồi mới được tận hưởng không khí trong lành thế này”, Ngô Quỳnh Vân (Khoa Du lịch, Viện Đại học Mở Hà Nội) chia sẻ.

Giữa guồng quay vô tận của thời gian, áp lực của cuộc sống hiện đại nhiều thứ đã thay đổi. Dù vậy chữ hiếu muôn đời vẫn giữ nguyên giá trị. Chỉ khi dành nhiều thời gian cho gia đình, ta mới yêu thương và cảm nhận đầy đủ những nhọc nhằn của mẹ.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng - Ảnh: Bảo Toàn

Thiền Tứ niệm xứ và Tứ chánh cần

GNO - Theo luật Phật chế, người xuất gia mỗi năm phải cấm túc an cư ba tháng. Khi Phật tại thế, Ấn Độ chỉ có ba mùa, chư Tăng an cư mùa hạ, tức bốn tháng mùa mưa.

Thông tin hàng ngày