Myanmar: Phật giáo ảnh hưởng sinh thái xã hội, khiến kẻ trộm hiện nay rất ít.

Trang phục truyền thống của thanh niên Myanmar
Trang phục truyền thống của thanh niên Myanmar

Phóng viên báo Hoàn Cầu tại Myanmar , ngày 3. 11cho biết, Phật giáo có ảnh hưởng sâu rộng bền chắc đối với người Miến Điện và thể hiện mọi mặt về phương diện đời sống xã hội. Do ảnh hưởng bởi Phật giáo, ngay đến kẻ trộm cũng có rất ít ở trong nước Myanmar.

Phóng viên Khâu Vĩnh Tranh nói rằng: “Tại Miến Điện, đối với  người dân từ thứ bậc cao đến hạng phổ thông, Phật giáo đã trở thành lối sống sinh hoạt của chính họ, cũng điều chỉnh được hành vi của họ và có ảnh hưởng trực tiếp đến hình thái chính trị.”

Hơn nữa, Myanmar có rất ít những kẻ ăn cắp. Chẳng hạn như nam nữ Myanmar đều mặc váy khố- tức mặc một mảnh vải quấn bên mình thay cho quần không túi. Vì vậy ví tiền của họ nếu không thì phải cầm trên tay hoặc là đeo ở thắt lưng. Vả lại, người qua lại nơi giao thông công cộng ở Myanmar rất đông, họ thường treo ví tiền trên xe, cũng không để ở trên đầu hoặc đuôi xe và không có người lấy cắp. Bởi vì theo tín ngưỡng Phật giáo, lấy tiền của người khác thì họ sẽ đau khổ, và bạn cũng không thể vui được. Nếu có hành vi trộm cắp, có thể bạn phải trả nhân quả trong quá khứ, hiện tại và tương lai; vì vậy việc trộm cắp xảy ra ở Myanmar rất ít.

Phóng viên này nói thêm: “Miền trung Myanmar rất khô hạn, mỗi lần đi được từ 5 đến 6 km thì sẽ có vòi nước cung cấp miễn phí cho người đi đường khát nước, và họ cho rằng đây là việc tích chứa một điều thiện”.

“Phong cách dân tộc Myanmar trước đây rất thiết thực, đơn giản, loại giản đơn này bắt nguồn từ đức tin Phật giáo”, một vài cụ già người Hoa kiều- khi được hỏi đều cho biết như thế.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Hòa thượng Thích Thiện Minh, Phó Trưởng ban Tăng sự GHPGVN TP.HCM đặc trách Bắc tông, nguyên Trưởng ban Trị sự GHPGVN TP.Thủ Đức (cũ) - Ảnh: Nguyện Truyền/BGN

Hòa thượng Thích Thiện Minh: "Tùy duyên hội nhập nhưng cốt tủy phải giữ vững đạo tâm"

GNO - Nhân Đại hội đại biểu Phật giáo TP.HCM lần thứ I, nhiệm kỳ 2026-2031, Hòa thượng Thích Thiện Minh, Phó Trưởng ban Tăng sự GHPGVN TP.HCM đặc trách Bắc tông - một trong những vị giáo phẩm thâm niên đã gắn bó cùng Phật giáo Thành phố từ những ngày đầu thành lập đã dành những chia sẻ đầy tâm huyết với Báo Giác Ngộ.
Thượng tọa Thích Minh Quang, Ủy viên Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM, trụ trì tổ đình Vạn Thọ - Ảnh: Quảng Đạo/BGN

Thượng tọa Thích Minh Quang: "Phát huy sức mạnh nguồn lực Tăng Ni và tự viện là điều Ban Trị sự cần ưu tư"

GNO - TP.HCM sau khi hợp nhất với 2 tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu và Bình Dương, nâng số lượng Tăng Ni lên 11.550 vị và 2.329 cơ sở tự viện. Con số này không chỉ nói lên quy mô, tầm vóc của một trung tâm Phật giáo lớn trên cả nước mà còn đặt ra một ưu tư đó là làm sao để phát huy nguồn lực đó một cách hiệu quả nhất.

Thông tin hàng ngày