Myanmar: Phật giáo ảnh hưởng sinh thái xã hội, khiến kẻ trộm hiện nay rất ít.

Trang phục truyền thống của thanh niên Myanmar
Trang phục truyền thống của thanh niên Myanmar

Phóng viên báo Hoàn Cầu tại Myanmar , ngày 3. 11cho biết, Phật giáo có ảnh hưởng sâu rộng bền chắc đối với người Miến Điện và thể hiện mọi mặt về phương diện đời sống xã hội. Do ảnh hưởng bởi Phật giáo, ngay đến kẻ trộm cũng có rất ít ở trong nước Myanmar.

Phóng viên Khâu Vĩnh Tranh nói rằng: “Tại Miến Điện, đối với  người dân từ thứ bậc cao đến hạng phổ thông, Phật giáo đã trở thành lối sống sinh hoạt của chính họ, cũng điều chỉnh được hành vi của họ và có ảnh hưởng trực tiếp đến hình thái chính trị.”

Hơn nữa, Myanmar có rất ít những kẻ ăn cắp. Chẳng hạn như nam nữ Myanmar đều mặc váy khố- tức mặc một mảnh vải quấn bên mình thay cho quần không túi. Vì vậy ví tiền của họ nếu không thì phải cầm trên tay hoặc là đeo ở thắt lưng. Vả lại, người qua lại nơi giao thông công cộng ở Myanmar rất đông, họ thường treo ví tiền trên xe, cũng không để ở trên đầu hoặc đuôi xe và không có người lấy cắp. Bởi vì theo tín ngưỡng Phật giáo, lấy tiền của người khác thì họ sẽ đau khổ, và bạn cũng không thể vui được. Nếu có hành vi trộm cắp, có thể bạn phải trả nhân quả trong quá khứ, hiện tại và tương lai; vì vậy việc trộm cắp xảy ra ở Myanmar rất ít.

Phóng viên này nói thêm: “Miền trung Myanmar rất khô hạn, mỗi lần đi được từ 5 đến 6 km thì sẽ có vòi nước cung cấp miễn phí cho người đi đường khát nước, và họ cho rằng đây là việc tích chứa một điều thiện”.

“Phong cách dân tộc Myanmar trước đây rất thiết thực, đơn giản, loại giản đơn này bắt nguồn từ đức tin Phật giáo”, một vài cụ già người Hoa kiều- khi được hỏi đều cho biết như thế.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Các tác giả nhận quà tri ân của Câu lạc bộ Phóng viên - Cộng tác viên Báo Giác Ngộ tại buổi lễ tổng kết chuyên mục "Đi cùng Giác Ngộ" chiều 27-12- Ảnh: Quảng Đạo/BGN

"Đi cùng Giác Ngộ" - Gặp mặt chương trình của Câu lạc bộ PV-CTV hướng đến kỷ niệm nửa thế kỷ tờ báo đạo

GNO - Chiều nay, 27-12, tại hội trường trụ sở tòa soạn báo (85 Nguyễn Đình Chiểu, P.Xuân Hòa, TP.HCM), Câu lạc bộ Phóng viên - Cộng tác viên Báo Giác Ngộ tổ chức Lễ tổng kết chuyên mục "Đi cùng Giác Ngộ", với sự tham dự của chư Tăng Ni, cư sĩ Phật tử, quý thiện hữu tri thức và những người yêu mến đạo Phật.
Buổi ra mắt cuốn sách "Giấc mơ hóa Rồng Xanh" của tác giả Trần Tuệ Tri được tổ chức vào sáng ngày 27-12 tại Trung tâm Khởi nghiệp Sáng tạo TP.HCM (P.Xuân Hòa, TP.HCM) - Ảnh: TC

“Giấc mơ hóa Rồng Xanh” và ước vọng về một tương lai hạnh phúc

GNO - Trong buổi ra mắt cuốn sách mới nhất của mình được tổ chức vào sáng ngày 27-12 tại Trung tâm Khởi nghiệp Sáng tạo TP.HCM (P.Xuân Hòa, TP.HCM), tác giả Trần Tuệ Tri cùng các khách mời chia sẻ viễn kiến về một xã hội Việt Nam thịnh vượng, hùng cường nhưng cũng giàu bản sắc văn hóa, đủ đầy hạnh phúc.
Độc giả Nga Nguyễn: Báo Giác Ngộ trong tôi là một hành trình tỉnh thức

Độc giả Nga Nguyễn: Báo Giác Ngộ trong tôi là một hành trình tỉnh thức

GNO - Có những mối nhân duyên không đến bằng tiếng gọi lớn, mà bằng sự bền bỉ. Với tôi, Báo Giác Ngộ là một nhân duyên như thế, bắt đầu từ những năm tháng sinh viên non trẻ, đi qua bao đổi thay của cuộc đời, để rồi ở lại như một điểm tựa tinh thần, nơi chữ nghĩa không chỉ để đọc, mà để soi lại chính mình.

Thông tin hàng ngày