Ngủ quá 9 giờ một đêm dễ bị đột quỵ

Các nhà nghiên cứu phân tích dữ liệu thói quen ngủ của 31.750 người trưởng thành, kết luận ngủ quá 9 tiếng mỗi đêm làm tăng nguy cơ đột quỵ.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Neurology vào ngày 11-12, độ tuổi trung bình của các tình nguyện viên là 62, không có tiền sử đột quỵ hoặc các vấn đề về sức khỏe.

Trong 6 năm, tình nguyện viên được theo dõi về thời gian ngủ tối và thói quen ngủ trưa. Nghiên cứu cũng xét đến các yếu tố về lối sống như việc hút thuốc, uống rượu, tập thể dục hoặc tiền sử đột quỵ của gia đình và chỉ số khối cơ thể.

giacngu.jpg


Ngủ từ 9 tiếng trở lên vào ban đêm làm tăng nguy cơ đột quỵ 23% - Ảnh minh họa

Các nhà khoa học chỉ ra rằng ngủ (hoặc nằm trên giường cố gắng ngủ) từ 9 tiếng trở lên mỗi đêm làm tăng nguy cơ đột quỵ lên 23%. Ngủ ít hơn 6 tiếng không ảnh hưởng đến tỷ lệ này.

Nghiên cứu cũng phát hiện ngủ trưa hơn 90 phút mỗi ngày sẽ tăng 25% nguy cơ đột quỵ. Thời gian ngủ trưa thích hợp được đề xuất là dưới 30 phút. Những người có thói quen ngủ hơn 9 giờ mỗi đêm và ngủ trưa hơn 90 phút có khả năng mắc đột quỵ cao hơn 85%.

Nghiên cứu kết luận ngủ quá nhiều hoặc chất lượng giấc ngủ kém là hai nguyên nhân độc lập làm gia tăng nguy cơ đột quỵ.

Hiện, các nhà khoa học chưa tìm ra nguyên nhân hiện tượng này. Xiaomin Zhang, Đại học Khoa học và Công nghệ Huazhong, tác giả nghiên cứu, cho rằng ngủ quá nhiều dễ dẫn đến tình trạng viêm, tăng cholesterol, số đo vòng eo. Đây đều là các yếu tố dễ dẫn đến đột quỵ.

Các dấu hiệu của đột quỵ bao gồm, cơ thể mệt mỏi, chân tay tê cứng. Người bệnh nói cười sẽ thấy rõ miệng bị méo, thiếu cân xứng trên khuôn mặt, bỗng dưng giọng nói bất thường, khó mở miệng. Dấu hiệu đột quỵ chính xác nhất là không thể nâng hai cánh tay qua đầu cùng một lúc.

Thục Linh
(theo New York Times, Independent)
Nguồn: VnExpress

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Hóa thân của Tara, Tây Tạng, thế kỷ XIV, hiện vật bảo tàng Nghệ thuật Metropolitan, New York, Mỹ

Tổng quan về Đa-la Bồ-tát

NSGN - Đa-la Bồ-tát hay Đa-la (Phạn: Tara) là hóa thân của Bồ-tát Quán Thế Âm, là Phật mẫu của bộ Quán Âm, Mật tông.
Bài đăng trên giai phẩm Giác Ngộ Xuân Bính Ngọ - 2026 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Sống với hạnh nguyện Đức Phật Di Lặc

GNO - Trong không khí mùa xuân, khi đất trời như chậm lại để nhường chỗ cho mầm sống mới vươn lên, hình ảnh Đức Phật Di Lặc với nụ cười hoan hỷ, thân tướng khoan hòa lại trở về trong tâm thức người con Phật.
Bài đăng trên giai phẩm Giác Ngộ Xuân Bính Ngọ - 2026 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

… rồi lại Xuân

GNO - Khác với mùa hè, mùa thu châu Âu thường đến lặng lẽ. Chỉ khi nhìn thấy bóng mình trải dài trên mặt đất, người ta mới sực nhớ, bóng đã xế, mùa thu đã về, mùa đông sắp tới. Vào thu, ánh mặt trời chiếu nghiêng nghiêng, bầu trời thường xanh thẫm, sắc nắng vàng đậm và trong như mật.

Thông tin hàng ngày