Myanmar: Phật giáo ảnh hưởng sinh thái xã hội, khiến kẻ trộm hiện nay rất ít.

Trang phục truyền thống của thanh niên Myanmar
Trang phục truyền thống của thanh niên Myanmar

Phóng viên báo Hoàn Cầu tại Myanmar , ngày 3. 11cho biết, Phật giáo có ảnh hưởng sâu rộng bền chắc đối với người Miến Điện và thể hiện mọi mặt về phương diện đời sống xã hội. Do ảnh hưởng bởi Phật giáo, ngay đến kẻ trộm cũng có rất ít ở trong nước Myanmar.

Phóng viên Khâu Vĩnh Tranh nói rằng: “Tại Miến Điện, đối với  người dân từ thứ bậc cao đến hạng phổ thông, Phật giáo đã trở thành lối sống sinh hoạt của chính họ, cũng điều chỉnh được hành vi của họ và có ảnh hưởng trực tiếp đến hình thái chính trị.”

Hơn nữa, Myanmar có rất ít những kẻ ăn cắp. Chẳng hạn như nam nữ Myanmar đều mặc váy khố- tức mặc một mảnh vải quấn bên mình thay cho quần không túi. Vì vậy ví tiền của họ nếu không thì phải cầm trên tay hoặc là đeo ở thắt lưng. Vả lại, người qua lại nơi giao thông công cộng ở Myanmar rất đông, họ thường treo ví tiền trên xe, cũng không để ở trên đầu hoặc đuôi xe và không có người lấy cắp. Bởi vì theo tín ngưỡng Phật giáo, lấy tiền của người khác thì họ sẽ đau khổ, và bạn cũng không thể vui được. Nếu có hành vi trộm cắp, có thể bạn phải trả nhân quả trong quá khứ, hiện tại và tương lai; vì vậy việc trộm cắp xảy ra ở Myanmar rất ít.

Phóng viên này nói thêm: “Miền trung Myanmar rất khô hạn, mỗi lần đi được từ 5 đến 6 km thì sẽ có vòi nước cung cấp miễn phí cho người đi đường khát nước, và họ cho rằng đây là việc tích chứa một điều thiện”.

“Phong cách dân tộc Myanmar trước đây rất thiết thực, đơn giản, loại giản đơn này bắt nguồn từ đức tin Phật giáo”, một vài cụ già người Hoa kiều- khi được hỏi đều cho biết như thế.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Trung tâm Hội nghị tỉnh Vĩnh Long (P.Nguyệt Hóa), địa điểm tổ chức Đại hội đại biểu Phật giáo tỉnh lần thứ I, nhiệm kỳ 2026-2031

Vĩnh Long: Khảo sát địa điểm tổ chức Đại hội đại biểu Phật giáo tỉnh lần thứ I, nhiệm kỳ 2026-2031

GNO - Sáng nay, 4-5, Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Vĩnh Long đã tổ chức đoàn khảo sát Trung tâm Hội nghị tỉnh (P.Nguyệt Hóa) - nơi dự kiến tổ chức Đại hội đại biểu Phật giáo tỉnh lần thứ I, nhiệm kỳ 2026-2031 và Nhà khách tỉnh cũng như các địa điểm phục vụ trực tiếp cho công tác tổ chức đại hội.
Pháp hội cầu nguyện quốc thái dân an tại chùa Kiến Sơ

Trung ương Giáo hội và Ban Trị sự Phật giáo TP.Hà Nội tổ chức lễ cầu nguyện quốc thái dân an

GNO - Ngày 3-5, tại chùa Kiến Sơ và Đền Phù Đổng (xã Phù Đổng, TP.Hà Nội), nhân kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước, Văn phòng Trung ương GHPGVN cùng Ban Trị sự GHPGVN TP.Hà Nội tổ chức Lễ cầu quốc thái dân an, cầu nguyện Thủ đô Hà Nội phát triển tầm nhìn 100 năm phồn vinh, thịnh vượng.

Thông tin hàng ngày