Nghệ An: Phật giáo huyện Yên Thành tổng kết Phật sự năm 2022

Đại đức Thích Châu Phong, Trưởng ban Pháp chế GHPGVN tỉnh Nghệ An trao quyết định thành lập chùa Tạnh
Đại đức Thích Châu Phong, Trưởng ban Pháp chế GHPGVN tỉnh Nghệ An trao quyết định thành lập chùa Tạnh
0:00 / 0:00
0:00
GNO - Chiều 18-12, Phật giáo huyện Yên Thành tổ chức tổng kết công tác Phật sự năm 2021-2022, triển khai phương hướng hoạt động Phật sự năm 2023 và công bố quyết định thành lập chùa Tạnh (xã Hợp Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An).

Chứng minh hội nghị có lãnh đạo Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Nghệ An; cùng sự tham dự của đại diện chính quyền, các ban ngành, đoàn thể tỉnh Nghệ An, huyện Yên Thành và địa phương sở tại; chư Tăng Ni và đông đảo Phật tử trên địa bàn.

Nghệ An: Phật giáo huyện Yên Thành tổng kết Phật sự năm 2022  ảnh 1

Niệm Phật cầu gia hộ

Theo báo cáo tại hội nghị, hiện nay trên địa bàn huyện Yên Thành có 4 ngôi chùa được chính thức công nhận thành lập; có nhiều chùa là phế tích nay được nhân dân các địa phương tu bổ tôn tạo làm nơi sinh hoạt tâm linh tín ngưỡng.

Toàn huyện Yên có 32 đạo tràng sinh hoạt tại 31/39 xã và thị trấn với tổng số Phật tử gần 25.000 người đã quy y và rất nhiều người có cảm tình với đạo Phật. Câu lạc bộ Thanh niên Phật tử chùa Chí Linh được thành lập với sự tham gia của hơn 200 bạn trẻ. Câu lạc bộ đã tổ chức 2 khóa tu mùa hè thu hút hơn 600 tu sinh tham dự.

Hoạt động Tăng sự, hoằng pháp ngày một ổn định và phát triển; chư Tăng trụ trì các chùa thường xuyên giảng giáo lý nhằm giúp Phật tử tu tập đúng Chánh pháp. Công tác từ thiện - xã hội được thực hiện trên 750 triệu đồng.

Nghệ An: Phật giáo huyện Yên Thành tổng kết Phật sự năm 2022  ảnh 2

Đại đức Thích Tuệ Minh, phụ trách Phật giáo huyện Yên Thành phát biểu khai mạc hội nghị

Phật giáo huyện Yên Thành cũng đề trình phương hướng hoạt động năm 2023, như: tiếp tục hoàn thiện đề án xây dựng Phật giáo Yên Thành trong 10 năm tới và thành lập Ban Trị sự GHPGVN huyện; khuyến khích Phật tử tham gia vào các hoạt động tu tập và từ thiện nhân đạo; Duy trì các khoá tu mùa hè, thọ Bát quan trai; tăng cường mở rộng công tác hoằng pháp đến các xã vùng sâu vùng xa trên địa bàn; tiến hành thống kê số lượng Phật tử tại các xã, duy trì việc quy y cho Phật tử,...

Dịp này, Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Nghệ An cũng đã trao Bằng tuyên dương công đức, đến các tập thể, cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong công tác Phật sự năm 2022; có nhiều đóng góp vào sự nghiệp xây dựng, bảo tồn và phát triển Văn hóa Phật giáo Nghệ An; Ủy ban MTTQVN huyện Yên Thành cũng đã trao Giấy khen cho nhiều cá nhân tiêu biểu trong phong trào phụng đạo yêu nước.

Nghệ An: Phật giáo huyện Yên Thành tổng kết Phật sự năm 2022  ảnh 3

Lãnh đạo Ủy ban MTTQVN huyện Yên Thành trao Giấy khen tới chư Tăng Ni, Phật tử tiêu biểu

Tại Hội nghị, Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Nghệ An cũng đã thông qua quyết định thành lập chùa Tạnh. Chùa được xây dựng từ thời nhà Trần, là một trong những kiến trúc cổ ở huyện Yên Thành gồm: thượng điện, trung điện, hạ điện và cổng Tam quan. Xưa chùa còn có tên gọi Long Tĩnh tự, tọa lạc trên khu đất rộng hơn 5.000m2 thuộc vùng Bầu Trình, Rộc Tạnh (làng Phụng Luật), là nơi để thờ Phật, thổ thần...

Trải bao biến cố thăng trầm của lịch sử, thiên tai khắc nghiệt đã làm cho các kiến trúc cổ bị hư hại. Tháng 10-2012, chùa Tạnh được trùng tu xây dựng. Đến nay, thượng điện được thiết kế mỹ thuật kiến trúc cổ đã được đưa vào sử dụng cùng một số công trình khác.

Để đáp ứng nhu cầu tâm linh tín ngưỡng của Tăng Ni, Phật tử xa gần và khôi phục giá trị nguyên bản chùa Tạnh, ngày18-10-2022, Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Nghệ An đã ban hành Quyết định số 164/QĐ-BTST về việc thành lập chùa Tạnh, xã Hợp Thành, huyện Yên Thành.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Báo Giác Ngộ số 1188: "Uống nước nhớ nguồn"

Báo Giác Ngộ số 1188: "Uống nước nhớ nguồn"

GNO - Đó là nội dung lời huấn thị của Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng, Pháp chủ GHPGVN trước Tăng Ni, Phật tử nhân dịp ngài quang lâm tổ đình Long Quang (H.Hóc Môn) để dâng hương tưởng niệm Đại lão Hòa thượng Thích Đạt Thanh, Pháp chủ Giáo hội Tăng-già Nam Việt.

Thông tin hàng ngày