Myanmar lập thêm trường đại học Phật giáo

GN - Đại học Phật giáo Ramannyarattha vừa được thành lập tại vùng Mon State và bắt đầu chiêu sinh khóa cao đẳng Phật học đầu tiên.

Chương trình học bắt đầu vào 24-6 vừa qua tại cơ sở của trường tọa lạc tại Myaingtharyar Quarter, Mawlamyine thuộc Mon State, thường được gọi là Moulmein.

anhbaothien.jpg
Một số sinh viên chụp hình lưu niệm trước tòa nhà điều hành của trường

“Hiện tại chúng tôi bổ sung nhiều học phần liên quan đến Phật giáo mang tính quốc tế đã được giảng dạy ở nhiều nơi khác. Chư Tăng sinh viên muốn theo học tại trường phải hoàn tất ít nhất chương trình chuẩn Rehmonnya Dhammasariya do Chính phủ quy định,” Sayardaw Parlaramonnya, Chủ tịch Hội đồng điều hành nhà trường cho biết.

Trường chủ yếu tiếp nhận sinh viên là chư Tăng và chư Ni xuất gia; Phật tử cũng có thể theo học tại trường nếu đáp ứng đủ điều kiện quy định. Đăng ký xét tuyển cần phải trải qua vòng kiểm tra tiếng Anh. Nếu không vượt qua kỳ kiểm tra này, sinh viên buộc phải theo học khóa tiếng Anh 4 tháng tại trường.

“Hiện tại nhà trường chỉ cung cấp các khóa học cao đẳng. Trong thời gian đến, nếu đủ sinh viên đạt được các yêu cầu, nhà trường sẽ tiếp tục mở ngành đào tạo cấp đại học. Tuy nhiên, nếu chư Tăng Ni muốn sang Thái Lan du học, chúng tôi cũng có mối liên kết với 3 trường đại học của Thái Lan và họ sẽ tiếp nhận các sinh viên từ nhà trường” - Ashin Khemasara, một thành viên điều hành của trường cho hay.

Đại học Phật giáo Ramannyanrattha được ghi nhận bởi 21 trường đại học Phật giáo trên khắp đất nước Myanmar. Do vậy, sau khi tốt nghiệp tại trường, sinh viên cũng có thể theo học cao hơn tại hệ thống 21 trường liên kết này mà không có sự phân biệt nào. Để đảm bảo chất lượng đào tạo, nhiều vị giảng sư uy tín đã được mời đến giảng dạy tại trường.

Tâm Nhiên
(theo BNI)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày