Mứt Tết đong đầy yêu thương...

GNO - Chị gửi mứt theo đường bưu điện với lời nhắn ân cần trên Facebook: "Me nói, gửi mứt để em đem về quê, nói má để mứt lên bàn Phật và bàn thờ bà ngoại rồi thắp nhang dùm me và chị nghen".

Đó là mấy bịch mứt gừng, mứt đậu do me chị làm trong mỗi mùa cuối năm, cận Tết. Nghe chị kể, gừng me đặt ở tút ngoài Huế gửi vô, vì gừng ngoài Huế mới ngon. Làm thủ công bằng cách cắt, xắt, gọt, ngâm... rồi sên đường, đủ thứ công đoạn mới ra một mẻ mứt trắng, thơm, ngọt, rồi gói vô bao sạch sẽ, gửi đi nhiều nơi biếu Tết.

Mut tet.jpg
Mứt gừng, mứt đậu chị gửi - Ảnh: N.H

Tất nhiên, me còn nhận đặt hàng cho người thân quen với giá hữu nghị, chủ yếu là để giúp cho mọi người có phần quà Tết kiểu nhà quê thơm thảo, bảo đảm chất lượng vì không bỏ chi mấy thứ bảo quản hoặc có chất "lạ" như thực phẩm Trung Quốc vẫn thường gây xôn xao, ớn lạnh người dùng.

"Mứt Tết made by me và chị", tôi gọi tên như thế và ngửi thấy mùi thơm không chỉ của đường sên lên nước, của gừng xứ Huế già cay rõ mùi chứ không phải được xử lý ngọt ngây, không còn tí tẹo nào cay cay đúng điệu của gừng... Ở đó, tôi còn thấy mùi thơm của tấm lòng một người đầu bếp là me chị mà mình có duyên gặp mặt nhiều lần.

Me và chị đều là những Phật tử thấm nhuần Phật pháp, chuyên cần thực tập nên hiểu việc nấu nướng cũng là thời khắc tu Phật - nên không phải chỉ nêm nếm chua, cay, ngọt, mặn thông thường mà còn nêm cả tình thương vào từng muỗng muối, tí đường.

"Nêm như thế thì người ăn mới khỏe, nhẹ được, chứ nấu ăn mà sân giận hay hùng hùng hổ hổ thì người thọ thực cũng sẽ ăn cả cái tức, cái bực vào mình, khó mà an lạc được".

Nghe sẻ chia ấy của mẹ và chị mà hoan hỷ, mà vui, rồi ngồi nhâm nhi từng lát mứt gừng hay từng hạt mứt đậu trong niềm biết ơn người đã tỉ mẩn xắt, gọt, rửa, làm từng mẻ mứt thơm ngon, cẩn thận vô bao và chuyển đi với lời chúc nhẹ nhàng: "Ăn ngon, đón Tết ấm cúng, đong đầy thương yêu nghen".

*


Bạn sẽ thật thích khi nhận được tặng phẩm không đơn thuần chỉ để ăn, mà còn để dừng lại suy nghiệm, để nhai và thực tập hạnh biết ơn người trồng gừng, người làm mứt như phương cách "Phật chế, thực tồn ngũ quán" trong mỗi giờ Ngọ trai chánh niệm nơi cửa thiền, phải không?

Lưu Đình Long

Cùng bạn đọc:

Sắp tới, 15-1 (rằm tháng Chạp), Giác Ngộ online sẽ ra mắt trang Xuân Giáp Ngọ 2014. Mời bạn đọc viết tin, bài văn hóa, cảm nhận xuân, ẩm thực, du xuân... gửi về tòa soạn, cùng làm báo Tết online với Giác Ngộ. Bài vở xin gửi về: baogiacngo@yahoo.com hoặc bandocgiacngo@gmail.com.

GNO

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ban Từ thiện xã hội Báo Giác Ngộ trao tiền của bạn đọc ủng hộ bệnh nhân nghèo

Ban Từ thiện trao tiền ủng hộ của bạn đọc đến bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn

GNO -  Ngày 22-5, tại tòa soạn Báo Giác Ngộ (P.Xuân Hòa), Hòa thượng Thích Duy Trấn, Phó Trưởng ban Từ thiện xã hội Báo Giác Ngộ, cùng Ni sư Thích nữ Thông Liên, Chánh Văn phòng Ban Từ thiện xã hội Báo Giác Ngộ đã trao tiền của bạn đọc ủng hộ đến các bệnh nhân hiểm nghèo đăng trên mục Mở rộng lòng của báo.
Tuần lễ Phật đản của Phật giáo người Hoa TP.HCM diễn ra tại chùa Vạn Phật thu hút sự quan tâm, tham dự của đông đảo tín đồ Phật tử - Ảnh: Hạnh Ý/BGN

Đại lễ Phật đản liên phường tại chùa Vạn Phật

GNO - Chiều mùng 10 tháng Tư (26-5-2026), hàng trăm Tăng Ni, Phật tử liên phường Chợ Quán, An Đông và Chợ Lớn đã trang nghiêm dự Đại lễ Phật đản tập trung tại chùa Vạn Phật - Văn phòng Ban Đại diện Phật giáo người Hoa TP.HCM.
Nhà nghèo, con bị ung thư xương

Nhà nghèo, con bị ung thư xương

GNO - (MRLT 1340 - 2026) Đó là hoàn cảnh của ông Trần Văn Nhân thường trú tại ấp Bình Thới, xã Bình Phú, tỉnh Đồng Tháp có con trai bị bệnh nặng cần được giúp đỡ để điều trị.

Thông tin hàng ngày