Bài đăng trên giai phẩm Giác Ngộ Xuân Giáp Thìn 2024 - Trình bày: Phòng Mỹ thuật/BGN

Bông hoa dại cài trên vách lá

GNO - Ngày nhỏ, ở quê nhà Phan Thiết, một lần nhìn đàn kiến trôi đi trong rãnh nước sau hè, tôi hốt hoảng không biết làm sao cứu chúng. Đột nhiên không kịp nghĩ suy gì, tôi cầu nguyện xin cho những sinh vật nhỏ bé ấy được sống sót, đổi lại tôi có thể bị bệnh như một kiểu “gánh tội” giùm.
Bài trên Báo Giác Ngộ số Tất niên Quý Mão - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Ghim trong lòng

GNO - Một lời nói nhẹ nhàng, một chia sẻ chân thành, có thể gắn kết những người xa lạ trở nên thân tình với nhau. Nhưng chỉ cần một tiếng bấc, tiếng chì cũng đủ để gây nên sự bất hòa, mất tình giao hảo, thậm chí tạo nên oán thù nếu người tiếp nhận lời nói đó không buông bỏ được.
Ảnh minh họa

Mưa tháng Chạp

GNO - Nếu không phải năm nhuận thì thời điểm bây giờ đã là Tết. Tháng Chạp về đúng lúc những cơn mưa cứ rả rích đêm ngày, cái ẩm ướt càng hiện rõ và cái lạnh dường như tăng thêm chút chút.
Bài đăng trên giai phẩm Giác Ngộ Xuân Giáp Thìn 2024 - Mỹ thuật: Tống Viết Diễn/BGN

Ngồi chơi với cỏ

GNO - Sau tháp sư phụ tôi có một khoảnh đất hoang. Dường như chẳng ai lui tới. Nơi đó cỏ mọc um tùm, đôi khi còn có cả một bộ da rắn bị bỏ lại.
Ảnh minh họa

Mùa hoa cải lấp lánh

GNO - Những ngày cuối năm. Tôi trở về thăm thẻo đất quê đã nuôi tôi từ tấm bé. Lúc đi ngang triền đê, tôi dõi mắt nhìn xuống phía dưới bờ bãi, một màu vàng rực đập vào mắt. Gam màu vàng rất đỗi thân quen. Ký ức dội lại trong tôi thì thầm: Màu hoa cải! Màu hoa đã để lại trong tôi biết bao nhiêu kỷ niệm tươi đẹp.
Bài trên Báo Giác Ngộ số 1233 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Ra đồng tiết cuối đông

GNO - Cuối đông. Trời có bớt mưa nhưng vẫn lạnh và thiếu nắng. Nắng nhợt nhạt, thay phiên cùng những cơn mưa nhẹ chợt đến chợt đi. Đất vườn trải qua những ngày dài ngập sũng liên miên giờ chưa thể một lúc khô ngay; vẫn còn trong trạng thái ướt rượt.
Bài trên Báo Giác Ngộ số 1236 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn 01/01/2024 09:29

Tiếng chim gọi bầy

GNO - Đôi chim trao trảo về làm tổ trên cây me nước phía sau vườn nhà tôi. Ngoại tôi rất yêu cái khu vườn nhỏ này, yêu tiếng chim kêu ríu rít trên cành cây me nước.
Bài trên Báo Giác Ngộ số 1232 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Mùa hoa ngô nở

GNO - Bây giờ đang là mùa đông. Tôi trở lại quê nhà sau nhiều ngày xa quê đằng đẵng. Xe khách chỉ dừng lại nơi con lộ to nhất mà không đi qua nhà tôi. Từ con lộ tôi phải cuốc bộ thông qua một con đường nhỏ mới có thể về tới nhà.
Ôm cả trần gian đầy vơi

Ôm cả trần gian đầy vơi

GNO - Tôi lớn lên ở vùng nông thôn, cả tuổi thơ bàng bạc một trời khói sương cổ tích. Lẫn giữa thực là mơ, lẫn giữa những lo toan thường tình nhất của con người quanh năm “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời” là những suy tư về tình người, tình yêu thương cao cả.
Ảnh minh họa

