Máy giặt là nơi ở của vi khuẩn nguy hiểm?

GNO - Máy giặt có thể là nơi trú ngụ của nhiều loại vi khuẩn kháng thuốc nhưng các chuyên gia cho rằng mọi người không cần phải lo lắng về các vi khuẩn trong máy giặt của mình.

maygiat.jpg

Máy giặt có nhiệm vụ làm sạch nhưng điều này không có nghĩa là máy giặt hoàn toàn sạch vi khuẩn và các vi khuẩn này có thể kháng thuốc, gây bệnh cho một số đối tượng nhạy cảm - theo một nghiên cứu mới đây.

Các nhà nghiên cứu trình bày một trường hợp hiếm gặp khi phát hiện máy giặt chính là nơi lan truyền các vi khuẩn kháng thuốc đối với trẻ sơ sinh tại một bệnh viện ở Đức. “Đây có thể là trường hợp báo cáo đầu tiên về việc máy giặt bệnh viện lây truyền các vi khuẩn có hại cho bệnh nhân”, các chuyên gia nhấn mạnh.

Trường hợp này là vô cùng hiếm đối với một bệnh viện vì có liên quan đến máy giặt gia đình, chứ không phải máy giặt công nghiệp điển hình dùng trong chăm sóc y tế - theo người dẫn đầu nghiên cứu Ricarda Schmithausen, Viện Vệ sinh và Y tế Công cộng Bệnh viện Đại học Bonn (Đức). 

Kết quả này đưa ra cảnh báo đối với các loại máy giặt gia đình, đặc biệt là các loại máy giặt tiết kiệm năng lượng, sử dụng nhiệt độ nước thấp hơn nên khả năng tiêu diệt vi khuẩn có thể thấp hơn.

Tuy vậy, các chuyên gia cũng khuyên người dân không cần lo lắng về việc máy giặt nhà mình có chứa vi khuẩn hay không.

Thật ra, máy giặt được thiết kế để loại bỏ đất cát và mùi hôi chứ không được thiết kế để làm cho quần áo vô khuẩn vì chúng không đủ nóng để tiêu diệt tất cả các dạng vi khuẩn bám trên quần áo. Và hầu hết các vi khuẩn trên cơ thể và quần áo đều không gây hại cho chúng ta - theo chuyên gia bệnh truyền nhiễm Amesh Adalja, học giả cao cấp Trung tâm An toàn Sức khỏe Johns Hopkins (Baltimore).

Đức Hòa
(theo Live Science)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày