Nepal bỏ nghi lễ thảm sát gia súc để tế thần

Một chiến thắng dành cho các nhà bảo vệ động vật khi chính quyền Nepal quyết định bỏ nghi thức thảm sát gia súc để tế thần, một trong những lễ hội bị chỉ trích nhiều nhất thế giới, AFP cho hay hôm 28-7.

>> Chấm dứt những lễ hội dã man!

tno 1.jpg


Cảnh thảm sát động vật sẽ không còn xuất hiện ở Nepal - Ảnh: Reuters


Lễ hội tổ chức 5 năm một lần, thu hút hàng trăm ngàn tín đồ Hindu từ Nepal và Ấn Độ kéo đến vùng đất ở miền nam Nepal thực hiện nghi lễ giết hại hàng ngàn gia súc với niềm tin rằng điều này sẽ xoa dịu cơn tức giận của nữ thần Hindu quyền lực, Gadhimai.


“Chúng tôi đã quyết định chấm dứt nghi thức tế thần này”, theo Motilal Prasad, thư ký của Gadhimai Temple Trust, nhà tổ chức của lễ hội tế thần.

“Chúng tôi nhận thấy con vật cũng như con người. Chúng cũng có các cơ quan và cảm giác đau đớn như chúng ta", Prasad nói với AFP.

Lễ hội tế thần có truyền thống lâu đời ở Nepal, mỗi tín đồ đến tham dự mang theo một con trâu hoặc dê. Sau khi tiến hành nghi lễ, các tín đồ cầm dao chặt đầu con vật, được nói là "tế máu" cho thần Gadhimai để cầu hạnh phúc và sức khỏe cho mình và gia đình.


“Không dễ chút nào khi từ bỏ nghi lễ đã tồn tại 400 năm nay. Chúng tôi phải mất 4 năm để thuyết phục người dân từ bỏ nghi lễ rằng họ không cần thiết phải giết hại động vật để làm vui lòng thần thánh”, Prasad nói tiếp.

Lễ hội tế thần của Nepal được xem là lễ hội thảm sát động vật lớn nhất thế giới và cũng bị chỉ trích nhiều nhất vì độ "tàn nhẫn". Lễ hội tổ chức vào tháng 11. Trong lễ hội tháng 11-2014 ở làng Bariyapur, gần biên giới với Ấn Độ, có khoảng 2,5 triệu tín đồ tham gia và giết hại 200.000 con thú, theo AFP.

Các nhà bảo vệ động vật vui mừng trước quyết định này của Nepal sau nhiều năm cùng với chính phủ và chính quyền địa phương thuyết phục người dân thay đổi suy nghĩ.

"Đó là một nỗ lực mất nhiều thời gian... chúng tôi đã rất kiên trì và cuối cùng đã thành công", ông Manoj Gautam, Chủ tịch Mạng lưới vì động vật Nepal cho biết.

"Chúng tôi nhận thấy con người là nạn nhân của sự mê tín; vì vậy xây dựng nhận thức cho dân chúng rất quan trọng. Tôi hy vọng chúng ta sẽ thấy một lễ hội không đổ máu vào năm 2019", Gautam nói với AFP.

tno 2.jpg
Tín đồ Hindu ở Nepal sát hại động vật - Ảnh: AFP


Lễ hội xuất hiện đầu tiên ở làng Bariyapur từ nhiều thế kỷ trước. Theo truyền thuyết của người Nepal, nữ thần Gadhimai từng xuất hiện trước một tù nhân trong giấc mơ của ông ta và yêu cầu ông lập cho bà một ngôi đền. Khi tỉnh dậy, ông thấy xiềng xích trói mình đã bị phá bung. Ông rời khỏi nhà tù và về nhà xây đền thờ. Sau đó, ông giết 1 con vật để tế thần tạ ơn. Người dân thấy vậy làm theo cho đến ngày hôm nay.

Người dân Nepal vừa trải qua 2 trận động đất kinh hoàng nhất trong lịch sử nước này, hơn 8.800 người thiệt mạng. Nhiều người nói đó là sự "giận dữ của thần linh".


Theo Minh Quang (TNO)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Hòa thượng Thích Lệ Trang làm Gia trì sư đăng đàn chẩn tế, hồi hướng siêu tiến anh linh các anh hùng, liệt sĩ, chiến sĩ, đồng bào đã an táng tại Nghĩa trang Đô Thành cũ - Ảnh: Quảng Đạo/BGN

Hòa thượng Thích Lệ Trang đăng đàn chẩn tế siêu tiến anh linh liệt sĩ, đồng bào tại Nghĩa trang Đô Thành cũ

GNO - Chiều 9-11, tại Công viên văn hóa Lê Thị Riêng (Nghĩa trang Đô Thành cũ) thuộc P.Hòa Hưng, TP.HCM, Hòa thượng Thích Lệ Trang, Trưởng ban Nghi lễ T.Ư, Trưởng ban Trị sự GHPGVN TP.HCM làm gia trì sư đăng đàn chẩn tế, hồi hướng siêu tiến anh linh anh hùng, liệt sĩ, chiến sĩ, đồng bào, cầu âm siêu dương thái.
Phật tử thực hiện nghi thức dâng y Kathina lên chư Tăng tại chùa Kỳ Viên, P.Bàn Cờ, TP.HCM

TP.HCM: Lễ dâng y Kathina tại chùa Kỳ Viên (P.Bàn Cờ)

GNO - Sáng nay, 9-11 (20-9-Ất Tỵ), tại chùa Kỳ Viên (P.Bàn Cờ, TP.HCM) diễn ra Lễ dâng y Kaṭhina Phật lịch 2569, đây là nghi lễ truyền thống của Phật giáo Nam tông, đánh dấu sự kết thúc ba tháng An cư kiết hạ của chư Tăng.
"Có bốn loại thức ăn giúp ích cho chúng sanh, khiến cho chúng sanh được tồn tại, được bảo hộ và nuôi lớn" - Ảnh: Phùng Anh Quốc

Mặt trời tỏa chiếu

NSGN - Tôi nghe như vầy: Một thời, Đức Phật ngụ tại vườn Cấp Cô Độc, trong rừng Kỳ-đà, thuộc nước Xá-vệ.
Chư tôn đức Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM dâng hương cầu nguyện trước long vị Tổ quốc - Ảnh: Quảng Đạo/BGN

Xúc động Lễ tưởng niệm, kỳ siêu tại "nghĩa địa của người nghèo" lớn nhất giữa lòng Sài Gòn

GNO - "Nghĩa địa của người nghèo" là cách gọi của người Sài Gòn xưa đối với Nghĩa trang Đô Thành, nay là Công viên văn hóa Lê Thị Riêng (P.Hòa Hưng, TP.HCM). Bởi từ năm 1920 đến 1975, đây là nơi đã an táng hàng vạn người dân lao động, chiến sĩ, binh sĩ, người nghèo, đồng bào tử nạn trong chiến tranh...

Thông tin hàng ngày