Mùa hè ở ngôi chùa vùng ven thành phố

Không gian đọc sách tại chùa Giác Huệ - Ảnh: Huệ Thái
Không gian đọc sách tại chùa Giác Huệ - Ảnh: Huệ Thái
0:00 / 0:00
0:00
GNO - Ở góc “Hội sách hè” do chùa Giác Huệ (thị trấn Hóc Môn, TP.HCM) tổ chức để gieo niềm yêu thích đọc, các em nhỏ lật giở những trang sách truyện tranh Phật giáo để đọc, các cư sĩ lớn tuổi tìm những quyển sách Phật học nghiền ngẫm, tạo nên một không gian ấm áp sinh động.

Niềm vui qua những trang sách

Được gia đình gửi vô chùa trong ngày hè, ngoài thời gian phụ quý Sư cô theo thời khóa, những lúc rảnh, em Huỳnh Ngọc Khai Tâm(8 tuổi, thị trấn Hóc Môn) sẽ tìm những cuốn sách truyện tranh Phật giáo để đọc. “Ở chùa mấy ngày em đã đọc hết sách Chim Oanh vũ, Sư tử tin chó rừng, Bài học biết ơn. Em đọc xong thấy vui, bí ẩn và mắc cười lắm”, Khai Tâm dí dỏm khoe.

Em Khai Tâm chăm chú bên những trang sách - Ảnh: Huệ Thái

Em Khai Tâm chăm chú bên những trang sách - Ảnh: Huệ Thái

Khai Tâm kể khi đọc sách tranh Con voi hiếu thảo, em học được rằng phải biết yêu thương cha mẹ, nên khi về nhà em sẽ học làm như chú voi, sẽ phụ giúp cha mẹ việc nhà như lặt rau, rửa rau, lau nhà,… để cha mẹ đỡ vất vả. “Đọc sách ở chùa thích lắm. Em tính xin sư phụ một ít sách về nhà đọc, vì sách này nhà em chưa có, cũng chưa ai mua cho em loại này”, Khai Tâm nói.

Tại một góc khác, Kim Tiên (13 tuổi, thị trấn Hóc Môn), cũng đang chăm chú đọc sách. Chia sẻ với chúng tôi, em kể: “Hễ mỗi khi rảnh là emlại tìm về góc sách, yên lặng, chăm chú đọc”. Khi giải trí em sẽ đọc truyện tranh, đọc để vui. Kim Tiên kể ở nhà em cũng thường đọc nên rất mê sách, khi tới chùa có hội sách với nhiều đầu sách mới làm Kim Tiên càng thích hơn.

Khơi nguồn đam mê đọc

Sư cô Thích nữ Huệ Thái, trụ trì chùa Giác Huệ chia sẻ: “Nhà chùa tổ chức hội sách hè cho các em xuất phát từ việc thấy các bạn nhỏ tới chùa là cầm điện thoại, về nhà cũng thường xuyên cầm điện thoại, vào Tiktok, các mạng xã hội… rồi bị thâm nhiễm những độc hại trong tư tưởng mà không biết…”.

Để tạo niềm vui thích ban đầu đến các em nhỏ, Sư cô kết hợp với chính quyền địa phương tổ chức các chương trình giới thiệu sách và cách đọc sách đến các em nhỏ từ 10 tuổi trở lên quanh thị trấn, rồi tổ chức chia sẻ về sách và trà, những câu hỏi về thiền trà giữa quý thầy với các em.

Các em lựa chọn quyển sách mình yêu thích để đọc - Ảnh: Huệ Thái
Các em lựa chọn quyển sách mình yêu thích để đọc - Ảnh: Huệ Thái

Sư cô cho biết sau những hoạt động ban đầu, số lượng các em đến chùa đọc sách rất khiêm tốn. Buổi tối có một số Phật tử đi chùa tới đọc, rồi trong ngày thỉnh thoảng có các bé tới đọc. “Tôi vẫn biết khơi nguồn đam mê đọc sẽ khó nhưng vẫn phải làm, để khơi nguồn lại tư tưởng tầm quan trọng của đọc sách đến với các em nhỏ”, Sư cô Huệ Thái cho biết.

Trăn trở về lý do vì sao lại có ít bé đến đọc sách, Sư cô Huệ Thái nghĩ do cách tiếp cận ban đầu chưa phù hợp, tốt nhất phải là từ phụ huynh truyền cảm hứng đọc sách cho các em. Do đó, Sư cô cho biết, thời gian sắp tới chùa sẽ tổ chức các chương trình hướng đến phụ huynh. Vì phụ huynh là người bên cạnh có thể nhắc nhở các em, làm gương cho các em và từ đó tạo một tủ sách nho nhỏ ở nhà cho con mình và cho chính mình.

“Trong chúng ta, ai cũng biết ý nghĩa lợi ích của việc đọc sách. Đọc sách mỗi ngày hay những lúc rảnh rỗi sẽ giúp chúng ta bồi bổ thêm kiến thức, giảm stress hay chỉ đơn giản là thói quen hữu ích. Bởi vì xã hội ngày càng phát triển, thì việc đọc sách, học hỏi vô cùng quan trọng của mỗi cá nhân con người, đặc biệt là ở trẻ em. Với thời đại công nghệ mạng xã hội, internet làm cho các bé bị lôi cuốn bên chiếc điện thoại không rời. Chính điều đó làm cho các bé không chịu đọc sách”, Sư cô Thích nữ Huệ Thái chia sẻ.

Các em nhỏ về chùa tu học, say mê với sách - Ảnh: Huệ Thái
Các em nhỏ về chùa tu học, say mê với sách - Ảnh: Huệ Thái

Người lớn tuổi đến chùa đọc sách

Có mặt tại chùa Giác Huệ trong những ngày này, không chỉ có các em nhỏ vì mê sách mà đến, mà còn có nhiều cô chú lớn tuổi. Họ đến để tìm những quyển sách hay mà nhà chùa giới thiệu, tìm thêm kiến thức bổ ích.

Chú Minh Thiện (72 tuổi, thị trấn Hóc Môn) kể: “Tôi bản tính vốn ham học hỏi, nên làm gì mà chưa hiểu rõ là phải tìm lời giải đáp qua Google nhưng không phải gì cũng có trên đó, đôi khi không chính xác. Nhưng đọc sách, nhất là ở chùa thì an tâm hơn”.

Có nhiều người mê sách khi biết chùa tổ chức “Hội sách hè” đã gửi nhiều đầu sách hay đến cùng lan tỏa niềm vui thích đọc sách. Chị Khang (thị trấn Hóc Môn) là một trong số đó. Tình yêu sách trong chị xuất phát từ tuổi thơ gắn liền với những trang sách mẹ mua cho.

Khi biết Sư cô Thích nữ Huệ Thái tổ chức hội sách, chị đã chọn ra vài đầu sách hay tâm đắc để gửi đến chùa và chia sẻ niềm vui trên trang cá nhân của mình để kêu gọi mọi người cùng lan tỏa. Những quyển sách hay, nhiều thi vị và thiền vị trong cuộc sống nhờ đó mà được chuyền tay nhau, những kiến thức sống quý giá, kiến tạo cuộc sống bình an trong mỗi người đã và đang được chia sẻ cho nhau theo cách dễ thương như thế.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày