Nghĩ về người bạn đời

Hãy cứ tin tưởng, yêu và thương cuộc sống này, nhất định sẽ luôn có một người đang đợi chúng ta…
Hãy cứ tin tưởng, yêu và thương cuộc sống này, nhất định sẽ luôn có một người đang đợi chúng ta…

GN - Người ta yêu nhiều, yêu đi yêu lại, yêu tái yêu hồi, chỉ với một mục đích là tìm được bạn đời. Nhưng suy cho cùng, nhiều người trong cuộc vẫn chưa hiểu hết nổi thế nào là bạn đời?

Có những thứ tình cảm trên đời này, na ná như tình yêu, gần như là vô số, nhưng tình yêu thực sự thì chỉ có một.

Giữa tình bạn và tình yêu, thật khó có thể luận bàn… đến khi nào thì tình cảm sẽ chín muồi, ta yêu người đó thật sự hay ta yêu một thói quen khó bỏ, một nơi nương tựa tinh thần thân thuộc?

Bạn tri kỷ có thể là bạn đời không? Điều đó khó nói lắm…

Yêu bạn thân, người tri kỷ giống như mình đang đánh cược tình cảm, được ăn cả ngã về không. Yêu bạn thân là phải xác định được, mình sẽ mất người bạn đặc biệt ấy nếu một mai tình cảm tan vỡ.

Có phải vì thế mà trân quý tình bạn đẹp, rất nhiều người do dự khi tiến tới tình yêu?

Vì tình bạn là sự đồng điệu, sẻ chia và bình đẳng, giữa hai người bạn ta có thể chia sẻ thoải mái mọi điều mà không sợ ai làm tổn thương ai. Nó vẫn luôn đẹp bởi chưa nhuốm màu chiếm hữu và vướng mắc.

Khi yêu, ta chỉ muốn người đó thuộc riêng về mình, yêu mình theo cách mình muốn. Vì thế mà đâm ra những hy vọng, mong cầu, yêu càng nhiều, lo lắng càng nhiều, càng sinh khổ nhiều.

Đức Phật từng dạy rằng, tình yêu thương rất cần cho con người, nhưng yêu thương một cách có hiểu biết và bao dung mới không làm mình khổ và người khác khổ.

Con người thường mắc sai lầm là đi yêu cái cảm giác ham muốn, sở hữu của mình mà cứ lầm tưởng đó là tình yêu. Nếu thật sự tình yêu đủ lớn, mình có thể hiểu và yêu thương người ta như họ vốn dĩ là, không cần phải thay đổi họ theo ý của mình!

Trong cuộc sống, ta sẽ gặp rất nhiều người, đến rồi đi qua cuộc đời mình, những mối tình đậm nhạt khác nhau để lại trong ta nhiều khắc khoải.

Tất cả rồi sẽ qua, những gương mặt mà ta khắc cốt ghi tâm, yêu đến tận cùng ruột gan, có thể ngày mai, ngủ dậy một giấc sẽ trở thành người lạ… Người quen và người quên cách nhau đâu có xa.

Sự vô thường đó, nếu những ai không chịu hiểu và chấp nhận sẽ rất đau khổ. Như chúng ta tự trói buộc mình trong những dằn vặt, bắt mình phải nếm đi nếm lại dư vị đắng cay của những mối tình thất bại.

Buồn thật chứ, nhưng rồi hãy cứ nghĩ rằng: Người ta mua giày cũng phải thử, vừa ý rồi mới quyết định chọn. Huống chi đó là hạnh phúc cả đời mình, cũng phải để trái tim mình thử, thử yêu, thử tin tưởng, thử sống hết mình, nhưng đừng bao giờ thử một cách mù quáng mà không có lý trí.

Nếu lỡ chọn sai, nó sẽ trở thành kinh nghiệm giúp ta có sự lựa chọn tốt đẹp hơn cho những lần sau. Bỏ viên đá cuội thì mới có cơ hội tìm gặp kim cương. Buông xả kịp lúc, đúc kết cho mình những giá trị sống, để chúng ta hiểu rõ mình hơn và biết được điều mình cần là gì.

Xét cho cùng, tình cảm cũng là thứ phù phiếm của con người. Thật sự nó không sinh cũng không diệt, đó chỉ là sự dao động biến thiên của tâm thức ở mỗi hoàn cảnh nhất định.

Quan niệm và cách yêu của tuổi 20 sẽ rất khác ở tuổi 30, 40 hay những người đang tìm kiếm cho mình bạn đời ở cái tuổi xế chiều…

Cho dù chúng ta trải qua nhiều mối tình như thế nào đi nữa, khi quyết định chọn một người là bạn đời, hãy luôn coi người ấy là khách quý.

Với khách quý, mình luôn mang những gì tốt nhất có thể ra để tiếp đãi và cư xử. Trân quý nhau, hiểu và thương nhau thì lúc ấy mới có thể sống với nhau dài lâu. Tìm bạn đời cho mình, suy cho cùng, đó là cả một nghệ thuật sống, một phong cách sống mà mỗi người tạo ra cho mình.

Chúng ta phải học cách sống với nhau vì hai con người vốn dĩ là hai cá thể hoàn toàn khác biệt, xa lạ. Hạnh phúc vợ chồng là nhờ cả hai người chung tay vun đắp, cố gắng, nó không phải tự nhiên cứ hai người hợp tính nhau mà thành!

Và ai trên đời này cũng vậy, đều xứng đáng có cho mình một người bạn đời, cùng mình đi qua những yêu thương và thăng trầm giữa dòng đời xuôi ngược.

Tìm bạn đời? Hãy cứ tin tưởng, yêu và thương cuộc sống trìu mến này, nhất định sẽ luôn có một người đang đợi chúng ta…

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày