Malaysia: Phát hành đĩa VCD Phật học bằng ngôn ngữ ký hiệu

Đĩa VCD cho người khiếm thính (ảnh minh hoạ)
Đĩa VCD cho người khiếm thính (ảnh minh hoạ)

Lần đầu tiên, Hội Phật tử khiếm thính dưới sự trợ giúp của tu viện Phật giáo Buddhist Maha Vihara ở Brickfields lấy làm hoan hỹ khi phát hành thành công đĩa VCD Phật pháp cho cộng đồng khiếm thính ở quốc gia này.

Chương trình do Hoà thượng K Sri Dhammaratana Nayaka Maha phát động trong buổi lễ dạ tiệc nhân kỷ niệm 10 năm ngày Hội người khiếm thính thành lập. VCD này gồm các thuật ngữ Phật học thông dụng, những câu hỏi và trả lời nói về Phật giáo, về tu viện và các bài kinh tụng ngắn…; tất cả đều bằng ngôn ngữ kí hiệu. 

Cộng đồng khiếm thính của tu viện đã thực hiện được các lớp Phật pháp và lớp giáo dục đạo đức mỗi tháng 2 lần tại tu viện bằng ngôn ngữ kí hiệu, và đây là lớp học Phật pháp duy nhất dành cho người khiếm thính ở Malaysia.

Mặc dù bị khiếm thính, nhưng các thành viên của hội này đã tổ chức được nhiều hoạt động, hội thảo bằng ngôn ngữ kí hiệu. Mỗi năm, họ thực hiện được 2 chương trình từ thiện, trao tặng tiền và vật phẩm quyên góp được cho người nghèo. Họ góp quỹ từ thiện bằng cách quyên góp các thành viên của hội và bán các mặt hàng tái chế.

Các dự án tương lai của hội là bắt đầu lớp Phật pháp cho trẻ em khiếm thính, phát hành thêm nhiều đĩa VCD về Phật giáo bằng ngôn ngữ kí hiệu và đào tạo con em của những người khiếm thính (các em này bình thường) trở thành người thông dịch ngôn ngữ kí hiệu. Năm 2001, dưới sự trợ giúp của tu viện “Buddhist Maha Vihara”, hội đã vận động Bộ Bưu chính Viễn thông khuyến khích các công ty viễn thông giảm thuế điện thoại cho cộng đồng khiếm thính một cách thành công tốt đẹp.

Trong tương lai, họ sẽ tiếp tục vận động xin giảm chiết khấu việc sử dụng dịch vụ MMS cho cộng đồng khiếm thính. Dịch vụ này rất có lợi cho họ vì nó cho phép họ truyền đạt ngôn ngữ kí hiệu trực tiếp giữa những người khiếm thính qua điện thoại ở Malaysia .

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Di Lặc và Thần Tài

Di Lặc và Thần Tài

Trong mùa xuân này, tôi đến một số nơi và thấy nhiều mẫu tượng Phật Di Lặc khác nhau. Tượng Di Lặc đứng hoặc ngồi bụng no tròn, nét mặt sáng ngời, vui vẻ. Tượng Ngài cũng như thế nhưng thêm chi tiết đứng trên một cái bao lớn, lưng đeo “bầu rượu”, giữa bụng có chữ Phước...

Thông tin hàng ngày