Ngôi chùa “nước sạch”

GN - Chúng tôi đến tham quan tổ đình Phước Hậu - ngôi chùa tọa lạc thật yên tĩnh bên dòng Hậu Giang thơ mộng, thuộc địa bàn ấp Đông Hậu, xã Ngãi Tứ, huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long.

Ngôi chùa có vườn kinh Pháp Cú rộng lớn. Những tảng đá chuyển về từ núi Bửu Long được dựng thẳng hàng trên đó có khắc những lời Phật dạy. Những cây cổ thụ được trồng xen trong vườn kinh tạo nên bóng mát và không gian thật thanh tịnh. Những bộ bàn đá được đặt dưới bóng tre, trúc và cây xanh cho chư Tăng, Phật tử, khách tham quan ngồi đàm đạo và nghỉ chân.
ANH CT (2).JPG ANH CT (3).JPG
Một góc nhà máy lọc nước tinh khuyết mi-ni tại chùa Phước Hậu

Chùa Phước Hậu được khai sơn từ năm 1760, diện tích sử dụng của chùa rộng đến 20.000m2. Ngoài chánh điện, nhà Tổ, Tây đường, giảng đường, nhà kho, nhà bếp, chùa đặc biệt có nhà máy lọc nước tinh khiết mi-ni thành lập từ năm 2010 và đã được ban ngành chuyên môn cấp giấy chứng nhận sản phẩm an toàn cho sức khỏe.

Chùa đóng giếng sâu 120 m để lấy nước ngọt từ lòng đất lên. Sau đó, nước được cho vào bồn chứa, lọc truyền thống qua các lu lớn, rồi đưa vào cột lọc, lọc các tạp chất. Tiếp đó, nước được đưa qua hệ thống RO (hệ thống lọc nước thẩm thấu ngược hiện đại nhất hiện nay) và qua tia cực tím, rồi mới đưa vào ống dẫn để cấp nước cho người dân quanh vùng sử dụng.

Thầy Thích Phước Cẩn, trụ trì chùa cho biết: “Việc lọc nước, cứ vô 10 khối, lọc bỏ 6 khối và chỉ lấy được 4 khối. Từ năm 2010 đến năm 2015, mỗi ngày chùa  tặng 4.000 lít nước cho người dân quanh vùng, mỗi nhà được một thùng 20 lít. Chùa không phân biệt họ là Phật tử hay không, tôn giáo nào cũng được, cứ người dân cần thì chùa cung cấp nước miễn phí”.

Trong mùa hạn hán, những ngôi chùa lân cận cần nước, chùa Phước Hậu tặng đồng đạo 1.000 lít/lần để uống, nấu ăn. Thầy Thích Phước Cẩn cho biết thêm: “Niềm vui của chùa là đem đến cho bà con quanh vùng và đồng đạo nguồn nước tinh khiết, an toàn. Vì điều này đồng nghĩa với việc chùa mang đến sức khỏe cho mọi người quanh vùng”.

Đầu năm 2016, chùa tiếp tục đóng thêm một giếng nước sâu trên 120m để lấy nước ngọt và xây dựng thêm một nhà máy mi-ni lọc nước tinh khiết. Và, đến tháng 3-2016, chùa đã đưa nhà máy vào hoạt động và tiếp tục tặng nước cho người dân trong vùng hạn hán, xâm nhập mặn. Hiện nay, mỗi ngày tổ đình tặng 8.000 lít nước cho người dân quanh vùng, mỗi nhà được một thùng 20 lít.

Người dân địa phương còn biết đến ngôi chùa “nước sạch” với các hoạt động từ thiện, mỗi tháng hoặc hai tháng một lần. Các chương trình hỗ trợ dân sinh như tổ chức khám bệnh, phát thuốc miễn phí, phát quà đến các gia đình khó khăn do các đoàn Phật tử trong tỉnh hoặc thành phố Hồ Chí Minh tài trợ.

Chính vì thế, tổ đình Phước Hậu trở thành điểm sáng tình người với những người mặc áo nâu sồng luôn biết chia sẻ thiết thực với cộng đồng.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

"Tam thời đồng hiện" của Quang Đức

Mặc sen

GNO - Mặc Hương đã nở sen và tỏa hương vào đời sống mỹ thuật từ khi nhóm họa sĩ Phật tử này hình thành và triển lãm lần đầu vào mùa sen Phật lịch 2551 khi mới chỉ gồm 10 thành viên.

Thông tin hàng ngày