Nét đẹp tại Thiền viện gần trung tâm Hà Nội

Tham dự Đại lễ Vu lan tại Thiền viện Sùng Phúc (Hà Nội), không chỉ được trông xe miễn phí, hàng nghìn người dân, phật tử còn được thưởng thức món cỗ chay, hoa quả mà không phải đóng góp bất cứ một khoản nào.

Thứ Bảy vừa rồi, gia đình tôi tham dự Đại lễ Vu lan được tổ chức tại Thiền viện Sùng Phúc. Tôi thực sự cảm kích trước những gì đã chứng kiến nơi đây. Thiền viện toạ lạc tại một nơi không quá xa trung tâm thành phố (phường Cự Khối, quận Long Biên - trên đường đi Bát Tràng), trước đây có tên là chùa Xuân Đỗ Thượng.

Khung cảnh xung quanh Thiền viện đẹp, rộng rãi và thoáng mát. Con đường dẫn đến cổng chùa được lát bê tông sạch sẽ. Các sư thầy tổ chức đại lễ Vu lan rất long trọng và trang nghiêm. Các sư thầy ở đây hết sức đáng kính và uyên bác, họ có các bài nói chuyện về đạo lý rất hay.

Quang cảnh thiền viện Sùng Phúc. Ảnh: tvsungphuc.net.
Quang cảnh thiền viện Sùng Phúc. Ảnh: tvsungphuc.net.

Có đến hàng nghìn khách thập phương tham dự buổi lễ nên lượng xe máy, ôtô nhiều vô kể nhưng điều khiến mọi du khách trong đó có tôi hết sức bất ngờ đó là nhân dân phường Cự Khối - nơi có Thiền viện toạ lạc không hề thu bất cứ khoản phí trông xe nào của khách - khoản tiền ước tính không hề nhỏ.

Hơn nữa, họ còn rất tận tình chỉ bảo lối đi, nơi đỗ xe cho du khách. Có rất nhiều xe, vậy mà họ sắp xếp rất trật tự, gọn gàng suốt dọc con đường làng, trong sân UBND phường, Công an phường hay trong khuôn viên của Thiền viện. Có đến hàng nghìn du khách, vậy mà ai cũng được thưởng thức món cỗ chay, hoa quả mà không phải đóng góp bất cứ một khoản nào.

Tôi không thể tưởng tượng nổi là các sư thầy, phật tử và nhân dân các vùng lân cận chu đáo đến thế. Cỗ được nấu cho bao nhiêu con người vậy mà sao ngon lành, sạch sẽ. Rồi điều ngạc nhiên nữa là những bông hồng cài áo trong Lễ Vu lan.

Có đến hàng nghìn bông hồng được làm rất cẩn thận, tỉ mỉ. Mỗi bông hồng được gắn keo cẩn thận lên miếng giấy xinh xinh, bên dưới là chiếc kim băng cũng được gắn rất khéo và công phu. Tôi tin mỗi ai hôm đó khi cài lên ngực mình bông hồng nhỏ cài áo xinh xắn ấy cũng có cùng một ý nghĩ hướng về cha mẹ mình và thầm cảm ơn ai đã làm nên bồng hoa hồng đó.

Chưa hết, chúng tôi còn được phát những quyển sách kinh Vu lan, những quyển sách về Tâm tình nghĩa mẹ công cha... ngay lối vào chùa. Thông thường, nhân dân hay tận dụng cơ hội bán sách báo về Phật giáo hay trông xe kiếm chút tiền ngay trước cổng chùa, có nơi còn tranh thủ tăng giá trông xe máy, ôtô vô tội vạ để kiếm lợi bất chính. Nhưng ở đây, chính quyền và nhân dân đã thực sự tạo điều kiện cho khách thập phương về dự lễ, điều tưởng dễ mà không hề dễ.

Tôi nghĩ các sư thầy ở đây thật tuyệt vời, nhân dân khu vực này cũng thật sự đã gây được thiện cảm với du khách gần xa.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày