Ngày vui

Ngày vui
0:00 / 0:00
0:00
GNO -  Hồi hộp và ngập tràn niềm vui là cảm xúc chung của tất cả thành viên tham gia khi được đóng con dấu đầu tiên vào sổ tinh tấn, trong hành trình thi Vượt bậc cuối năm do Gia đình Phật tử Xá Lợi (TP.HCM) tổ chức.

Trong 6 tuần liên tiếp, mỗi người đều có cơ hội chinh phục thử thách, làm mới mình sau mỗi hành trình.

Niềm vui của em Sen non khi sổ Tinh Tấn bắt đầu có nhiều dấu ấn - Ảnh: T.Thảo

Niềm vui của em Sen non khi sổ Tinh Tấn bắt đầu có nhiều dấu ấn - Ảnh:

T.Thảo

Nhật ký những ngày học và chơi

Trong sự háo hức khi được nhận con dấu đỏ đầu tiên sau ba tuần thử thách, em Nguyễn Bảo Như (sinh năm 2009) cười vui kể trong mấy tuần qua em thích nhất là ở trạm chủ đề Hoạt động xã hội vì em được con dấu đỏ, còn các trạm khác toàn dấu xanh. “Ở trạm này em thấy mình được mở lòng ra và thể hiện cảm xúc của mình hơn bao giờ hết. Qua các câu hỏi em có thể trò chuyện và trình bày quan điểm của mình với các anh chị ở trạm nên rất vui”, Bảo Như chia sẻ.

Em ríu rít kể thêm, ở các trạm thử thách khác cũng có nhiều điều thú vị. Như ở trạm Phật pháp các anh chị ra câu hỏi khá bất ngờ với em như câu “Em niệm Phật tụng kinh như thế nào?” Còn ở trạm Âm nhạc cũng vô cùng vui, vô chỉ cần thuộc tên tác giả và hát thôi. Nhưng mà cũng có trạm rất khó, như ở trạm Gút, các em phải biết ứng dụng thực tế chứ không là không có dấu nào.

Còn em Nguyễn Thị Xuân Liên (sinh năm 2009) chia sẻ dù đã ôn kỹ bài ở nhà nhưng trải qua các trạm, em đều rất bất ngờ và rất thích những câu hỏi được đặt ra. “Em rất thích kiểu vừa chơi vừa học và có kiến thức như vầy. Em thấy rất thích thú hào hứng và nhớ sâu hơn bình thường”, em nói.

Riêng với chị Cao Thị Kiều (sinh năm 1992) thuộc đoàn Thanh nữ cho biết bản thân chị ấn tượng nhất ở phần thi các trò chơi liên hoàn về hoạt động mật thư, cứu thương, đồng đội và làm bài thi, ở tuần thứ 4. “Giúp mọi người thêm gắn kết và hiểu nhau nhiều hơn”, chị Kiều cho biết. Chị Kiều cũng chia sẻ thêm niềm vui khi con gái chị - em Kiều Uyên (6 tuổi sinh hoạt Oanh vũ nữ) về nhà luôn rất háo hức hỏi mẹ khi nào tới Chủ nhật để đi sinh hoạt. Kiều Uyên thường lấy sổ Tinh tấn ra khoe với anh Hai và ba về những con dấu vượt qua thử thách mỗi tuần sinh hoạt ở Gia đình Phật tử.

Là một đoàn sinh Thanh nam trải qua 4 tuần hành trình Vượt bậc, anh Nguyễn Phúc Lộc (sinh năm 2002) cho biết mỗi ngày đi sinh hoạt bản thân lại tích lũy thêm một số bài học mới. “Mỗi tuần thử thách là một cơ hội mà tôi được ôn tập lại các kiến thức Phật pháp, tinh thần lịch sử, hoạt động xã hội, kỹ năng và nhìn lại việc tu tập tự thân. Đồng thời cũng thử thách bản thân có đang tiến bộ hơn so với mình một năm qua. Để từ đó, mỗi tuần tôi đều háo hức chờ xem mình được trải nghiệm những điều đặc biệt bất ngờ gì tiếp theo”, Phúc Lộc bày tỏ.

Thử thách cứu thương - Ảnh: T.Châu

Thử thách cứu thương - Ảnh: T.Châu

Nuôi dưỡng và làm mới

Nói về hành trình Vượt bậc năm nay của GĐPT Xá Lợi, huynh trưởng Quảng Quý - Nguyễn Bình San, Liên đoàn trưởng cho biết hành trình Vượt bậc mỗi năm của đơn vị diễn ra vào cuối năm, nhân dịp lễ vía Đức Phật thành đạo.

