Mỗi sự sống là một điều kỳ diệu

(Nhân đọc bài “Dấu chấm hết” nông cạn!, GN 597) 
Giác Ngộ - Mỗi ngày thức dậy, bạn khỏe mạnh và nghĩ ngay tới việc bắt đầu một ngày mới. Những người bệnh, khi thức dậy vào mỗi ngày, điều đầu tiên họ nghĩ đến là hôm nay sẽ làm thế nào tiếp tục chiến đấu để giành lại cuộc sống. Giống như người ta nói, khi bạn có sức khỏe, bạn có thể nghĩ đến mọi thứ. Nhưng khi ốm yếu, thì điều duy nhất bạn nghĩ đến chỉ là sức khỏe mà thôi. 
cuoc-doi-.jpg

Chọn những bông hoa, chọn những nụ cười - Ảnh minh họa

Cuộc sống có giá trị như vậy đấy, bạn ạ. Trong khi biết bao nhiêu người đang từng ngày từng giờ giành lại những giây phút của sự sống, thì bạn ơi, chúng ta có lý do gì để “đầu hàng” một cuộc sống tươi đẹp? Hãy hỏi những người bị bệnh ung thư xem họ nghĩ gì về cuộc sống này. 

Hoặc những người vừa mới thoát khỏi tay tử thần sau một ca điều trị hoặc phẫu thuật thành công, hãy hỏi họ về giá trị của cuộc sống. Hoặc những người bị khuyết tật cũng là những người ý thức một cách rõ ràng rằng cuộc sống này tươi đẹp biết nhường nào.

Phật giáo không ủng hộ việc tự sát, điều đó là chắc chắn. Tự sát, dưới cái nhìn của Đạo và đời, là hèn nhát và yếu đuối, cho dù vì lý do gì đi nữa. Chạy trốn không có nghĩa giải thoát. Nghiệp vẫn theo bạn, dù bạn ở đâu như câu chuyện của ba người thần thông chạy trốn tử nghiệp. 

Những đau khổ, những thất bại trong cuộc sống là nghiệp của bạn. Tạo nghiệp thì phải trả nghiệp. 

Tự sát chỉ tạo thêm nghiệp xấu chứ không thể trả được những nghiệp xấu đã tạo. Khi bạn tự sát, bạn có lỗi với cha mẹ, những người đã sinh ra bạn, cũng là những sẵn sàng hi sinh vì bạn. 

Khi bạn tự sát, bạn có lỗi với anh em, bạn bè, những người yêu thương bạn. Khi bạn tự sát, bạn có lỗi với Tổ quốc, để trở thành một công dân tốt. Khi bạn tự sát, bạn có lỗi với chư Phật, để trở thành một người giác ngộ, vì “thân người khó được, Phật Pháp khó nghe”.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Quang cảnh hội nghị

Tây Ninh: Ban Trị sự GHPGVN tỉnh triển khai Phật sự đầu năm Bính Ngọ, trao Giáo chỉ tấn phong giáo phẩm

GNO - Sáng 16-3, tại trụ sở Văn phòng Ban Trị sự, Ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Tây Ninh đã tổ chức Hội nghị triển khai phương hướng hoạt động Phật sự đầu năm Bính Ngọ, đồng thời rà soát công tác chuẩn bị Đại hội đại biểu Phật giáo tỉnh và trao Giáo chỉ tấn phong giáo phẩm năm 2025.
"Từ bi với một người là cứu rỗi thế giới" - Ảnh: HQ

Tinh thần từ bi trong Phật giáo khi thiên tai

NSGN - Đạo Phật ra đời tại Ấn Độ trong bối cảnh các tôn giáo đều sinh hoạt theo phương thức du hành khất thực. Do đó, Tăng đoàn do Đức Phật thành lập cũng theo phương thức đó. Tuy nhiên, theo thời gian và không gian thay đổi, lối sống khất thực vẫn còn duy trì nhưng nội hàm đã thay đổi nhiều để tồn tại.

Thông tin hàng ngày