Myanmar: Phật giáo ảnh hưởng sinh thái xã hội, khiến kẻ trộm hiện nay rất ít.

Trang phục truyền thống của thanh niên Myanmar
Trang phục truyền thống của thanh niên Myanmar

Phóng viên báo Hoàn Cầu tại Myanmar , ngày 3. 11cho biết, Phật giáo có ảnh hưởng sâu rộng bền chắc đối với người Miến Điện và thể hiện mọi mặt về phương diện đời sống xã hội. Do ảnh hưởng bởi Phật giáo, ngay đến kẻ trộm cũng có rất ít ở trong nước Myanmar.

Phóng viên Khâu Vĩnh Tranh nói rằng: “Tại Miến Điện, đối với  người dân từ thứ bậc cao đến hạng phổ thông, Phật giáo đã trở thành lối sống sinh hoạt của chính họ, cũng điều chỉnh được hành vi của họ và có ảnh hưởng trực tiếp đến hình thái chính trị.”

Hơn nữa, Myanmar có rất ít những kẻ ăn cắp. Chẳng hạn như nam nữ Myanmar đều mặc váy khố- tức mặc một mảnh vải quấn bên mình thay cho quần không túi. Vì vậy ví tiền của họ nếu không thì phải cầm trên tay hoặc là đeo ở thắt lưng. Vả lại, người qua lại nơi giao thông công cộng ở Myanmar rất đông, họ thường treo ví tiền trên xe, cũng không để ở trên đầu hoặc đuôi xe và không có người lấy cắp. Bởi vì theo tín ngưỡng Phật giáo, lấy tiền của người khác thì họ sẽ đau khổ, và bạn cũng không thể vui được. Nếu có hành vi trộm cắp, có thể bạn phải trả nhân quả trong quá khứ, hiện tại và tương lai; vì vậy việc trộm cắp xảy ra ở Myanmar rất ít.

Phóng viên này nói thêm: “Miền trung Myanmar rất khô hạn, mỗi lần đi được từ 5 đến 6 km thì sẽ có vòi nước cung cấp miễn phí cho người đi đường khát nước, và họ cho rằng đây là việc tích chứa một điều thiện”.

“Phong cách dân tộc Myanmar trước đây rất thiết thực, đơn giản, loại giản đơn này bắt nguồn từ đức tin Phật giáo”, một vài cụ già người Hoa kiều- khi được hỏi đều cho biết như thế.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thắp hoa đăng cầu nguyện

[Ảnh] Đêm thiền trà “Thương cha chí lớn chưa thành” lắng đọng mùa Vu lan tại chùa Bình Quang (Gia Lai)

GNO - Tối ngày 23-8, tại chùa Bình Quang (xã Tuy Phước Đông, tỉnh Gia Lai), một buổi thiền trà nhân mùa Vu Lan với chủ đề “Thương cha chí lớn chưa thành” đã diễn ra trong không khí trang nghiêm và ấm cúng, với sự tham dự của hơn 50 Phật tử địa phương cùng chư Tăng, Ni và các nghệ sĩ khách mời.
Ảnh: Shutterstock

Đức Phật tưởng nhớ ân đức cha mẹ

GNO - Hiếu đạo là di sản của nhân loại, giúp cho thế giới loài người vận hành mãi mãi là thế giới loài người. Hiếu đạo làm nên con người, khẳng định giá trị căn bản của nhân tính. Không có hiếu đạo thì không có con người, cũng không có thế giới loài người.
282 Tăng, Ni dự thi tuyển sinh cử nhân Phật học khóa XXI - Học viện Phật giáo VN tại TP.HCM, ngày 18-8 - Ảnh: Giác Sự

Kết quả kỳ thi tuyển sinh cử nhân Phật học chính quy khóa XXI năm 2026 - Học viện Phật giáo VN tại TP.HCM

GNO - Thông tin từ Văn phòng Học viện Phật giáo VN tại TP.HCM gởi đến Báo Giác Ngộ cho biết, thừa lệnh Hòa thượng Viện trưởng, ngày 24-8, Thượng tọa Thích Quang Thạnh, Phó Viện trưởng kiêm Tổng Thư ký Hội đồng Điều hành Học viện vừa ký công bố kết quả kỳ thi tuyển sinh cử nhân Phật học chính quy khóa XXI năm 2026.

Thông tin hàng ngày