"Mây trắng" đón Vu lan

Giác Ngộ - Cụ Diệu Hoa, 92 tuổi là Phật tử chùa Phước Linh (Bình Dương), cháu có đứa gọi cụ là bà nội, bà cố, bà sơ vậy mà chưa mùaVu lan nào là cụ không đến chùa lễ Phật, làm công quả để hồi hướng công đức về hai đấng sanh thành đã vắng bóng.
IMG_2660.JPG

Cụ Diệu Hoa: “Tuổi già, Vu lan về tôi lại nhớ mẹ nhiều hơn” - Ảnh: H.Y

Con cháu ai cũng bảo cụ tuổi cao, chân yếu đi đứng khó khăn, ở nhà cho khoẻ nhưng cụ nhất quyết không chịu. Tháng 7, lượng người đi lễ chùa đông nhất là ngày tổ chức đại lễ cài hoa hồng nên cụ túc trực suốt ở ngôi chánh điện để công quả việc hương đăng.

Trong làn khói bay ngợp cay xè mắt, chen chân trong đoàn người đi lễ thắp nhang, cụ lom khom đến từng ly hương, rút bớt từng cây nhang để người đến sau có chỗ thắp hương và đỡ bị ngạt thở. 

Làm liên tục như thế nhiều giờ liền, đi tới lui suốt nên đôi bàn chân cụ có lúc rã rời. Ai cũng nhìn thấy rõ, vừa ngồi xuống gạch là cụ xuýt xoa đầu gối, tay vuốt vuốt đôi bàn chân. Ấy vậy mà khi thấy khói hương ngùn ngụt là cụ lại đứng dậy tiếp tục việc của mình dù trên gương mặt mồ hôi rơi lả chả.

Cụ kể: “Dù tuổi cao sức yếu nhưng tôi biết Vu lan là lễ Báo hiếu, nếu ngày này mà làm nhiều việc tốt thì sẽ giúp rất nhiều cho mọi người, cửu huyền thất tổ và cha mẹ. Ngày xưa, mẹ tôi đã dạy tôi như thế nên ngày nay dù mệt đến đâu tôi cũng cố đến chùa làm công quả, cầu nguyện an lành đến với cha, mẹ đã khuất. Tôi nguyện làm công quả suốt cho đến bao giờ hết lễ Vu lan thì mới thôi. Còn sống là còn đi chùa báu hiếu”.

Chính tâm nguyện thiết tha như vậy mà mùa Vu lan này, từ ngày đầu tháng 7 đến nay cụ đi lễ chùa đều đặn không vắng ngày nào dù trời mưa hay ráo nắng. Tấm lòng hiếu thảo của cụ quý thầy ai thấy cũng nễ, người đáng tuổi con, cháu cụ ai thấy cũng thương và trân trọng.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1340 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Mã đáo thành công

GNO - Tiễn Rắn về lại rừng sâu/ Ất Tỵ mưa nắng dãi dầu bão giông/ Hai ngàn mù mịt long đong/ Không trăm không chục không đồng buồn teo...
Trà giả Phạm Quang Hùng thường xuyên chia sẻ về trà, thiền và tâm lý trị liệu ở nhiều nơi, trong đó có những khóa tu, khóa sinh hoạt của người trẻ

Kể chuyện thiền trong từng ấm trà

GNO - Câu chuyện về trà giả, Phật tử Phạm Quang Hùng (pháp danh Pháp Thiện) mở ra nhẹ như một làn hương trà nhưng lắng sâu và bền bỉ. Anh bước vào thế giới trà bằng con đường của người thực tập: lấy thiền làm gốc, lấy trà làm duyên, để thân và tâm có cơ hội trở về trọn vẹn trong hiện tại.

Thông tin hàng ngày