Nạn đánh cắp báu vật Phật giáo ở Bihar

GNO - Mỹ gần đây đã trả lại 200 hiện vật bị đánh cắp từ những nơi khác nhau ở Ấn Độ. Đây là một dấu hiệu đáng khích lệ cho Bihar.

Bihar là một trong những nơi bị ảnh hưởng nặng nhất của thương mại các sản phẩm điêu khắc bất hợp pháp. Bihar là một kho lưu trữ các hình tượng Phật giáo, Ấn Độ giáo và Kỳ na giáo từ thời kỳ Gupta (thế kỷ thứ 4 đến thứ 6) và thời trung cổ (thế kỷ 8 đến thứ 12).

Các ngôi làng Bihar, đặc biệt là khu vực thuộc vương quốc Magadha cổ hiện nay bao gồm các thành phố Nalanda, Patna, Gaya, Jehanabad, Seikhapura, Jamui và Aurangabad có nhiều ngôi làng có các tác phẩm điêu khắc không được bảo vệ và rất dễ bị đánh cắp.

Các cộng đồng vẫn đang thực hiện cách tôn thờ truyền thống các tác phẩm điêu khắc từ nhiều thế kỷ ở bên ngoài. Điều này đã dẫn đến sự biến mất của các tác phẩm điêu khắc trong những năm qua. Dân làng kể lại họ đã từng có bộ sưu tập hàng trăm tác phẩm điêu khắc, nhưng chỉ còn lại vài tác phẩm trong 50 năm qua.

"Hầu như tất cả các bảo tàng ở Mỹ và châu Âu đều có các tác phẩm điêu khắc của Bihar. Trong một nghiên cứu được thực hiện bởi một nhà khảo cổ học trẻ tuổi của Nalanda Deepak, Anand, cho thấy rằng hơn 45 viện bảo tàng của châu Âu và Mỹ có hơn 500 tác phẩm điêu khắc từ Bihar.

Anand cho biết: "Chính quyền Bihar nên tìm nguồn gốc của tất cả các cổ vật của Bihar thuộc sở hữu của bảo tàng ở nước ngoài. Nhà nước không có giấy tờ chứng minh các đồ tạo tác của mình trong các ngôi làng và cũng như chính phủ không có các cung cấp như "các đăng ký của các cổ vật bị đánh cắp" để theo dõi các đồ tạo tác bị đánh cắp".

Hành vi trộm cắp tác phẩm điêu khắc từ các làng tại Bihar là một điều rất phổ biến. "Các cơ quan Chính phủ xem các trường hợp như thế này là điều nhỏ nhặt, tội phạm nhỏ", một giáo sư về Lịch sử và Khảo cổ học Ấn Độ cổ đại tại Đại học TM Bhagalpur, Rajiva Kumar Sinha, cho biết.

Trong những năm gần đây, để đối phó với tình hình, các cộng đồng ở các ngôi làng Bihar đã có nhiều biện pháp bảo vệ các cổ vật cổ. Nhưng điều này phải được bổ sung bằng việc các cơ quan chính phủ đưa thủ phạm ra chịu trách nhiệm cho hành động cố tình như vậy.

Văn Công Hưng (Theo The Times Of India)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1180 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Cuộc du hành của Tử thư Tây Tạng

GNO - Đối với những người học Phật, hoặc có sự quan tâm đến kho tàng sách vở và thư tịch phong phú của Phật giáo, Tử thư Tây Tạng là cái tên khá quen thuộc. Tuy vậy, có lẽ không nhiều người trong chúng ta biết được về tiểu sử thú vị và dị thường của nó.
Truyền giới Bồ-tát trong Đại giới đàn Huệ Hưng tại Việt Nam Quốc Tự - Ảnh: Anh Quốc

Chưa phát tâm thọ giới Bồ-tát có ảnh hưởng đến tu học?

GNO - Tôi là Phật tử đã phát nguyện quy y Tam bảo và thọ trì năm giới. Gần đây, những bạn đồng tu khuyên tôi phải nên phát nguyện thọ giới Bồ-tát. Các bạn ấy nói, nếu không thọ giới Bồ-tát thì khi chết đi, tái sinh lại không còn là Phật tử nữa, vì năm giới đã mất.
Tam quan chùa Hồng Ân trong ngày khai hội Lim

Bắc Ninh: Thỉnh chuông trống chùa Hồng Ân khai hội Lim

GNO - Hội Lim là lễ hội lớn nhất ở tỉnh Bắc Ninh. Sau 3 năm tạm dừng vì dịch Covid, năm nay, H.Tiên Du tiếp tục tổ chức hội Lim nhằm phát huy, khơi dậy lòng tự hào về truyền thống văn hóa lâu đời của quê hương Kinh Bắc và quảng bá hình ảnh, con người, quê hương Tiên Du.

Thông tin hàng ngày