Lướt trên sóng… đời

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
0:00 / 0:00
0:00
GNO - Có lần chúng tôi được xem nhiều người lướt sóng, và phải là mùa có sóng mới lướt. Giữ được thăng bằng đi theo ngọn sóng, không để sóng vật ngã có lẽ là sự tập luyện lâu dài.

Khó mà biết trước ngọn sóng sắp đến là thế nào, cao hay thấp, mạnh hay yếu. Người đang trên ngọn sóng và những người đang xem đều không biết điều gì sẽ đến. Tuy rằng họa hoằn lắm mới có điều không may xảy ra.

Có những con sóng dữ quá cao, vật ngã hầu hết những tay lướt sóng mới tập, nhưng cũng có những tay theo sóng mà lướt vào bờ.

Theo sóng mà lướt vào bờ! Nhìn những đầu sóng trắng xóa mà người lướt sóng đang nương theo, như tung mình bay giữa trời cao. Bãi biển tập trung đông người đang theo môn thể thao này. Kỹ thuật được chỉ dẫn cặn kẽ trước để khi gặp những con sóng lạ biết cách giữ vững.

Đứng trên thành cầu nhìn xuống, thấy bạn có vẻ chăm chú quan sát, hỏi bạn đang nghĩ gì. À! Đang nghĩ đến những chuyện vừa qua. Dù tập luyện nhiều nhưng sóng đời vẫn làm mình chao đảo, con sóng không lớn nhưng bất ngờ, nên không qua được. Nhìn những con sóng không định hình trước do gió thay đổi mà bao tay lướt sóng ngã xuống kìa.

Nhiều năm trôi qua nhưng hình ảnh lướt sóng hôm đó vẫn như bài học nhắc tâm trước những dao động. Những con sóng phiền muộn từ tin tức cập nhật những biến động dường như hàng ngày khắp nơi, khó mà có một giấc ngủ thảnh thơi. Nếu không biết cách "lướt sóng" để an ổn vào bờ, thì sự bất an sẽ lan rộng mãi trong tâm.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ảnh minh họa

Đại dịch và sự an bình nội tâm

GN - Alex Kakuyo là một tu sĩ Phật giáo, và là người hướng dẫn phương cách thở.Thầy từng ở trong quân đội và được điều động tham gia chiến đấu ở cả Iraq và Afghanistan trước khi tình cờ biết đến Phật giáo, trở thành Phật tử, sau đó xuất gia.

Thông tin hàng ngày