Nghiện cà phê là do gene

Có người hấp thụ dù rất ít caffeine cũng dễ mất ngủ - Ảnh minh họa
Có người hấp thụ dù rất ít caffeine cũng dễ mất ngủ - Ảnh minh họa

GNO - Một nghiên cứu do Đại học Harvard tiến hành gần đây, đăng trên tờ Molecular Psychiatry kết luận rằng chúng ta nghiện cà phê là do gene.

Nghiên cứu thực hiện trên 120.000 người uống cà phê gốc Âu và Mỹ La-tinh và tìm thấy 6 biến đổi gene có liên quan đến nghiện cà phê. Trong đó, cặp gene đầu tiên có liên quan đến chuyển hóa caffeine, cặp thứ hai gần các gene BNDF và SLC6A4, có liên quan đến nghiện các thứ khác, như thuốc lá.

Theo chuyên gia Marilyn Cornelis, Khoa Dinh dưỡng Đại học Y khoa Harvard, những gene này đóng vai trò thúc đẩy tác dụng của caffeine. Còn cặp gene cuối cùng liên quan đến chuyển hóa glucose và lipid (đường huyết và cholesterol). Phát hiện này củng cố thêm kết luận của các nghiên cứu trước đó rằng, người nghiện cà phê có xu hướng có đường huyết cao, cholesterol và huyết áp thấp.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, do sự khác biệt về các gene kể trên mà tác động của caffeine lên mỗi người mỗi khác nhau. Cụ thể là có người hấp thụ dù rất ít caffeine cũng dễ mất ngủ, còn người uống nhiều cà phê nhưng vẫn có giấc ngủ bình thường.

Đức Hòa (Theo The Live Science)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ảnh minh họa

Chiều đông

GNO - Chiều xuống nhanh, mới 5 giờ chiều mà đã xâm xẩm tối. Mạ tôi sai mấy đứa con ra đụn rơm lôi cho đầy hai trác rơm. Lôi rơm là một công việc đơn giản nhưng hơi mệt bởi vì lôi từng nhúm rơm khô nhỏ, dận cho đầy hai cái trác đan bằng tre thì rã cả tay.

Thông tin hàng ngày