Ngừng ngay sử dụng patê Minh Chay và 12 sản phẩm khác

GNO - Hôm nay 31-8, cơ quan chức năng đã có khuyến cáo người dân không sử dụng patê Minh Chay và 12 sản phẩm của Công ty TNHH Hai thành viên Lối sống mới.

MC.png

Theo đó, để tránh nguy cơ bị ảnh hưởng sức khỏe bởi các độc tố độc lực mạnh có trong loại patê Minh Chay này, cơ quan chức năng đã liên lạc đến chư Tăng Ni ở các tự viện thông báo qua điện thoại. Cục An toàn thực phẩm (ATTP) cũng đã phát đi khuyến cáo khẩn cấp người dân tạm thời không dùng sản phẩm patê Minh Chay.

Cũng trong sáng nay, 31-8, PGS.TS Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban Quản lý ATTP TP.HCM đã ký ban hành công văn đến 24 quận huyện trên địa bàn TP về việc xử lý khẩn cấp sản phẩm không đảm bảo an toàn thực phẩm liên quan đến 9 bệnh nhân nhập viện sau khi ăn patê Minh Chay.

Theo đó, Ban Quản lý ATTP đã đề nghị UBND 24 quận, huyện kiểm tra, giám sát trên thị trường, chủ động thu hồi các sản phẩm của Công ty TNHH Hai thành viên Lối sống mới (có địa chỉ đăng ký tại Tổ 2, TT.Đông Anh, H.Đông Anh, TP.Hà Nội) và thông báo cụ thể về Ban Quản lý ATTP, gồm 13 sản phẩm: (1) Patê Minh Chay, (2) patê nấm hầu thủ, (3) ruốc nấm Heri vị hảo hạng, (4) muối vừng bát bảo đặc biệt, (5) ruốc nấm Heri hương thảo mộc, (6) giò lụa lúa mì, (7) muối lạc truyền thống, (8) chả quế lúa mì, (9) muối vừng bát bảo, (10) giò nấm lúa mì, (11) ruốc nấm truyền thống, (12) ruốc nấm sả ớt, (13) ruốc cháy tỏi.

UBND 24 quận huyện tổ chức thông tin cảnh báo khẩn cấp cho người tiêu dùng trên địa bàn tạm thời không mua, sử dụng các sản phẩm của Công ty TNHH Hai thành viên Lối sống mới và thông báo cho cơ quan chức năng, y tế địa phương nếu còn sản phẩm; Với “patê Minh Chay”, ngừng ngay việc sử dụng, niêm phong sản phẩm và phần sản phẩm còn lại nếu còn và bảo quản ở khu vực riêng. Theo dõi, nếu có dấu hiệu bất thường về sức khỏe thì cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được khám và xử lý kịp thời.

Ban Quản lý ATTP đề nghị các quận huyện nhanh chóng triển khai và báo cáo trước ngày 15-9.

Trước đó, Cục ATTP thuộc Bộ Y tế đã thông báo khẩn cấp, trong thời gian từ ngày 13-7 đến 18-8 đã xuất hiện rải rác 9 ca bệnh phải điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai (2 ca bệnh), Bệnh viện Chợ Rẫy (5 ca) và Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM (2 ca). Các ca bệnh nhập viện với triệu chứng mệt mỏi, sụp mi mắt, tứ chi yếu cơ, khó nuốt, liệt cơ, khó thở…

Qua điều tra cho thấy các bệnh nhân đều sử dụng sản phẩm Pate Minh Chay của Công ty TNHH Hai thành viên Lối sống mới. Kết quả kiểm nghiệm ban đầu một số sản phẩm “Pate Minh Chay” của các lô khác nhau đã phát hiện vi khuẩn Clostridium botulinum type B. Đây là vi khuẩn kỵ khí tuyệt đối, sinh bào tử. Độc tố của vi khuẩn Clostridium botulinum có độc lực rất mạnh, ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe, kéo dài và dễ tử vong. Cục ATTP khuyến cáo người dân tạm thời không mua, sử dụng 13 sản phẩm của công ty trên.

Các cơ quan chức năng ở TP.Hà Nội cũng đã yêu cầu Công ty TNHH Hai thành viên Lối sống mới - đơn vị sản xuất Pate Minh Chay ngưng hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Hương Trà

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1163 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Quyết lòng tìm đến Linh Sơn

GNO - Bài sám Pháp hoa phần đầu nói về Tịnh độ, phần hai nói về Thiền tông là phương pháp tu thiền chủ trương hướng nội.

Thông tin hàng ngày