Một trung tâm thiền độc đáo tại châu Phi

GN - Trung tâm Tu học Phật giáo (Buddhist Retreat Center - BRC) ở Nam Phi đã được thành lập trên khu đất rộng 125 héc-ta tại một vùng thôn quê gần làng Ixopo, KwaZulu-Natal, cách thủ đô Pietermaritzburg khoảng 90km về phía Nam.

Trung tâm nằm trên một sườn núi xen giữa những đập nước, hướng ra một trong những thung lũng lớn trong hệ thống sông Umkomaas. 

Nam-phi-2-550x413.jpg


Các hành giả luyện tập khí công

Hãng thông tấn CNN của Hoa Kỳ đã bình chọn Trung tâm Tu học Phật giáo là một trong 10 trung tâm thiền tốt nhất thế giới, được Tổng thống Nelson Mandela công nhận là Di sản quốc gia vì sự thành công của trung tâm đối với việc thiết lập hệ thực vật bản địa trong quá trình tạo dựng khuôn viên và cung cấp môi trường sống cho động vật hoang dã trở về sinh sống, trong đó có cả loài Blue Swallow đang có nguy cơ tuyệt chủng. Trung tâm còn là thiên đường của các loài chim, với hơn 160 loài chim được ghi nhận nơi đây.

Hiện tại, với những cơ sở vật chất hiện có, trung tâm có thể cung cấp chỗ sinh hoạt cho bốn mươi hành giả ở lại tu tập trong những dãy nhà tranh và nhà gỗ mái lá nhìn xuống những thung lũng hẻo lánh. Giữa phòng ăn, văn phòng, thư viện, phòng tụng niệm và thiền đường đều cách nhau một khoảng không gian ngắn.

Trung tâm còn khá nổi tiếng về các món ăn chay. Thực phẩm chay tại trung tâm bao gồm các loại rau sạch được trồng với các loại phân bón hữu cơ và bánh mì nướng.

Trung tâm cung cấp một môi trường yên tĩnh cho việc nghiên cứu và thực hành thiền, thực hành tâm lý học và nghệ thuật gắn liền với văn hóa Phật giáo. Khi đến tu học tại trung tâm, các hành giả được khuyến khích tuân thủ các nguyên tắc đạo đức truyền thống Phật giáo trong các khóa tu học, như tôn trọng sự sống của tất cả các loại sinh vật, không sử dụng các thức uống có cồn và các loại thuốc gây say, gây nghiện.

Sự im lặng cao quý cũng là một nguyên tắc được tuân thủ từ thời hành thiền cuối cùng vào ban đêm cho đến khi gặp mặt lần đầu tiên sau khi ăn sáng vào buổi sáng trong suốt khóa tu. Trong một số khóa tu, sự im lặng cao quý được duy trì trong suốt khóa tu. Hầu hết các khóa tu ở đấy là dành cho người lớn, chỉ có một số khóa tu thích hợp cho trẻ em.

Trong hơn hai mươi năm qua, nhiều người thuộc các tôn giáo khác nhau, và cả những người không theo tôn giáo, đã đến đây để trải nghiệm sự bình an và tĩnh lặng. Trung tâm có một không gian nhẹ nhàng và hài hòa, là nơi mà con người dễ dàng có được sự tĩnh tâm, trở về với chính mình, suy nghiệm về những thứ làm bận rộn cuộc sống con người.

Trung tâm cung cấp hai mô hình tu học khác nhau dành cho các hành giả đến tu học: Một là mô hình các khóa tu có sự hướng dẫn: chương trình của khóa tu được sắp xếp một cách cẩn thận, các hành giả tham dự khóa tu phải tham gia từ ngày đầu tiên cho đến ngày cuối cùng của khóa tu. Hai là mô hình tự tu tập: không theo một thời khóa nhất định, các hành giả thực tập nhiều hay ít tùy theo ý thích của mình.

Tại đấy các hành giả có thể đọc sách, nghe pháp, đi thiền hành, thiền tọa hoặc nghỉ ngơi, đi dạo trong khuôn viên của trung tâm, hoặc tập khí công, yoga… Mô hình tự tu học là một cơ hội lý tưởng để được sống trong một không gian nhẹ nhàng và thư thái.

Trung tâm Tu học Phật giáo tại Nam Phi hoạt động theo nguyên tắc phi lợi nhuận. Dù ban điều hành trung tâm có thu phí khi mọi người đăng ký tham gia các khóa tu tại trung tâm, nhưng mức phí khá thấp, chỉ để duy trì hoạt động của trung tâm và để cung cấp những tiện nghi và thực phẩm cho các hành giả khi đến tu học.

Nhờ có sự tham gia giảng dạy và hướng dẫn tu học của các bậc thầy nổi tiếng ở phương Tây cũng như phương Đông, trung tâm đã tạo được uy tín và chỗ đứng cho mình ở trong nước cũng như quốc tế.

             Nguyên Quý tổng hợp
(theo brcixopo.co.za)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Báo Giác Ngộ số 1188: "Uống nước nhớ nguồn"

Báo Giác Ngộ số 1188: "Uống nước nhớ nguồn"

GNO - Đó là nội dung lời huấn thị của Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng, Pháp chủ GHPGVN trước Tăng Ni, Phật tử nhân dịp ngài quang lâm tổ đình Long Quang (H.Hóc Môn) để dâng hương tưởng niệm Đại lão Hòa thượng Thích Đạt Thanh, Pháp chủ Giáo hội Tăng-già Nam Việt.

Thông tin hàng ngày