Món chay nhẹ nhàng cho ngày đầu năm mới

Tạm quên thịt cá và những thực phẩm giàu đạm, Tết này bạn hãy chế biến vài món chay đơn giản thưởng thức để “đổi gió” cho cả nhà.

Nem chay

Củ đậu, miến, su hào, cà rốt, nấm hương, mộc nhĩ, hành, muối, giá đỗ…

- Củ đậu, su hào, cà rốt… gọt vỏ và băm nhỏ như làm nem mặn.

- Miến ngâm nở và cắt nhỏ

- Nấm hương, mộc nhĩ ngâm với nước nóng, rửa sạch, cũng băm nhỏ.

- Trộn tất cả các nguyên liệu, thêm hành khô, muối, nếu thích có thể thêm đậu phụ nát.

- Dùng bánh đa nem, cuốn các nguyên liệu đã trộn và rán như nem bình thường.

- Nếu không muốn chấm, có thể cho nhiều muối hoặc chấm với xì dầu chay.

Chả lá lốt chay

Lá lốt, đậu phụ, nấm hương, hành khô băm nhỏ

- Đậu phụ ép hoặc nghiền nhuyễn

- Lá lốt chọn lá to, ít rách, rửa sạch và để ráo nước.

- Nấm hương ngâm với nước ấm rồi rửa sạch, băm nhỏ

- Trộn tất cả nguyên liệu, cùng hành khô xay nhuyễn, thêm muối.

- Dùng là lốt bọc các nguyên liệu như chả lá lốt thịt bình thường.

- Món này có thể chấm cùng xì dầu thêm vài lát ớt.

Canh chua chay

1 quả cà chua, đậu bắp, dọc mùng, nấm rơm, dứa, 1 quả me, giá, hành, ngổ…

- Đậu bắp, bạc hà tước xơ, cắt xéo.

- Cà chua thái múi cau, dứa cắt lát mỏng.

- Me đun cùng ít nước sôi vắt lấy nước.

- Rau om, ngò gai xắt nhỏ.

- Nấm rơm cắt bỏ gốc, ngâm nước muối cho sạch, vớt ra để ráo.

- Bắc nồi nước lên bếp, nước sôi cho nước me vào, nêm muối cho vừa ăn.

- Lần lượt cho đậu bắp, dứa, cà chua, nấm rơm và dọc mùng vào. Nước sôi lại thì nhắc xuống, cho giá cùng hành và ngổ cắt nhỏ.

Ngoài những món trên, bạn có thể sắm thêm các thực phẩm chay như giò chay, gà chay, thịt chay… ở các cửa hàng và nấu giống như cách nấu món mặn. Tuy nhiên thay vì mắm bạn dùng muối hoặc

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Đi cùng Giác Ngộ: Những chia sẻ từ trái tim

Đi cùng Giác Ngộ: Những chia sẻ từ trái tim

GNO - Chuyên mục Đi cùng Giác Ngộ đã nhận được sự quan tâm và hưởng ứng của chư tôn đức Tăng Ni, cộng tác viên, quý bạn đọc khắp mọi miền đất nước. Những bài viết gửi đều là những lời nói từ trái tim với tình yêu thương, những lời chúc tốt đẹp và cả những kỳ vọng đối với báo trong chặng đường tiếp theo.
[Podcast] Hòa thượng Thích Thiện Thống: Báo Giác Ngộ cần phát triển đội ngũ cộng tác viên tại các tỉnh thành

[Podcast] Hòa thượng Thích Thiện Thống: Báo Giác Ngộ cần phát triển đội ngũ cộng tác viên tại các tỉnh thành

GNO - Chia sẻ cùng chương trình Podcast kỷ niệm 50 năm ngày Báo Giác Ngộ ra số đầu tiên, Hòa thượng Thích Thiện Thống, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự, Phó Trưởng ban kiêm Chánh Thư ký Ban Tăng sự T.Ư mong Báo Giác Ngộ phát triển đội ngũ cộng tác viên tại các tỉnh, thành để lan tỏa Phật sự tại các địa phương.

Thông tin hàng ngày