Liên Hoa tịnh viện khắc phục sau bão

GNO - Khánh Hòa (đặc biệt là TP.Nha Trang) - nơi chịu ảnh hưởng trực tiếp của cơn bão số 12, đã có hàng nghìn căn nhà của người dân trên địa bàn bị tốc mái, sập tường, cây cối đổ ngã, cột điện bị ngã; nhiều công trình trường học, trụ sở các cơ quan bị hư hỏng nặng, cùng với đó nhiều ngôi chùa, tịnh thất trên địa bàn tỉnh cũng chịu chung số phận.

Theo đó, những ngày sau bão, chư Tăng ở Liên Hoa tịnh viện (xã Vĩnh Trung, TP.Nha Trang) tất bật dọn dẹp, lợp lại mái chùa, khắc phục hậu quả để sớm ổn định nơi tu tập, sinh hoạt cho đạo tràng Phật tử.

23167782.jpg


Dọn dẹp khi bão vừa tan và sau đó sửa chữa lại mái tôn chùa

Trao đổi qua điện thoại với CTV Giác Ngộ, ĐĐ.Thích Tâm Chánh, trù trì chùa Liên Hoa cho biết: “Toàn bộ mái tôn trên dãy nhà chính của chùa bị gió bão hất văng xuống đất, các phòng ở của chư Tăng và chú tiểu cũng bị tốc mái, ngói vương vãi khắp nơi, hư hỏng 6 máy vi tính, sách vở, đồ dùng học tập của các chú tiểu; kinh sách đều ướt sũng. Món nào phơi được thì nhà chùa phơi để tận dụng, cái nào không dùng được nữa thì bỏ đi, tổng thiệt hại giờ chưa thể thống kế hết”.

Hiện nhà chùa đang cố gắng để khắc phục hậu quả nhưng nguồn kinh phí rất khó khăn, để làm lại được như cũ là rất khó, theo Đại đức trụ trì.

Được biết, bão số 12 đổ bộ trực tiếp vào đất liền tỉnh Khánh Hòa từ 4g ngày 4-11 với sức gió cao nhất đạt cấp 12, giật cấp 15 kèm theo mưa lớn.

Theo thống kê chưa đầy đủ, bão số 12 khiến 27 người chết, 5 người mất tích, 89 người bị thương; trên 10.000 căn nhà bị sập và hư hỏng; 3.826 ha diện tích lúa bị ngập và 6.258 ha diện tích hoa màu các loại bị ngập, hư hại; 44.320 lồng và 3.270 bè bị trôi mất. Tổng thiệt hại ước tính trên 7.000 tỷ đồng.

* Tin liên quan: Chùa Đào Viên, Linh Quang bị bão số 12 tàn phá ||

Hữu Tình

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông điệp năm mới Xuân Bính Ngọ 2026 của Trưởng lão Hòa thượng Chủ tịch Hội đồng Trị sự GHPGVN

Thông điệp năm mới Xuân Bính Ngọ 2026 của Trưởng lão Hòa thượng Chủ tịch Hội đồng Trị sự GHPGVN

GNO - Chào đón xuân Bính Ngọ với tinh thần “mã đáo thành công”, sự thành công ấy được đặt trên nền tảng tinh thần đoàn kết, hòa hợp, lục hòa cộng trụ. Tứ chúng đồng tu của Giáo hội Phật giáo Việt Nam trong năm qua đã đạt được nhiều kết quả tốt đẹp, nhất là trong các công tác Phật sự trọng tâm.
Đêm trừ tịch

Đêm trừ tịch

GNO - Gió lạnh cuối năm lùa qua hành lang chùa, mang theo tiếng lá Bồ-đề xào xạc như đang thì thầm lời từ biệt. Đêm ba mươi, người đời gọi là đêm giao thừa. Theo truyền thống Phật giáo, đêm giao thừa hay còn gọi là đêm trừ tịch.

Thông tin hàng ngày