Muôn vẻ sắc màu Trung thu

Một Hội An phố cổ đón Trung thu không đèn điện, chỉ lung linh hoa đăng, đèn lồng. Trung thu ở phố thị náo nhiệt những màn ca hát, vẽ tranh, làm đèn. Lại có một Trung thu nhiều cảm xúc của những đứa trẻ vốn chưa từng biết đến quà bánh, đồ chơi...

Một Trung thu rất khác ở Hội An

Tấp nập mà chẳng ồn ào. Hàng ngàn người dân và du khách khắp nơi rủ nhau về phố cổ Hội An (Quảng Nam) như bước chậm từng bước, say sưa ngắm nhìn đèn lồng lung linh trên những dãy phố hoàn toàn không đèn điện.

Như những đêm rằm hàng tháng, rằm tháng tám, người dân trong khu phố cổ Hội An vẫn hưởng ứng chiến dịch Giờ Trái đất, hạn chế tối đa đèn điện; chỉ treo đèn lồng trên mái nhà, thắp hoa đăng trên hè phố, bậc thang và thắp đèn dầu dẫn lối qua cầu bắc nối hai bờ sông Hoài.

Những cửa hiệu bày bán bánh trung thu cũng được bao phủ bởi ánh sáng của đèn lồng. Đâu đó tiếng trống lân rộn rã của những đội lân nhí do chính các em nhỏ trong các khu phố biểu diễn.

Ở phố cổ Hội An, trăng rằm như sáng hơn khi không bị ánh điện văn minh lấn át. Hội An đêm rằm tháng tám gợi cho người đi chơi phố cảm giác của một Tết Trung thu cổ truyền, nguyên sơ.

Trung thu Hội An vắng bóng những đồ chơi điện tử hiện đại, cũng không có những đội lân phô diễn kỹ thuật điêu luyện. Chỉ có hoa đăng soi đường cho các em nhỏ rủ nhau đi đón trăng, thả đèn xuống lòng sông để gửi điều ước đêm Trung thu.

Muôn vẻ sắc màu Trung thu ảnh 1

Đèn lồng treo cao trước hiên nhà

Muôn vẻ sắc màu Trung thu ảnh 2

đèn dẫn lối đi trên vỉa hè

Muôn vẻ sắc màu Trung thu ảnh 3

dẫn bước lên bậc thềm nhà

Muôn vẻ sắc màu Trung thu ảnh 4

những cửa hiệu bày bán bánh trung thu cũng được bao phủ bởi ánh sáng đèn lồng

Muôn vẻ sắc màu Trung thu ảnh 5

đèn đón trăng yêu thích nhất cho các em nhỏ phố Hội là hoa đăng

Muôn vẻ sắc màu Trung thu ảnh 6

hấp dẫn cả trẻ em nước ngoài

Muôn vẻ sắc màu Trung thu ảnh 7

có những em nhỏ tất bật phụ gia đình bày bán hoa đăng mưu sinh

Muôn vẻ sắc màu Trung thu ảnh 8

những đội lân nhí trên đường phố do chính các em nhỏ trong khu phố cổ tự biểu diễn.

Muôn vẻ sắc màu Trung thu ảnh 9

lung linh ở khu phố đèn lồng

Muôn vẻ sắc màu Trung thu ảnh 10
Muôn vẻ sắc màu Trung thu ảnh 11

đủ loại đèn lồng để các em lựa chọn với giá không quá đắt.

Muôn vẻ sắc màu Trung thu ảnh 12

thuyền trên sông cũng thắp sáng bằng đèn lồng

Muôn vẻ sắc màu Trung thu ảnh 13

Trăng rằm tháng tám ở Hội An dường như sáng hơn. (Ảnh: Khánh Hiền)

Cần Thơ: Sôi động thi vẽ tranh cát, làm lồng đèn vui Trung thu

Muôn vẻ sắc màu Trung thu ảnh 14
Vẽ tranh cát

Tối qua 21/9, nhằm ngày 14/8 âm lịch, không khí  vui đón Trung thu của trẻ em TP Cần Thơ diễn ra hết sức sôi nổi tại nhiều  địa điểm. Sôi động hơn cả là hoạt động thi vẽ tranh cát và làm lồng đèn diễn ra tại Nhà văn hóa Lao động TP Cần Thơ.

30 em học sinh cấp I cùng thi vẽ tranh cát. 35 học sinh cấp 2 cùng thi làm lồng đèn với sự trợ giúp của phụ huynh.

Tại Nhà văn hóa Thiếu nhi, UBND quận Ninh Kiều phối hợp cùng Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn tổ chức “Ngày hội Trung thu năm 2010” cho hơn 1.000 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, vươn lên học giỏi thuộc các trường cấp 1- 2 của quận Ninh Kiều. Bên cạnh các suất quà, Ban tổ chức còn trao 200 suất học bổng, mỗi suất 400.000 đồng cho 200 em học sinh nghèo, vươn lên trong học tập. 

Trại trẻ mồ côi Hoa Mai – TP Cần Thơ và Hoa Cúc - Hậu Giang còn được Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn trao tặng 78 suất quà. 100 trẻ em cơ nhỡ, có hoàn cảnh khó khăn ở TP Cần Thơ được nhận quà gồm lồng đèn, nến, bánh trung thu, tập viết.

Muôn vẻ sắc màu Trung thu ảnh 15

Làm đèn lồng với sự giúp đỡ của phụ huynh (Ảnh: Huỳnh Hải)

Trong Trường ĐH Cần Thơ, theo ghi nhận của PV Dân trí, hầu hết các khu ký túc xá sinh viên đều có treo nhiều lồng đèn lớn, nhỏ khác nhau để mừng đêm Trung thu. Trong đó, dãy ký túc xá sinh viên tỉnh Vĩnh Long là náo nhiệt hơn cả, có nhiều lồng đèn cỡ lớn từ 1m - 1,2m được đốt bằng đèn điện màu. Nhiều sinh viên cho biết, đã chuẩn bị làm lồng đèn từ nhiều ngày nay.

Trước đó, ngày 18 - 19/9, Ủy ban MTTQ quận Ninh Kiều trao tặng 200 phần quà cho con em các hộ nghèo, trẻ em khuyết tật. Quận đoàn Ninh Kiều tổ chức Hội thi làm lồng đèn, cho gần 170 em thiếu nhi trên địa bàn quận.

Muôn vẻ sắc màu Trung thu ảnh 16

Thành Đoàn TP Cần Thơ tổ chức “Đêm hội trăng rằm” cho 500 thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn của 2 huyện Thới Lai và Cờ Đỏ. Thành Đoàn Cần Thơ cũng đã tặng hơn 1.500 suất quà cho các thiếu nhi nghèo. Còn Liên đoàn Lao động TP Cần Thơ cũng tổ chức trao tặng 200 phần quà cho trẻ em nghèo, con công nhân viên chức tại 2 quận Ô Môn và Cái Răng.

Thái Nguyên: “Em chưa bao giờ được đón tết Trung Thu với nhiều quà như thế”

Năm nay, các em thiếu nhi của một số xã nghèo tỉnh Thái Nguyên được đón một cái Tết Trung thu đầm ấm với khoảng 1.300 món quà chia sẻ khó khăn, động viên tinh thần vươn lên trong học tập.

Muôn vẻ sắc màu Trung thu ảnh 17
Những món quá tuy nhỏ những em nào cũng hồ hởi
Muôn vẻ sắc màu Trung thu ảnh 18
hạnh phúc khi có chiếc cặp mới

“Em không nhìn thấy rõ, em chưa bao giờ được đón Tết Trung thu với nhiều quà như thế này. Em được nghe kể chị Hằng đẹp lắm, cả chú Cuội nữa, và còn múa lân nữa. Em mong có một ngày được sáng mắt để nhìn thấy mặt trăng và vui chơi với chị Hằng, em sẽ được cùng các bạn hát bài rước đèn ông sao” - em Hoàng Thị Điền bị khiếm thị, hai tay ôm chặt túi quà, miệng cười tươi tâm sự.

“Bình thường các cháu nhát và mặc cảm lắm. Hôm nay thấy các cô đến đây đông vui nên cứ đòi ra gặp. Nhà không có điều kiện, chỉ lo ăn thôi đã khổ nên được nhận quà và đón trung thu thế này các cháu vui lắm” - chị Đoàn Thị Mơ, phụ huynh của hai em nhỏ bị ảnh hưởng của chất độc màu da cam hiện đang học Trung tâm Hỗ trợ Giáo dục trẻ em thiệt thòi tỉnh Thái Nguyên chia sẻ.

Năm nay, các em thiếu nhi của một số xã nghèo tỉnh Thái Nguyên được đón một cái Tết Trung thu đầm ấm với 2.000 món quà chia sẻ khó khăn, động viên tinh thần vươn lên trong học tập, do VTC và Công ty bảo vệ thực vật An Giang cùng tổ chức trao tặng.

Tại ATK- Định Hóa, mới hơn 6h chiều, trẻ em ở các xóm đã kéo đến chật cả hai sân trường cấp 1, cấp 2 thị trấn Chợ Chu. Khắp các ngả đường dẫn tới khu vực tổ chức hội trại đều rực rỡ ánh sáng của đèn ông sao và ánh trăng miền núi. Có lẽ chưa bao giờ trẻ em nơi đây lại có được một không khí rộn rang, hồ hởi đến thế.

Muôn vẻ sắc màu Trung thu ảnh 19

Lâu lắm rồi các em nhỏ ở vùng đất Định Hóa mới được đón một cái tết thiếu nhi với lung linh sắc màu

Muôn vẻ sắc màu Trung thu ảnh 20
Cùng với những đồ chơi mà lâu nay vẫn chỉ là niềm mơ ước (Ảnh: Nguyễn Hùng)

Cầm gói quà trên tay, em Hứa Văn Tiến, học sinh lớp 8A chia sẻ: “Mùa Trung thu năm nay, em rất hạnh phúc khi nhận được nhận rất nhiều quà của các cô các chú tặng. Em hứa sẽ học tập tốt hơn nữa, nghe lời cha mẹ”

Là người con của vùng đất Định Hóa, bà Ma Thị Nguyệt - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên - tâm sự: “Tuổi thơ của chúng tôi lớn lên ở một miền quê nghèo, cũng từng đón những Tết Trung thu thiếu thốn quà bánh, nên tôi hiểu sự thiệt thòi của những em nhỏ ở những vùng quê nghèo. Dù chỉ là những món quà rất là nhỏ nhưng lại sưởi ấm biết bao nhiêu trẻ em nghèo”.

Khánh Hòa: Nhiều hoạt động trung thu ý nghĩa

Sáng nay 22/9, Công ty Thiên Cát Lâm phối hợp với một số doanh nghiệp, nhà hảo tâm đã thăm và trao 200 suất quà, bao gồm sách vở, truyện tranh, bánh kẹo… đến các trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, trẻ em khuyết tật, mồ côi tại 3 xã Ninh Xuân, Ninh Sim và Ninh Tây của huyện Ninh Hòa. Với mong muốn gom thêm những niềm vui nhỏ, giúp các em có một cái Tết trung thu ý nghĩa hơn.

Trước đó, tối 19/9, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Khánh Hòa hợp với Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh, UBND huyện Khánh Vĩnh tổ chức “Đêm hội trăng rằm” cho gần 2.000 trẻ em thuộc 3 xã Khánh Đông, Khánh Bình, Khánh Hiệp (huyện Khánh Vĩnh). Tại đêm hội trong khuôn viên trường THCS Nguyễn Thái Bình, những cô bé, cậu bé học trò người Raglai, Ê Đê, Tày, Nùng… tròn mắt thích thú ngắm nhìn những chiếc lồng đèn đủ màu sắc, kiểu dáng và say sưa thưởng thức các tiết mục văn nghệ, câu chuyện hài về sự tích chú Cuội cung trăng do các bạn học sinh diễn trên sân khấu.

Muôn vẻ sắc màu Trung thu ảnh 21
(Ảnh: Nguyễn Thành Chung)

Em Cao Thị  Tuyết, người dân tộc Raglai (nhà ở thôn Ba Cẳng, xã Khánh Hiệp) nói: “Nhà em ở xa lắm, cách trường gần 10 km, nên em phải ăn cơm sớm và đi đến trường từ 5 giờ chiều để đón Trung thu. Trung thu được ăn bánh kẹo, nhưng em thích nhất là xem múa lân và các tiết mục hài do các bạn học sinh biểu diễn”

Bà Trần Thị Thanh Mai - Phó Giám đốc Sở LĐ-TB-XH cho biết: Năm nay, Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh đã trích 35 triệu đồng để mua 700 phần quà, tổ chức Trung thu cho trẻ em ở 2 huyện miền núi Khánh Vĩnh và Khánh Sơn. Và cũng giống như nhiều nơi khác, đêm hội trằng rằm diễn ra tại xã Sơn Bình rất vui nhộn, thu hút hàng nghìn trẻ em từ các xã Sơn Hiệp, Sơn Bình, Sơn Lâm… đến vui chơi, xem múa hát.

Chiều 20/9, tại Trung tâm Giáo dục - Phục hồi chức năng trẻ em khuyết tật tỉnh diễn ra chương trình văn nghệ đặc sắc dành cho 160 trẻ em khuyết tật khiến những người đến dự rất cảm động.

Làng SOS Nha Trang tổ chức cho 140 em nhỏ vui chơi Trung thu.

Tối 21/9, một chương trình vui đón Trung thu dành cho 500 trẻ em cũng diễn ra tại Nhà Thiếu nhi tỉnh. Cũng trong tối 21/9, 638 trẻ em lang thang thuộc Dự án trẻ em lang thang cũng được tổ chức vui Trung thu và được tặng quà. 

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Khóa tu “An nhiên từng phút giây” do chùa Vạn Đức (TP.Thủ Đức) phối hợp cùng chùa Huệ Viễn (Đồng Nai) tổ chức dành cho các bạn trẻ

Khi sinh viên… đi tu

GNO - Khóa tu với chủ đề “An nhiên từng phút giây” do chùa Vạn Đức (TP.Thủ Đức) phối hợp cùng chùa Huệ Viễn (Đồng Nai) có sự tham gia của gần 200 bạn trẻ với nhiều hoạt động thiết thực để hiểu và thương đã để lại nhiều ấn tượng sâu sắc.

Ảnh minh họa: Nhuận Thường

Chồi non

GNO - Thy chuyển đến xóm trọ này đã gần hai năm. Hôm đầu đến đây chỉ thấy đàn bà ra đón hớn hở hỏi han đủ chuyện. Người đỡ lấy thằng nhỏ từ tay Thy cưng nựng hôn hít nó.

Thông tin hàng ngày