Nghệ An: Các chùa tổ chức lễ Tắm Phật

GNO - Từ ngày 1 tới 4- 5 (tức 8 tới 11-4 âm lịch) nhiều chùa trên địa bàn tỉnh Nghệ An như chùa Thuần Hậu, chùa Tạnh (Yên Thành), chùa Cổ Am (Diễn Châu,  chùa Long Hoa (Hưng Nguyên), chùa Phúc Lạc (Nghi Lộc), chùa Hà (Nam Đàn), chùa Diệc(TP.Vinh)… đã kính mừng Phật đản Phật lịch 2564 theo nghi lễ truyền thống của Phật giáo.

a11.jpg


Chư Tăng thực hiện nghi lễ tắm Phật tại chùa Diệc (TP.Vinh)

Sau khi cử 3 hồi chuông trống Bát-nhã, buổi lễ bắt đầu bằng nghi thức niêm hương, bạch Phật, đảnh lễ Tam bảo và tụng kinh cúng dường, cầu quốc thới dân an, nguyện phong điều vũ thuận, nạn dịch Covid-19 sớm kết thúc.

Sau đó, chư tôn đức, Tăng Ni, Phật tử và người dân lần lượt thực hiện nghi thức Tắm Phật. Do dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp nên các chùa thiết trí lễ đài nhỏ, các hoạt động lễ Phật diễn ra nhanh gọn; lễ tắm chia ra nhiều ngày, nhiều buổi cho đến hết ngày 15-4 âm lịch để mọi người có thể đến tham dự  không ai phải xếp hàng chờ đợi và tập trung đông người.

Theo nghi nhận của Giác Ngộ online, Phật tử và người dân khi về chùa chỉ thắp hương, cầu nguyện, tắm Phật và ra về; luôn giữ khoảng cách tối thiểu theo quy định, đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn trước và sau khi hành lễ. Nhiều chùa cũng đã  truyền trực tiếp trên mạng để đồng bào Phật tử, nhân dân cùng theo dõi quá trình lễ.

Dịp này, chùa Hà (Nam Đàn) chùa Phổ Môn (Nghi Lộc), chùa Chí Linh (Yên Thành) đã dành nhiều phần quà để tặng các gia đình có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, các em học sinh nghèo vượt khó học tập và kêu gọi các nhà hảo tâm tiếp tục ủng hộ vật chất và tinh thần cho công tác phòng dịch.

Hữu Tình


* Mời bạn đọc chia sẻ tin tức, bài vở với báo Giác Ngộ, đặc biệt là các sinh hoạt kính mừng Phật đản tại các địa phương, tư gia, vùng sâu vùng xa. Địa chỉ nhận tin bài: onlinegiacngo@gmail.com

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Tiếng chuông chùa ở Trường Sa - Kỳ 2: Lời thề với tiền nhân

Tiếng chuông chùa ở Trường Sa - Kỳ 2: Lời thề với tiền nhân

Chiều dần buông trên đảo Phan Vinh. Từng con sóng vẫn miệt mài vỗ vào bờ san hô, hòa cùng gió mang theo vị mặn của biển cả. Giữa khung cảnh ấy, tiếng đại hồng chung từ mái chùa Phan Vinh bất chợt ngân lên, trầm mặc nhưng vang xa, lan tỏa giữa khoảng không vô tận của biển trời Trường Sa.
Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM thăm sách tấn đến hành giả an cư vân tập tại tổ đình Đại Tòng Lâm

Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM đến tổ đình Đại Tòng Lâm thăm, sách tấn 2.000 Tăng Ni khu vực Bà Rịa-Vũng Tàu cũ

GNO - Sáng 6-8, tại trường hạ tổ đình Đại Tòng Lâm (P.Phú Mỹ, TP.HCM), Hòa thượng Thích Lệ Trang, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Trị sự GHPGVN TP.HCM, cùng Ban Thường trực Ban Trị sự, Ban chỉ đạo An cư kiết hạ Phật lịch 2570 đã đến thăm, sách tấn hành giả an cư các trú xứ trên địa bàn Bà Rịa-Vũng Tàu cũ.
“Dù không có nhiều điều kiện thuận lợi nhưng Phật giáo Cao Bằng đã nỗ lực vượt bậc để phát triển”

“Dù không có nhiều điều kiện thuận lợi nhưng Phật giáo Cao Bằng đã nỗ lực vượt bậc để phát triển”

GNO - Cao Bằng là một tỉnh miền núi vùng Đông Bắc của Tổ quốc, thuộc vùng sâu vùng xa, có đường biên giới giáp với Trung Quốc. Cao Bằng có diện tích tự nhiên khoảng 6.724km 2 . Rừng núi chiếm trên 90% diện tích, dân số gần 600.000 người, trong đó đồng bào các dân tộc thiểu số chiếm trên 94%.
Kinh Pháp hoa Tạng ngữ hiếm khi được lưu hành như một văn bản độc lập ở Tây Tạng truyền thống, mặc dù vẫn có người nhận được một thủ bản riêng lẻ của bản kinh này

Kinh Pháp hoa trong lịch sử và văn hóa Phật giáo Tây Tạng (phần 2)

NSGN - Kinh Pháp hoa giữ một vị trí quan trọng trong lịch sử và văn hóa Phật giáo Tây Tạng. Được dịch chính thức vào thời kỳ đế quốc, kinh Pháp hoa đã được sao chép và tôn kính như một phần của tạng Kanjur , bộ tuyển tập giáo pháp của Đức Phật được dịch sang Tạng ngữ.

Thông tin hàng ngày