Myanmar: Phật giáo ảnh hưởng sinh thái xã hội, khiến kẻ trộm hiện nay rất ít.

Trang phục truyền thống của thanh niên Myanmar
Trang phục truyền thống của thanh niên Myanmar

Phóng viên báo Hoàn Cầu tại Myanmar , ngày 3. 11cho biết, Phật giáo có ảnh hưởng sâu rộng bền chắc đối với người Miến Điện và thể hiện mọi mặt về phương diện đời sống xã hội. Do ảnh hưởng bởi Phật giáo, ngay đến kẻ trộm cũng có rất ít ở trong nước Myanmar.

Phóng viên Khâu Vĩnh Tranh nói rằng: “Tại Miến Điện, đối với  người dân từ thứ bậc cao đến hạng phổ thông, Phật giáo đã trở thành lối sống sinh hoạt của chính họ, cũng điều chỉnh được hành vi của họ và có ảnh hưởng trực tiếp đến hình thái chính trị.”

Hơn nữa, Myanmar có rất ít những kẻ ăn cắp. Chẳng hạn như nam nữ Myanmar đều mặc váy khố- tức mặc một mảnh vải quấn bên mình thay cho quần không túi. Vì vậy ví tiền của họ nếu không thì phải cầm trên tay hoặc là đeo ở thắt lưng. Vả lại, người qua lại nơi giao thông công cộng ở Myanmar rất đông, họ thường treo ví tiền trên xe, cũng không để ở trên đầu hoặc đuôi xe và không có người lấy cắp. Bởi vì theo tín ngưỡng Phật giáo, lấy tiền của người khác thì họ sẽ đau khổ, và bạn cũng không thể vui được. Nếu có hành vi trộm cắp, có thể bạn phải trả nhân quả trong quá khứ, hiện tại và tương lai; vì vậy việc trộm cắp xảy ra ở Myanmar rất ít.

Phóng viên này nói thêm: “Miền trung Myanmar rất khô hạn, mỗi lần đi được từ 5 đến 6 km thì sẽ có vòi nước cung cấp miễn phí cho người đi đường khát nước, và họ cho rằng đây là việc tích chứa một điều thiện”.

“Phong cách dân tộc Myanmar trước đây rất thiết thực, đơn giản, loại giản đơn này bắt nguồn từ đức tin Phật giáo”, một vài cụ già người Hoa kiều- khi được hỏi đều cho biết như thế.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Hòa thượng Thích Lệ Trang sái tịnh đàn tràng thí thực trong lễ tán đàn Pháp hội Dược Sư đầu năm Quý Mão - 2023 tại chùa Huê Nghiêm - Ảnh: BGN

Tán đàn Pháp hội Dược Sư tại chùa Huê Nghiêm

GNO - Sáng 9-2 (19 tháng Giêng-Quý Mão), trong chương trình Pháp hội Dược Sư đầu xuân Quý Mão - 2023 tại chùa Huê Nghiêm, TP.Thủ Đức (TP.HCM), chư Tăng và Phật tử đã cử hành hội thứ 7, trì tụng kinh Dược Sư, sau đó hồi hướng cầu quốc thái dân an, phổ thí âm dương cùng lợi lạc.

Thông tin hàng ngày