Nghệ An: Các chùa tổ chức lễ Tắm Phật

GNO - Từ ngày 1 tới 4- 5 (tức 8 tới 11-4 âm lịch) nhiều chùa trên địa bàn tỉnh Nghệ An như chùa Thuần Hậu, chùa Tạnh (Yên Thành), chùa Cổ Am (Diễn Châu,  chùa Long Hoa (Hưng Nguyên), chùa Phúc Lạc (Nghi Lộc), chùa Hà (Nam Đàn), chùa Diệc(TP.Vinh)… đã kính mừng Phật đản Phật lịch 2564 theo nghi lễ truyền thống của Phật giáo.

a11.jpg
Chư Tăng thực hiện nghi lễ tắm Phật tại chùa Diệc (TP.Vinh)

Sau khi cử 3 hồi chuông trống Bát-nhã, buổi lễ bắt đầu bằng nghi thức niêm hương, bạch Phật, đảnh lễ Tam bảo và tụng kinh cúng dường, cầu quốc thới dân an, nguyện phong điều vũ thuận, nạn dịch Covid-19 sớm kết thúc.

Sau đó, chư tôn đức, Tăng Ni, Phật tử và người dân lần lượt thực hiện nghi thức Tắm Phật. Do dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp nên các chùa thiết trí lễ đài nhỏ, các hoạt động lễ Phật diễn ra nhanh gọn; lễ tắm chia ra nhiều ngày, nhiều buổi cho đến hết ngày 15-4 âm lịch để mọi người có thể đến tham dự  không ai phải xếp hàng chờ đợi và tập trung đông người.

Theo nghi nhận của Giác Ngộ online, Phật tử và người dân khi về chùa chỉ thắp hương, cầu nguyện, tắm Phật và ra về; luôn giữ khoảng cách tối thiểu theo quy định, đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn trước và sau khi hành lễ. Nhiều chùa cũng đã  truyền trực tiếp trên mạng để đồng bào Phật tử, nhân dân cùng theo dõi quá trình lễ.

Dịp này, chùa Hà (Nam Đàn) chùa Phổ Môn (Nghi Lộc), chùa Chí Linh (Yên Thành) đã dành nhiều phần quà để tặng các gia đình có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, các em học sinh nghèo vượt khó học tập và kêu gọi các nhà hảo tâm tiếp tục ủng hộ vật chất và tinh thần cho công tác phòng dịch.

Hữu Tình


* Mời bạn đọc chia sẻ tin tức, bài vở với báo Giác Ngộ, đặc biệt là các sinh hoạt kính mừng Phật đản tại các địa phương, tư gia, vùng sâu vùng xa. Địa chỉ nhận tin bài: onlinegiacngo@gmail.com

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ngoại - Tranh cát

Truyện ngắn: Ngoại Tám

GN - Ngoại Tám là cô ruột má tôi, tức em ruột ông ngoại. Nhà ngoại chỉ có hai anh em nên nghe nói thương nhau dữ lắm. Nghe kể: hồi ông ngoại mất, ngoại Tám bỏ ăn bỏ ngủ, khóc sưng húp mắt mất mấy ngày.
Vá lại chiếc kén niềm vui

Vá lại chiếc kén niềm vui

GN - Tôi có cô bạn họa sĩ, có việc qua sân bay Vân Đồn, những ngày còn bình an. Không nói chuyện với ai, không tiếp xúc ai, nhưng cũng là đi qua, cũng là F1.

Thông tin hàng ngày