Mongolia: Phật giáo Mongolia trên đà khởi sắc

Tu viện Erdene Zuu
Tu viện Erdene Zuu
Giác Ngộ: Theo bà Vesna Wallace, giáo sư khoa Tôn giáo học của Đại học Santa Barbara (Mỹ) và cũng là chuyên viên Phật giáo Mongolia, Phật giáo nơi đây hiện đang trên đà phát triển mạnh sau một thời gian dài bị pháp nạn.

Bà Wallace đã trải qua hơn 10 mùa hè ở Mongolia và chứng kiến nhiều nhóm Phật tử trẻ thường xuyên đến chùa. Bà cho biết đạo Phật là một phần không thể thiếu trong đời sống của người Mongolia . Nhiều đôi bạn trẻ khi lớn lên không hề theo tôn  giáo nào nhưng lúc kết hôn họ thường chọn các chùa và nhờ chư Tăng làm lễ chúc phúc.

Chúng ta thử quan sát tu viện Gandan ở thủ đô Ulan Bator , một tu viện lớn nhất quốc gia đang trở nên nhộn nhịp hơn bao giờ hết. Một ngày tu viện tiếp đón không biết bao nhiêu thành phần đến thăm viếng, chiêm bái và chia sẻ. Từ khách du lịch, thanh niên đến chùa học hỏi Phật pháp, các đôi uyên ương đến làm lễ kết hôn cho đến những người có thân nhân qua đời đều đến chùa và tham vấn ý kiến của các vị Lạt-ma…

Phật giáo Mongolia chủ yếu theo tông phái Mũ Vàng (Yellow Hat) của Phật giáo Tây Tạng. Tu viện Erdene Zuu cổ nhất, được thành lập năm 1585 ở cố đô cổ Karakorum, ngày nay vẫn còn thấy gần thị trấn Kharkhorin. Quần thể tu viện Erdene Zuu trước thời pháp nạn có 67 điện thờ và 1.500 tu sĩ ở (nhưng vào những năm thập niên 1930, Phật giáo gần như bị diệt vong). Ngày nay có 28 tu sĩ sinh sống và 18 công trình còn khá nguyên vẹn. Chư Tăng sử dụng một điện thờ để tụng kinh bái sám, còn lại mở cửa dành cho công chúng.

Phật giáo Mongolia đổi thay rất nhiều. Hầu hết người Mongolia hiện nay tự cho rằng mình là Phật tử. Mặc dù không được nghiên cứu và tìm hiểu nhiều về Phật giáo nhưng họ có niềm tin với Phật rất kiên cố.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Báo Giác Ngộ số 1188: "Uống nước nhớ nguồn"

Báo Giác Ngộ số 1188: "Uống nước nhớ nguồn"

GNO - Đó là nội dung lời huấn thị của Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng, Pháp chủ GHPGVN trước Tăng Ni, Phật tử nhân dịp ngài quang lâm tổ đình Long Quang (H.Hóc Môn) để dâng hương tưởng niệm Đại lão Hòa thượng Thích Đạt Thanh, Pháp chủ Giáo hội Tăng-già Nam Việt.

Thông tin hàng ngày