Nghệ An: Chùa Đạt động thổ xây dựng Tam bảo

Động thổ xây dựng Tam bảo chùa Đạt (Nghệ An)
Động thổ xây dựng Tam bảo chùa Đạt (Nghệ An)
0:00 / 0:00
0:00
GNO - Sáng 25-4, chùa Đạt xã Kim Liên, huyện Nam Đàn đã tổ chức lễ động thổ xây dựng đại hùng bảo điện với diện tích 400 mét vuông.

Tham dự buổi lễ các quý chư Tăng trong và ngoài huyện Nam Đàn, đại diện UBMTTQVN tỉnh Nghệ An, lãnh đạo huyện Nam Đàn, Khu di tích Kim Liên, xã Kim Liên cùng đông đảo bà con Phật tử.

Cung thỉnh chư tôn đức quang lâm buổi lễ

Cung thỉnh chư tôn đức quang lâm buổi lễ

Chùa Đạt hay còn gọi là Bảo Quang tự được xây dựng từ xa xưa trên đỉnh núi Chung, làng Ngọc Đình, xã Chung Cự nay thuộc xóm Liên Sơn, xã Kim Liên. Chùa xưa có kiến trúc uy nghi, đặc biệt là sau đợt trùng tu vào những năm đầu thế kỷ 17 đã tạo nên một công trình đồ sộ, gồm nhiều hạng mục, như tam quan, bia đá, gác chuông, hạ, trung, thượng điện, tả hữu hành lang…

Trong những năm kháng chiến, chùa Đạt đã từng là nơi dạy học của địa phương. Sau đó, do thời gian, chiến tranh chùa đã bị xuống cấp hư hỏng chỉ còn lại sân nền, những hòn đá kê chân cột, bia đá cổ và những pho tượng đá.

Nhằm đáp ứng tâm nguyện của bà con Phật tử và người dân địa phương, năm 2014, UBND tỉnh đã có văn bản chấp thuận khôi phục lại chùa Đạt. Năm 2015, Thượng tọa Thích Thanh Phong, Ủy viên Thường trực Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Tài chính kinh tế Trung ương GHPGVN được GHPGVN tỉnh bổ nhiệm làm trụ trì chùa Đạt, tiến hành dựng nhà tạm trên nền chùa cũ làm nơi thờ Phật.

Sau nhiều năm chuẩn bị, nay được sự chấp thuận của UBND tỉnh cùng các sở, ngành liên quan, chùa Đạt đã long trọng tổ chức lễ khởi công xây dựng Tam bảo, mở đầu cho việc khôi phục, kiến thiết chùa Đạt ngày càng khang trang hơn .

Theo đó, ngôi tam bảo chùa Đạt sẽ được xây dựng với diện tích 400 m2, thiết kế theo hình chữ “đinh”, gồm 5 gian thượng điện, 3 gian hậu cung và hành lang bao quanh với lối kiến trúc truyền thống, sử dụng kết cấu gỗ, đá xanh kết hợp với tường xây gạch. Hệ thống cột hiên bằng đá được chạm khắc câu đối hoa văn 4 mặt. Hệ thống dầm, xà gỗ được chạm trổ thủ công. Mái ngói mũi hài đắp hoa văn nổi. Nền nhà lát gạch đỏ. Dự toán kinh phí xây dựng công trình khoảng 4,7 tỷ đồng bằng nguồn công đức, xã hội hóa.

Quang cảnh buổi lễ

Quang cảnh buổi lễ

Tại buổi lễ, toàn thể đàn tràng đã nghe Phó trụ trì chùa đọc bản sơ lược lịch sử và báo cáo kế hoạch xây dựng tam bảo chùa Đạt, khuyến tấn các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm, các mạnh thường quân cùng bà con Phật tử chung tay xây dựng lại ngôi cổ tự.

Ông Nguyễn Hồng Sơn, Chủ tịch UBND huyện Nam Đàn phát biểu ý kiến nhấn mạnh tầm quan trọng và ý nghĩa của việc khôi phục xây dựng lại ngôi cổ tự này.

Trong buổi lễ ban tổ chức đã đón nhận lẵng hoa chúc mừng của gia đình nguyên Chủ tịch quốc hội Nguyễn Sinh Hùng và nhiều đơn vị, ban ngành đoàn thể, các tự viện trong và ngoài tỉnh, đồng thời tiếp nhận đóng góp tài vật của các Phật tử và nhân dân cung tiến để xây dựng chùa.

Trong không khí trang nghiêm, các đại biểu, chư Tăng cùng toàn thể đàn tràng đã cử hành nghi thức niệm hương bạch Phật, chú nguyện, động thổ xây dựng Tam bảo chùa Đạt.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

[Podcast] Trưởng lão Hòa thượng Viên Minh nói gì về Báo Giác Ngộ trong nửa thế kỷ qua?

[Podcast] Trưởng lão Hòa thượng Viên Minh nói gì về Báo Giác Ngộ trong nửa thế kỷ qua?

GNO - "Báo Giác Ngộ ngoài việc truyền thông những sinh hoạt của GHPGVN, cũng như Phật giáo quốc tế, chuyển tải giáo lý đến quần chúng, thì việc cải tiến trong tổ chức của tờ báo cũng ngày càng phát triển tốt đẹp, đặc biệt là phần chuyển đổi số.", Trưởng lão Hòa thượng Viên Minh, Phó Pháp chủ GHPGVN nhận định.
Thượng tọa Thích Tâm Hải và phái đoàn Báo Giác Ngộ đảnh lễ trước bảo tháp Trưởng lão Hòa thượng Thích Minh Nguyệt trong khuôn viên tổ đình Thiên Thai (xã Long Điền) - Ảnh: Tâm Quý/BGN

Báo Giác Ngộ tưởng niệm chư vị lãnh đạo tiền bối đã viên tịch nhân kỷ niệm 50 năm ngày ra số đầu tiên

GNO - Sáng nay, 13-12-2025, hướng đến Kỷ niệm 50 năm Báo Giác Ngộ ra số đầu tiên (1-1-1976 – 1-1-2026), Thượng tọa Thích Tâm Hải, Ủy viên Hội đồng Trị sự, Tổng Biên tập Báo Giác Ngộ cùng đại diện các phòng, ban thuộc báo đến thắp hương tưởng niệm chư vị tiền bối lãnh đạo Báo Giác Ngộ đã viên tịch.
[Podcast] MC Trúc Giang: Được đồng hành cùng Báo Giác Ngộ là một phước duyên

[Podcast] MC Trúc Giang: Được đồng hành cùng Báo Giác Ngộ là một phước duyên

GNO - Chia sẻ cùng chương trình Podcast hướng đến Kỷ niệm 50 năm Báo Giác Ngộ ra số đầu tiên (1-1-1976 – 1-1-2026), MC Trúc Giang cho biết bản thân rất vui và vinh dự khi được đồng hành dẫn chương trình, đọc lời bình cho các tin, bài của báo hơn 6 năm qua. Với Trúc Giang, đây là một phước duyên mà cô rất trân trọng.

Thông tin hàng ngày