Nepal: Các tự viện không bị ảnh hưởng bởi động đất

GNO - Một trận động đất cường độ 7,9 độ richter đã xảy ra ở Nepal, gây thiệt hại thảm khốc rộng lớn. Theo Bộ Nội vụ, hơn 1.900 người đã thiệt mạng, nhiều người bị thương.

Trận động đất xảy ra lúc 11:41 giờ địa phương, với dư chấn vẫn đang tiếp tục. Tác động của trận động đất là rất lớn, với những chấn động liên quan - và số người chết - được báo cáo ở biên giới Nepal và Trung Quốc, Bangladesh và ở Tây Tạng. Chấn động cũng được cảm nhận ở New Delhi, Ấn Độ.

Tuyết lở đã xảy ra trên đỉnh Everest. Ở Kathmandu (dân số 1 triệu người) nhiều nhà cửa và các tòa nhà nổi tiếng đã bị hư hại nghiêm trọng: tháp Bhimsen nổi tiếng bị đốn ngã, và bảo tháp Boudanath đã bị nứt nghiêm trọng (ảnh).

Boudanath-stupa-cracked.jpg

Theo Dilgo Khyentse Fellowship - Shechen: "Một trận động đất mạnh một vài giờ trước ở Thung lũng Kathmandu đã làm ảnh hưởng rất nhiều tòa nhà. Rất may tu viện Shechen đã không có báo cáo thương tích và tất cả mọi người được an toàn. Hãy cầu nguyện và hồi hướng công đức của mình cho những người bị thương nghiêm trọng, và đặc biệt là cho các gia đình của những người đã chết".

Một vài giờ sau đó, một bản cập nhật từ tài khoản truyền thông xã hội của Lama Zopa Rinpoche, tại tu viện Kopan, báo cáo rằng ngài "và mọi người tại tu viện và Ni viện Kopan đều ổn sau trận động đất mạnh đánh vào Nepal ngày nay. Hiện đã có một số hư hỏng nhỏ ở Kopan nhưng không nghiêm trọng lắm. Hãy tiếp tục cầu nguyện cho những người bị ảnh hưởng bởi trận động đất".

Thông điệp tiếp theo sau đến từ tu viện Thrangu Canada, được viết trên danh nghĩa của tu viện Thrangu Kathmandu, được thành lập bởi ngài Khenchen Rinpoche Thrangu: "Chào các pháp lữ", bản cập nhật viết. "Một trận động đất lớn 7,9 độ richter đã xảy ra gần thủ đô Kathmandu của Nepal. Kabje Thrangu Rinpoche và tất cả các thầy Thrangu ở Nepal đều bình an. Chúng tôi cầu nguyện và hy vọng mọi thứ diễn ra trong vô hại".

Tiếp đến là một thông điệp từ tài khoản Facebook của Khenpo Tsultrim Gyamtso Rinpoche, nói rằng ngài "và Ni viện Tek Chok Ling không hề hấn gì".

Vào chiều thứ Bảy, một thông điệp đã được phát đi từ tài khoản Facebook của thầy Tsoknyi Rinpoche: "Chúng tôi đã nghe từ các nguồn đáng tin cậy tại Kathmandu rằng gia đình của Rinpoche, các nữ tu tại đồi Chobar và tu viện Muktinath, và Tăng Ni tại K-Nying (tu viện của Chokyi Nyima) cũng không ảnh hưởng gì. Các tòa nhà mới tại Chobar đã chịu đựng những cơn chấn động chính, nhưng tất nhiên sẽ cần phải được kiểm tra về khả năng thiệt hại".

Thông điệp này đã được hồi đáp ngay sau đó bởi một thông điệp trên danh nghĩa của Chokyi Nyima nói trên: "Chokyi Nyima Rinpoche gửi lời cầu chúc chân thành của mình đến tất cả các nạn nhân của trận động đất đã xảy ra ngày hôm nay tại Nepal. Rinpoche đang cầu nguyện cho tất cả mọi người và mong tất cả các bạn hãy tiếp tục cầu nguyện cho những người không may".

Văn Công Hưng (Theo Lion’s Roar)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày