Nghệ An: Chùa Âu Lạc đúc chuông đồng nặng 1,5 tấn

GNO - Ngày 22-5, tại làng nghề đúc đồng (TP.Huế), chùa Âu Lạc (chùa Gia) ở xã Hưng Lộc  (TP.Vinh, Nghệ An) đã tổ chức lễ rót đồng đúc đại hồng chung.

Tại buổi lễ, chư tôn đức và toàn thể hội chúng niêm hương bạch Phật, tụng kinh, trì chú, sái tịnh quanh khu vực khuôn đúc và chú nguyện.

01.jpg
Chư tôn đức dâng cúng kim loại bằng vàng vào dòng đồng đang được chảy vào khuôn đúc

Nguyên liệu đúc chuông là 1,9 tấn đồng vàng, đồng đỏ và thiếc. Chuông có chiều cao 2,1m, đường kính nơi rộng nhất 1,25m, có trọng lượng 1,5 tấn, xung quanh được chạm khắc bằng các hoa văn họa tiết do các nghệ nhân đúc đồng ở cố đô Huế đảm nhận thi công với tổng kinh phí trên 400 triệu đồng.

Sau khi hoàn thành, theo dự kiến, ngày 27-5, đại hồng chung sẽ được vận chuyển và an trí tại chùa Âu Lạc. Tối 28-5 (14-4-Mậu Tuất) sẽ chính thức khai chuông nhân dịp chùa tổ chức Đại lễ Phật đản PL.2562.  

Chùa Âu Lạc được xây dựng vào cuối thế kỷ XIX (1880-1890), nằm trên khuôn viên diện tích 10.000m2,  có 3 gian làm bằng gỗ lim, lợp ngói âm dương. Năm 1964, chùa bị tháo dỡ, các tượng Phật, đồ tế khí đều bị thất lạc, chứng tích còn lại là giếng nước và nền móng của ngôi chùa cổ; ngày mồng một và ngày rằm bà con nhân dân và Phật tử kính cẩn về chùa dâng hương lễ bái.

Để kịp thời đáp ứng tâm tư, nguyện vọng của nhân dân và các tín đồ Phật tử, hiện nay UBND xã Hưng Lộc đã lập hồ sơ gửi các cấp có thẩm quyền cho phép khôi phục hoạt động tại chùa và có đơn đề nghị ĐĐ.Thích Đồng Tuệ về trụ trì, hướng dẫn Phật tử tu học. 

Hữu Tình

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Tranh vẽ Nhật Bản thế kỷ XVII mô tả vũ điệu Bon Odori

Lễ hội Bon và vũ điệu Bon Odori của Nhật Bản

GNO - Lễ Vu lan tại Nhật Bản còn được gọi là Obon (お 盆) hay Bon là một ngày lễ truyền thống của Phật giáo Nhật Bản. Đã tồn tại ở Nhật Bản hơn 500 năm, lễ hội này đã trở thành nét đẹp tâm linh của người dân ở đất nước Mặt trời mọc.

Thông tin hàng ngày