Ngôi chùa 700 tuổi có nguy cơ sụp đổ

Chùa Bảo Tháp đang phải chống sập - Ảnh: Sĩ Tá
Chùa Bảo Tháp đang phải chống sập - Ảnh: Sĩ Tá

Đó là chùa Bảo Tháp ở thôn Thượng Phúc, xã Tả Thanh Oai, huyện Thanh Trì, Hà Nội.

Năm 1990 chùa Bảo Tháp (dân gian gọi là chùa Bồ Tát, đã có hơn 700 năm tuổi) được công nhận Di tích lịch sử quốc gia; năm 1992 được công nhận là Di tích kiến trúc nghệ thuật. Chùa được khởi dựng từ cuối đời Lý, đầu đời Trần năm 1225, do vị hoàng thân nhà Lý là hoàng thúc Lý Thầm (con vua Lý Cao Tông, chú của Lý Chiêu Hoàng) đến lập am và tu.

Chùa Bảo Tháp có diện tích 5.788m2, có chùa trong, chùa ngoài, bố trí theo kiểu “nội công, ngoại quốc”. Nhà tiền đường, nhà thượng điện là nơi thờ Phật với nhiều tượng còn nguyên nét xưa, các lớp sơn cổ truyền vẫn bền đẹp. Tại chùa còn giữ nguyên bản 11 đạo sắc phong. Ngọc phả chùa còn lưu giữ được nhiều vật quý giá: bia đá khắc năm Quang Thái thứ nhất (1388) thời Trần Thuận Tông; mộc bản khắc năm trùng tu chùa (1725), chiêng đồng đúc năm Gia Long thứ 12 (1813), khánh đồng đúc năm Thiệu Trị thứ ba (1843). Chùa còn giữ được nhiều tượng phật cổ  quý giá, nhiều đồ thờ cúng bằng ngọc, ngà, bạc.

Hiện nay, chùa Bảo Tháp đang xuống cấp nặng nề và có nguy cơ sụp đổ. Trong nhà Tam Bảo, các cột đã bị mục nát, rui mè gãy. Mỗi khi có mưa hầu như mái chùa bị dột hết. Đại bái, nhà Tổ đã xiêu nghiêng phải chống đỡ bằng nhiều cột tre, hai bên hành lang cũng bị hư hỏng nặng. Tam Quan chùa sắp đổ, không khi nào dám mở cửa. Ngày  rằm, người dân tới lễ bái đều lo sợ mái sập xuống không biết lúc nào.

Chiều 19.10, trao đổi với phóng viên Thanh Niên, ông Nguyễn Xuân Thủy, Trưởng phòng Văn hóa huyện Thanh Trì cho biết: Chùa Bảo Tháp đang xuống cấp đặc biệt nghiêm trọng. UBND huyện từ năm 2008 đã có kế hoạch hỗ trợ 300 triệu đồng cho việc tu sửa chùa nhưng do sự chậm trễ trong việc làm thủ tục của xã nên hiện nay số tiền này vẫn chưa được giải ngân. Bà Lã Thị Bích Nhung, Phó chủ tịch UBND huyện Thanh Trì cho biết, vì chùa Bảo Tháp là di tích lịch sử cấp quốc gia và lâu đời nên huyện đã có văn bản đề nghị UBND TP Hà Nội và Bộ  VH-TT-DL có kế hoạch trùng tu, tôn tạo tổng thể ngôi chùa cổ này. Bà Nhung cho biết thêm, huyện đã chỉ đạo Ban quản lý di tích xã Tả Thanh Oai, trong thời gian chờ trùng tu, tôn tạo phải lập kế hoạch chống sập cho chùa Bảo Tháp, đảm bảo an toàn cho mọi người, tránh việc ngói rơi, cột đổ khi người dân vào hành lễ.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Truyền giới Bồ-tát trong Đại giới đàn Huệ Hưng tại Việt Nam Quốc Tự - Ảnh: Anh Quốc

Chưa phát tâm thọ giới Bồ-tát có ảnh hưởng đến tu học?

GNO - Tôi là Phật tử đã phát nguyện quy y Tam bảo và thọ trì năm giới. Gần đây, những bạn đồng tu khuyên tôi phải nên phát nguyện thọ giới Bồ-tát. Các bạn ấy nói, nếu không thọ giới Bồ-tát thì khi chết đi, tái sinh lại không còn là Phật tử nữa, vì năm giới đã mất.

Thông tin hàng ngày