Nạn đánh cắp báu vật Phật giáo ở Bihar

GNO - Mỹ gần đây đã trả lại 200 hiện vật bị đánh cắp từ những nơi khác nhau ở Ấn Độ. Đây là một dấu hiệu đáng khích lệ cho Bihar.

Bihar là một trong những nơi bị ảnh hưởng nặng nhất của thương mại các sản phẩm điêu khắc bất hợp pháp. Bihar là một kho lưu trữ các hình tượng Phật giáo, Ấn Độ giáo và Kỳ na giáo từ thời kỳ Gupta (thế kỷ thứ 4 đến thứ 6) và thời trung cổ (thế kỷ 8 đến thứ 12).

Các ngôi làng Bihar, đặc biệt là khu vực thuộc vương quốc Magadha cổ hiện nay bao gồm các thành phố Nalanda, Patna, Gaya, Jehanabad, Seikhapura, Jamui và Aurangabad có nhiều ngôi làng có các tác phẩm điêu khắc không được bảo vệ và rất dễ bị đánh cắp.

Các cộng đồng vẫn đang thực hiện cách tôn thờ truyền thống các tác phẩm điêu khắc từ nhiều thế kỷ ở bên ngoài. Điều này đã dẫn đến sự biến mất của các tác phẩm điêu khắc trong những năm qua. Dân làng kể lại họ đã từng có bộ sưu tập hàng trăm tác phẩm điêu khắc, nhưng chỉ còn lại vài tác phẩm trong 50 năm qua.

"Hầu như tất cả các bảo tàng ở Mỹ và châu Âu đều có các tác phẩm điêu khắc của Bihar. Trong một nghiên cứu được thực hiện bởi một nhà khảo cổ học trẻ tuổi của Nalanda Deepak, Anand, cho thấy rằng hơn 45 viện bảo tàng của châu Âu và Mỹ có hơn 500 tác phẩm điêu khắc từ Bihar.

Anand cho biết: "Chính quyền Bihar nên tìm nguồn gốc của tất cả các cổ vật của Bihar thuộc sở hữu của bảo tàng ở nước ngoài. Nhà nước không có giấy tờ chứng minh các đồ tạo tác của mình trong các ngôi làng và cũng như chính phủ không có các cung cấp như "các đăng ký của các cổ vật bị đánh cắp" để theo dõi các đồ tạo tác bị đánh cắp".

Hành vi trộm cắp tác phẩm điêu khắc từ các làng tại Bihar là một điều rất phổ biến. "Các cơ quan Chính phủ xem các trường hợp như thế này là điều nhỏ nhặt, tội phạm nhỏ", một giáo sư về Lịch sử và Khảo cổ học Ấn Độ cổ đại tại Đại học TM Bhagalpur, Rajiva Kumar Sinha, cho biết.

Trong những năm gần đây, để đối phó với tình hình, các cộng đồng ở các ngôi làng Bihar đã có nhiều biện pháp bảo vệ các cổ vật cổ. Nhưng điều này phải được bổ sung bằng việc các cơ quan chính phủ đưa thủ phạm ra chịu trách nhiệm cho hành động cố tình như vậy.

Văn Công Hưng (Theo The Times Of India)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thừa tự pháp của thầy

Thừa tự pháp của thầy

GNO - Trong kinh Thừa tự pháp (Kinh Trung bộ, số 3), Đức Phật dạy hàng đệ tử nên thừa tự giáo pháp của Ngài chứ không nên thừa tự tài vật của Ngài.
Cố Trưởng lão Hòa thượng Thích Minh Châu (1918-2012), Phó Pháp chủ Hội đồng Chứng minh, Viện trưởng sáng lập Viện Nghiên cứu Phật học VN

Chiêm nghiệm pháp ngữ của Trưởng lão Hòa thượng Thích Minh Châu (1918-2012)

GNO - Tưởng niệm Trưởng lão Hòa thượng Thích Minh Châu (1918-2012), Giác Ngộ online trân trọng gửi đến bạn đọc các pháp ngữ là những lời chỉ dạy của ngài, để cùng chiêm nghiệm, nghĩ về một bậc cao Tăng, nhà giáo dục, đại dịch giả kinh điển Nikaya, nhà lãnh đạo tôn giáo và tác giả, bậc Thầy của nhiều thế hệ Tăng Ni.

Thông tin hàng ngày