Ở hành trình năm nay, Ban Huynh trưởng (người tổ chức) bố trí các trạm khảo sát vào mỗi chiều Chủ nhật trong khung giờ sinh hoạt (từ 14 đến 17 giờ) để đánh giá từng thành viên. Tùy vào sức mình, người tham gia sẽ quyết định lựa chọn những trạm nào và cố gắng vượt qua thử thách ở trạm đó.

Nội dung khảo sát là các kiến thức được tu học trong năm qua như Phật pháp, tinh thần GĐPT, lịch sử Phật giáo, gút dây, cứu thương, truyền tin, văn nghệ, hoạt động xã hội, tu tập tự thân... Khi đoàn sinh vượt qua thử thách ở mỗi trạm sẽ được nhận một dấu ấn vào sổ Tinh tấn của mình. Và sau đó sẽ có một kỳ trại ngoài thiên nhiên với nhiều thử thách và hoạt động cần thiết để giúp các em vững chãi và trưởng thành hơn.

Chia sẻ về sổ Tinh tấn, anh Quảng Quý cho biết Gia đình Phật tử với châm ngôn Bi - Trí - Dũng, và khẩu hiệu tinh tấn luôn được các thế hệ đoàn sinh, huynh trưởng Gia đình Phật tử nhắc nhở mình. Phật tử phải luôn tinh tấn để hướng đến sự giác ngộ - tỉnh thức, trở thành một đóa hoa “Sen trắng”. Giá trị ấy của Gia đình Phật tử được Ban Huynh trưởng Xá Lợi cụ thể hóa bằng việc phát hành sổ Tinh tấn cho mỗi cá nhân đang tham gia sinh hoạt - một phương cách ghi nhận lại quá trình nỗ lực của bản thân trong quá trình sinh hoạt. Và tổ chức Vượt bậc, Ban Huynh trưởng mong muốn nhắc nhở việc tinh tấn này.

Do đó, ở Xá Lợi, Vượt bậc không chỉ dành cho đoàn sinh, mà dành cho mọi đối tượng, từ huynh trưởng tổ chức đến đoàn sinh tham gia đều có cơ hội nhận thấy, tìm cách vượt qua những điều còn chưa tốt ở bản thân mình để hoàn thiện hơn.

Lễ chào Sen trắng ở trại Vượt bậc - Ảnh: N.Danh

Lễ chào Sen trắng ở trại Vượt bậc - Ảnh: N.Danh

"Mỗi người, từ thực tế cuộc sống phải đối mặt những khó khăn, sầu khổ... để vượt thoát được, chúng ta cần xây dựng một niềm tin chân chánh vào Tam bảo. Chánh tín có được bằng việc học hỏi và thực tập theo giáo pháp của Đức Thế Tôn để làm lắng dịu và chuyển hóa khổ đau, lo lắng, sợ hãi… đó là hạnh phúc lớn. Phát nguyện tinh tấn dựa trên năng lượng của chánh tín để giúp chúng ta đi tới vững chãi, có thật nhiều hạnh phúc và an lạc mỗi ngày trong cuộc sống hiện tại và tạo một nguồn năng lượng tươi mới cho năm mới”.

HTr.Quảng Quý - Nguyễn Bình San, Liên đoàn trưởng GĐPT Xá Lợi

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

[Video] Chùa "Phật Cô Đơn" với sự chuyển hóa kỳ diệu

[Video] Chùa "Phật Cô Đơn" với sự chuyển hóa kỳ diệu

GNO - Kính mời chư Tăng Ni, quý vị cùng xem phim phóng sự tài liệu về sự chuyển hóa kỳ diệu của chùa "Phật Cô Đơn" - Thanh Tâm tự: Từ điểm tín ngưỡng đến đạo tràng tu học trang nghiêm. Giác Ngộ TV - Báo Giác Ngộ thực hiện tháng 7-2020.
Cảm tạ của gia đình Phật tử Tâm Hạnh Hồ Văn Te

Cảm tạ của gia đình Phật tử Tâm Hạnh Hồ Văn Te

Gia đình chúng con/tôi xin trân trọng tri ân Trưởng lão Hòa thượng Thích Như Niệm - Phó Thư ký Ban Thường trực Hội đồng Chứng minh GHPGVN; chư tôn đức Văn phòng II Trung ương GHPGVN, chư tôn đức Ban Từ thiện xã hội, Ban Thông tin - Truyền thông Trung ương GHPGVN; Hòa thượng Thích Nhựt Tấn...

Thông tin hàng ngày