Lưu giữ gần 1000 bức tượng Phật mạ vàng tại Siberia

 ( Siberia , Nga) : Gần 1000 tượng Phật mạ vàng đang được trưng bày tại ngôi chùa thuộc Cộng hòa Tyva tại Nga. Những bức tượng này sau đó sẽ được chuyển đến một ngôi chùa trung tâm khác sau khi tất cả các nghi lễ  thiêng liêng được thực hiện.

1,000_little_gold_Buddhas.jpg

Những tượng Phật cao 30cm được thực hiện dưới sự đích thân giám sát của vị  Lama người Nepal Tuge Rinpoche. Trong gần một năm, các bức tượng sẽ được thực hiện mọi nghi lễ cần thiết trước khi được đưa đến nơi an vị cuối cùng,  tại chùa Ustuu-Huree vừa mới được trùng tu. Ngôi chùa cũ đã bị phá hủy trong những năm của thập niên 1930 và ngôi chùa hiện nay chính là bản sao tương tự của nó.

Chi phí làm một nghìn bức tượng Phật  khoảng năm triệu rúp, tương đương hơn  170.000 USD. Số tiền được người dân xứ Tyva đóng góp. "Đây thực sự là một công trình quốc gia  được chính phủ và Bộ trưởng đồng hương Sergey Shoigu  hỗ trợ"  nhà lãnh đạo tinh thần Phật giáo Dzambel Lodoy cho biết. Ustuu-Huree là một trong hai ngôi chùa phức hợp lớn nhất của vùng này. Công trình dựa trên dự án của vị Lama người Tây Tạng Kuntan Rimpoche phối hợp với các chuyên gia Trung Quốc phác thảo.

Read more:  “Sự tái xây dựng lại chùa Ustuu-Huree là một công trình nghệ thuật. Trong suốt nhiều năm qua, đã không có ngôi chùa nào còn lại ở đây. Tất cả đều đã bị phá huỷ. Vì vậy, tôi đã yêu cầu các đồng nghiệp phải làm việc bằng chính lương tâm của mình để giúp tái thiết  ngôi chùa Ustuu-Huree lịch sử” người đứng đầu Cộng hòa Tyva, ông Sholban Kara-ool nói.                                                 

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1185 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Như ong đến với hoa

GNO - Trong một ca khúc, nhạc sĩ Trịnh Công Sơn bộc bạch: “Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng. Để làm gì em biết không? Để gió cuốn đi...”. Sống mà như thế thì thương và quý cuộc đời biết bao!
Ảnh minh họa

Chiều đông

GNO - Chiều xuống nhanh, mới 5 giờ chiều mà đã xâm xẩm tối. Mạ tôi sai mấy đứa con ra đụn rơm lôi cho đầy hai trác rơm. Lôi rơm là một công việc đơn giản nhưng hơi mệt bởi vì lôi từng nhúm rơm khô nhỏ, dận cho đầy hai cái trác đan bằng tre thì rã cả tay.

Thông tin hàng ngày