Ngồi nhiều không tốt cho sức khỏe

GNO - Theo một nghiên cứu mới đây, ngồi nhiều mỗi ngày làm tăng nguy cơ mắc các bệnh như: tiểu đường, bệnh tim mạch, ung thư và làm ngắn tuổi thọ dù cho có tập thể dục.

“Hơn nửa ngày chúng ta tiến hành các hoạt động ở tư thế ngồi như ngồi, xem ti vi hoặc làm việc trước máy tính. Kết quả nghiên cứu cho thấy dù cho có tiến hành các hoạt động thể chất tăng cường sức khỏe khác mà ngồi nhiều mỗi ngày cũng không giúp làm giảm nguy cơ với bệnh tật”, theo bác sĩ David Alter, đại học Health Network (UHN) ở Toronto.

Các chuyên gia tiến hành 47 nghiên cứu để tìm hiểu mối liên hệ giữa việc ngồi nhiều và tác động đến sức khỏe. Kết quả cho thấy người ngồi nhiều mỗi ngày có 24% nguy cơ tử vong vì các bất ổn sức khỏe trong suốt giai đoạn 16 năm nghiên cứu so với người ngồi ít hơn.

ngoi lam viec.jpg

Ngồi hơn 8 tiếng mỗi ngày sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe - Ảnh minh họa

Ngoài ra, ngồi nhiều còn làm tăng 18% nguy cơ tử vong do các bệnh tim mạch, tăng 17% nguy cơ tử vong do ung thư, tăng 91% nguy cơ mắc tiểu đường tuýp 2, 13-14% nguy cơ phát hiện ung thư hoặc các bệnh tim mạch trong thời gian diễn ra nghiên cứu.

Các bệnh ung thư nguy cơ khi ngồi nhiều là ung thư vú, ruột kết, màng trong dạ con và buồng trứng.

Theo trưởng nhóm nghiên cứu, Aviroop Biswas (đại học Toronto), nghiên cứu không định chuẩn việc ngồi nhiều nhưng cho thấy nếu ngồi hơn 8 tiếng mỗi ngày sẽ có những ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe.

Các chuyên gia cũng nghiên cứu và kết luận rằng ngững người tập thể dục thì có nguy cơ thấp hơn người không tập thể dục. Cụ thể, theo 10/47 nghiên cứu, người có tập thể dục giảm được 1/3 nguy cơ tử vong  so với người không thể dục. Tuy nhiên, tập thể dục lại không có tác dụng khi ngồi nhiều trong thời gian dài.

Các chuyên gia khuyên rằng nên tăng cường mức hoạt động bằng cách đứng nhiều hơn khi ăn nhẹ (ăn lặt vặt) và khi di chuyển trên các phương tiện giao thông công cộng. Di chuyển càng nhiều càng tốt, nhất là khi không thể tập thể dục.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ảnh: Phùng Anh Quốc

Tụng giới Bồ-tát tại gia

GNO - Tôi có duyên lành thọ giới Bồ-tát tại gia vào năm 2015. Sau khi thọ giới, tôi và các Phật tử (cùng thọ giới Bồ-tát) vào mỗi nửa tháng đều tập trung về chùa để tụng giới. Tiếc rằng, việc này không duy trì được lâu, hiện chúng tôi không còn tập trung về chùa để tụng giới nữa. 
Hòa thượng Thích Lệ Trang thuyết giảng về vai trò trụ trì và nghi lễ thiền gia tại thiền viện Quảng Đức - Ảnh: Bảo Toàn/BGN

Hòa thượng Thích Lệ Trang: Nghiên cứu và giữ gìn quy củ thiền gia là giữ gìn văn hóa dân tộc Việt Nam

GNO - Sáng nay, 13-7, tại Văn phòng II Trung ương - thiền viện Quảng Đức (P.Xuân Hòa, TP.HCM), Hòa thượng Thích Lệ Trang, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Nghi lễ Trung ương, Trưởng ban Trị sự Phật giáo TP.HCM cùng chư tôn đức Ban Thường trực Ban Trị sự đến thăm trường hạ thiền viện Quảng Đức.

Thông tin hàng ngày