Mẹ tiểu đường & béo phì, con có nguy cơ tự kỷ cao

Mẹ béo phì nguy hiểm cho trẻ - Ảnh minh họa
Mẹ béo phì nguy hiểm cho trẻ - Ảnh minh họa

GNO - Trẻ được sinh ra từ người mẹ bị tiểu đường và béo phì có nguy cơ tự kỷ cao, theo một nghiên cứu gần đây.

Theo đó, nguy cơ này cao gấp đôi ở trẻ có mẹ bị béo phì trước khi mang thai so với trẻ có mẹ với cân nặng bình thường trước khi mang thai. Thai phụ nào phát triển bệnh tiểu đường tại một thời điểm nào đó trong thai kỳ cũng có nguy cơ trẻ sinh ra mắc tự kỷ so với các thai phụ không bị tiểu đường. Nguy cơ tự kỷ của trẻ được tính đến khi trẻ từ 6 tuổi trở xuống.

Hơn thế nữa, nếu người mẹ vừa bị béo phì trước khi mang thai mà lại thêm tiểu đường trong thai kỳ thì trẻ có nguy cơ tự kỷ cao gấp 4 lần.

Nghiên cứu này nhấn mạnh, nguy cơ trẻ tự kỷ có thể tiềm tàng từ khi trẻ còn trong tử cung người mẹ - theo bác sĩ M. Daniele Fallin, trưởng khoa Thần kinh học, trường Y khoa Johns Hopkins Bloomberg (Baltimore).

Trong nghiên cứu này, các chuyên gia nghiên cứu tỉ lệ mắc chứng tự kỷ và các khiếm khuyết trí não trên 2.700 trẻ. Trong đó, các yếu tố quan trọng được kể đến là trọng lượng của người mẹ trước và trong quá trình mang thai, người mẹ có phát triển chứng tiểu đường trong thai kỳ hay không. Kết hợp với phỏng vấn các bà mẹ, các chuyên gia đã rút ra kết luận trên.

Mặc dù các nhà nghiên cứu chưa rõ cơ chế nào gây ra các khiếm khuyết trí não hay tự kỷ ở trẻ có mẹ béo phì hoặc bị tiểu đường nhưng họ đưa ra giả thiết rằng béo phì và tiểu đường làm gián đoạn chức năng miễn dịch của người mẹ. Cả béo phì và tiểu đường đều làm tăng sự viêm nhiễm lên cơ thể thai phụ và tác động xấu đến não của thai nhi.

Một giả thiết khác có liên quan đến folate. Các chuyên gia cũng cho rằng béo phì làm cản trở sự hấp thu folate - một vitamin cần thiết cho sự phát triển trí não thai nhi. 

Báo cáo từ nghiên cứu này được đăng trên Tạp chí Nhi khoa ngày 29-1 vừa qua.

Huệ Trần (Theo Live Science)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày