Nghệ An: Chùa Âu Lạc đúc chuông đồng nặng 1,5 tấn

GNO - Ngày 22-5, tại làng nghề đúc đồng (TP.Huế), chùa Âu Lạc (chùa Gia) ở xã Hưng Lộc  (TP.Vinh, Nghệ An) đã tổ chức lễ rót đồng đúc đại hồng chung.

Tại buổi lễ, chư tôn đức và toàn thể hội chúng niêm hương bạch Phật, tụng kinh, trì chú, sái tịnh quanh khu vực khuôn đúc và chú nguyện.

01.jpg


Chư tôn đức dâng cúng kim loại bằng vàng vào dòng đồng đang được chảy vào khuôn đúc

Nguyên liệu đúc chuông là 1,9 tấn đồng vàng, đồng đỏ và thiếc. Chuông có chiều cao 2,1m, đường kính nơi rộng nhất 1,25m, có trọng lượng 1,5 tấn, xung quanh được chạm khắc bằng các hoa văn họa tiết do các nghệ nhân đúc đồng ở cố đô Huế đảm nhận thi công với tổng kinh phí trên 400 triệu đồng.

Sau khi hoàn thành, theo dự kiến, ngày 27-5, đại hồng chung sẽ được vận chuyển và an trí tại chùa Âu Lạc. Tối 28-5 (14-4-Mậu Tuất) sẽ chính thức khai chuông nhân dịp chùa tổ chức Đại lễ Phật đản PL.2562.  

Chùa Âu Lạc được xây dựng vào cuối thế kỷ XIX (1880-1890), nằm trên khuôn viên diện tích 10.000m2,  có 3 gian làm bằng gỗ lim, lợp ngói âm dương. Năm 1964, chùa bị tháo dỡ, các tượng Phật, đồ tế khí đều bị thất lạc, chứng tích còn lại là giếng nước và nền móng của ngôi chùa cổ; ngày mồng một và ngày rằm bà con nhân dân và Phật tử kính cẩn về chùa dâng hương lễ bái.

Để kịp thời đáp ứng tâm tư, nguyện vọng của nhân dân và các tín đồ Phật tử, hiện nay UBND xã Hưng Lộc đã lập hồ sơ gửi các cấp có thẩm quyền cho phép khôi phục hoạt động tại chùa và có đơn đề nghị ĐĐ.Thích Đồng Tuệ về trụ trì, hướng dẫn Phật tử tu học. 

Hữu Tình

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ảnh: Shutterstock

Quan trọng bậc nhất

GNO - Đang trên sa mạc khát khô cổ họng thì nước lã là quan trọng. Lạc vào hiểm đạo, thiếu thốn lương thực đến nguy kịch, cơm rất cấp thiết. Giữa vùng nước lũ mênh mông, chia cắt mọi lưu thông và liên lạc, đôi lúc một gói mì lại có giá trị cứu sống mạng người cho nên quan trọng hơn nhiều so với vàng bạc châu báu.
Mở rộng lòng từ: Bé bị ung thư mù hai mắt

Mở rộng lòng từ: Bé bị ung thư mù hai mắt

GNO - (MRLT 1342 - 2026) Đó là con trai của anh Trần Quang Hậu (cư ngụ tại P.Phú Khương, tỉnh Vĩnh Long), tên Trần Huỳnh Thiện Phước (sinh năm 2021), hiện đang mắc căn bệnh hiểm nghèo ung thư đôi mắt khiến bé bị mù vĩnh viễn.
Tranh sơn mài "Sen Hạ" - Họa sĩ Đặng Phương Việt - Ảnh: BTC

Lượng tử sen

GNO - Dưới ánh sáng sportlight chiếu rọi, 58 tác phẩm Sen đầu hạ IX mùa Phật lịch 2570 của 37 họa sĩ trình hiện lên trước mắt người xem Nhất hoa – Nhất diệp – Nhất Như Lai.

Thông tin hàng ngày