Lúc ăn mặn niệm Phật được không?

GN - Hàng Phật tử được khuyến khích ăn chay một tháng ít nhất là hai ngày, nhiều hơn thì càng tốt.

HỎI: Tôi là Phật tử nhưng chưa ăn chay trường. Hàng ngày tôi thường niệm Phật, Bồ-tát lúc rỗi rãi thành thói quen nên cả trong lúc ăn uống hay tắm giặt… cũng hay bất giác mà niệm thầm danh hiệu Phật, Bồ-tát. Tôi biết chư Phật, Bồ-tát từ bi, thanh tịnh mà tôi lại thầm niệm danh hiệu các Ngài lúc ăn mặn, khi làm việc hoặc lúc không được chỉnh tề như vậy thì có phạm lỗi không? Tôi rất ngần ngại về việc này nhưng trong lòng muốn được niệm Phật mọi lúc, mọi nơi. Mong quý Báo hoan hỷ sẻ chia.

(THANH LƯƠNG,
blueberry3691@gmail.com)

niem Phat.jpg


Việc niệm Phật nên được thực hiện liên tục - Ảnh minh họa

ĐÁP: Bạn Thanh Lương thân mến!

Hàng Phật tử được khuyến khích ăn chay một tháng ít nhất là hai ngày, nhiều hơn thì càng tốt. Dĩ nhiên vào những ngày không ăn chay thì chúng ta vẫn tụng kinh, niệm Phật, tu học bình thường.

Việc niệm Phật nên được thực hiện liên tục chứ không đợi đến thời khóa hay đối trước bàn thờ Phật. Khi ăn uống, lúc làm các việc mà bất chợt nhớ nghĩ và thầm niệm Phật là điều hay, chứng tỏ hạt giống niệm Phật được gieo trồng và phát triển rất tốt trong tâm bạn.

Thực chất thì lúc chúng ta sạch sẽ, chỉnh tề nhất cũng hàm chứa đầy đủ thuộc tính vô thường và bất tịnh nơi thân này. Nên bạn hãy an tâm niệm Phật mọi lúc, mọi nơi mà không hề phạm lỗi hay bất kính với các Ngài.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

[Podcast] Giáo sư Thái Kim Lan chia sẻ về vai trò của Báo Giác Ngộ đối với cộng đồng Phật tử ở hải ngoại

[Podcast] Giáo sư Thái Kim Lan chia sẻ về vai trò của Báo Giác Ngộ đối với cộng đồng Phật tử ở hải ngoại

GNO - GS.TS Triết học Thái Kim Lan chia sẻ cùng chương trình Podcast về cảm xúc của mình cách đây 50 năm, khi ở xa quê hay tin Báo Giác Ngộ được thành lập và những nhận định về vai trò của báo đối với cộng đồng Phật tử ở hải ngoại trong việc lan tỏa thông tin, truyền bá giáo lý đạo Phật.
Lễ trao học bổng diễn ra vào lúc 9 giờ, ngày 30-12-2025 tại hội trường trụ sở tòa soạn Báo Giác Ngộ (số 85 Nguyễn Đình Chiểu, phường Xuân Hòa, TP.HCM)

Danh sách 50 sinh viên, học sinh nhận học bổng 50 năm Báo Giác Ngộ

GNO - Nhân kỷ niệm 50 năm ngày Báo Giác Ngộ xuất bản số đầu tiên (1-1-1976 – 1-1-2026), Ban Biên tập Báo Giác Ngộ phối hợp cùng các nhà hảo tâm tổ chức chương trình trao học bổng dành cho học sinh, sinh viên có thành tích học tập, rèn luyện tốt và có hoàn cảnh khó khăn. 
Ngôi Tổ đường chùa Đông Chấn

Hải Phòng: Lễ khánh thành giai đoạn II chùa Đông Chấn

GNO - Sáng 25-12, tại phường Phù Liễn, TP.Hải Phòng đã long trọng diễn ra Lễ khánh thành giai đoạn II chùa Đông Chấn, bao gồm: ngôi Tổ đường, điện thờ Bồ-tát Địa Tạng và Điện thờ Thánh Mẫu hướng tới kỷ niệm ngày khánh đản Đức Phật A Di Đà (17-11 âm lịch).

Thông tin hàng ngày