Màu hồng

Giác Ngộ - Người ta hay ví “cuộc sống là màu hồng” để chỉ về một góc nhìn của những “đôi mắt” trong veo, bước vào cuộc đời lần đầu tiên, với những va chạm êm ái, dễ chịu…

wwwhat.bmp

Ảnh minh hoạ

Nhưng, cuộc sống vốn không toàn màu hồng!

Lần đầu yêu bao giờ người ta cũng thấy tình yêu kỳ dịu quá đỗi, đẹp và thơ. Nhưng, nó không toàn là màu hồng bởi càng yêu người ta sẽ càng thấy những màu khác của tình yêu. Đó là màu xám của những nghi kỵ, ghen tuông; màu xanh của hi vọng đổi thay (theo hướng tích cực) của người mình thương… Vì vậy, mới có những cơ hội được cho nhau.

Đã từng thương-yêu, thì bao giờ người ta cũng có niềm tin rằng người ấy có khả năng lắng nghe, thay đổi, hoàn thiện.

Có những niềm tin đủ lớn và có những tình yêu đủ sức để giúp người mình yêu tốt lên. Song, không phải ai và bao giờ mình cũng có thể thành công, vì tình yêu vốn là chuyện của hai người, một mình ai đó cố gắng cỡ nào cũng khó có kỳ tích!

www tt1.jpg

Khi yêu, hãy giúp nhau tốt hơn - Ảnh: Internet

Bạn nhắn tin, trong “ván cờ tình yêu” bao giờ bạn cũng là người… thất bại. Có lẽ, ngay trong lời trần tình ấy đã cho thấy một “kẻ hở”, đó là bạn đặt tình cảm vào thế hơn-thua nên sau một thời gian “chiến đấu” chắc chắn phải có người chiến bại!

Nếu bạn cay cú, quyết “sống mái” với tình yêu bằng cách phải “được” một cái gì đó, sở hữu một ai đó thì sớm muộn gì bạn cũng sẽ là người thất bại trong tình yêu. Tình cảm không phải là một ván cờ, mà có thể dụng binh, dụng công, đấu trí. Nó là một bản nhạc, tôi thích cách ai đó ví von là tango, hoà điệu và cùng dìu nhau, nâng đỡ nhau.

Kết quả của tình yêu, dẫu có còn bên nhau hay không thì cả hai đều phải là người “chiến thắng”, đều thấy rằng mình đã chạm tay vào hạnh phúc. 

Cuộc sống không toàn là màu hồng, nên đừng mụ mị nó chỉ là màu hồng. Hãy nhận diện rằng nó có cả những màu đen tối, nhiệm vụ của mỗi người là làm cho nó hồng hơn, bớt đi màu đen. Khi gặp một nỗi buồn hãy tư duy tích cực, đừng làm u ám mọi thứ, đó chính là “hồng” hoá cuộc sống. Nếu làm được vậy thì bạn sẽ nhẹ nhàng hơn, và đương nhiên là bạn cũng góp vào cuộc đời năng lượng tươi vui.

Đi loanh quanh những “căn nhà” của bạn bè, thấy họ buồn nhiều quá, khổ đau nhiều quá. Đôi khi, không phải họ toàn gặp chuyện khổ đau mà vì họ tưởng tượng và sợ hãi trước những “vết roi” của cuộc sống mà họ đã từng gặp.

Khi yêu, không trọn vẹn, họ rút ra những lưu ý những tưởng là để khắc phục, để tránh đổ vỡ nhưng đâu ngờ đó lại là những rào cản. Chính vì thế mà nhạc sĩ Lê Hựu Hà đã “khuyến khích”: Hãy yêu như chưa yêu lần nào!

Đừng lấy những kinh nghiệm và những hiểu biết trong tình yêu trước đó để áp đặt vào người mới và tình yêu mới. Vì thế, nên tôi thường chia sẻ với các bạn đang yêu rằng: khi bắt đầu một tình yêu, bạn hãy là nghệ sĩ, hãy tiếp tục sáng tạo nó từ những “nốt nhạc” đầu tiên. Để làm được điều đó bạn phải “tẩy não” trước khi yêu!+

Màu hồng trong cuộc sống và tình yêu vốn do cách mình nhìn, cách mình thừa nhận nó. Cái gì tới thì mình biết là tới, và sống trọn vẹn với nó.

Cuộc sống là quà tặng, tình yêu là phép mầu, và bạn là chủ nhân của cuộc sống và tình yêu ấy, sử dụng nó như thế nào là tuỳ bạn, và chính vì vậy, nó hồng hay xám là do bạn.

Tất nhiên, từ vô thỉ ta đã dính đầy bụi bặm nên lòng ta có lúc xám, lúc hồng. Cuộc sống và tình yêu do tâm mình mà ra, nếu lòng mình yêu thương chân thành, tình mình chân thật thì đừng sợ những màu xám rớt rơi vô tình, từ lâu lắm…

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1163 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Quyết lòng tìm đến Linh Sơn

GNO - Bài sám Pháp hoa phần đầu nói về Tịnh độ, phần hai nói về Thiền tông là phương pháp tu thiền chủ trương hướng nội.

Thông tin hàng ngày