Bụt là lòng

GNO - Những hàng dâm bụt thẳng tắp, trồng xen khít với nhau đến nỗi con gà chui cũng không lọt của mẹ không chỉ là tấm bình phong che chở cho gia đình, mà còn chứa đựng bao lời dạy về cách sống mà mẹ để lại cho con cháu.
Bài trên Báo Giác Ngộ số 1221 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Kỷ niệm

GNO - Có câu dân ca mà hồi xưa tôi vẫn thường hay nghe mạ tôi hò ru mấy đứa em: “Mẹ già ham việc tiếc công - Cầm duyên con lại thu đông mãn mùa”. Lời ru nghe buồn làm sao và có lẽ đó là lời người mẹ đang tự trách mình ham công, tiếc việc quá mà quên mất con gái mình đã lớn, đã đến tuổi dựng vợ gả chồng...
Bài trên Báo Giác Ngộ số 1220 - Ảnh minh họa: Nhuận Thường

Cánh cò cõng nắng qua sông

GNO - Chiều trên đường đi làm về, ngang qua trường tiểu học, kẹt xe, dừng lâu, tôi nghe mẹ một bé gái đang mắng vốn phụ huynh một bé trai, chắc là trong lớp quậy phá, chọc ghẹo nhau chi đây! Ký ức tuổi thơ chợt ùa về…
Tác phẩm đạt giải Khuyến khích cuộc thi "Bến đỗ bình yên"

Tác phẩm đoạt giải Khuyến khích cuộc thi "Bến đỗ bình yên": Thầy ơi, con đã trở về!

GNO - Chung thất thầy vừa được vài hôm, con trở lại con đường học tập, dịch thuật, giảng dạy. Được nuôi dưỡng trong môi trường Phật học viện, lấy trí tuệ làm sự nghiệp nên con theo chí nguyện thầy tổ, chuyên tâm nghiên cứu kinh điển, làm người đưa đò, kế tục tâm nguyện giáo dục, nuôi dưỡng tâm Bồ-đề cho thế hệ mai sau.
Tác phẩm đoạt giải Nhì cuộc thi "Bến đỗ bình yên": Những vầng mây ấm

Tác phẩm đoạt giải Nhì cuộc thi "Bến đỗ bình yên": Những vầng mây ấm

GNO - Mẹ ơi! Đã mười mấy mùa Vu lan rồi, trên ngực con không còn cài hoa hồng đỏ, mẹ đã theo mây bay về cuối nẻo trời xa. Mười mấy năm bao nhiêu lần con giấu lệ vào lòng, bao nhiêu là nỗi ân hận, nuối tiếc vì chưa làm tròn đạo hiếu. Để bây giờ khi mẹ không còn nữa, thì những lời này con viết cho ai xem?
Ảnh minh họa: Văn Phúc/BGN

Những nẻo đường thu

GNO - Huế những ngày đầu thu trời đẹp như văn Thanh Tịnh; có mây bay, có gió nhẹ, có những cơn mưa ngang qua và nắng không còn hanh hao nữa…
Ảnh minh họa

Rừng cũ

GNO - Rừng cũ, một thời phá rừng chặt cây, mặc áo vá chằng chịt, ăn độn xanh mặt không một chút máu. Thời đó, Hạnh Đoan 17 tuổi, cùng với Hạnh Pháp, Hạnh Khiết là ba cô em nhỏ nhất, đồng tuổi, đồng cam cộng khổ với mấy bà chị thư sinh.
Ảnh: Lê Đình Hoàng

Đất nước của con gái tôi

GNO - Với người Mỹ, chiến tranh ở Việt Nam là một nỗi ám ảnh lớn, không chỉ những cựu binh tham chiến mà cả trong những gia đình có người thân bị đẩy sang Việt Nam trước đây.

Thông tin hàng ngày